ข่าว
100 year

ยโสธรรับผลกระทบภัยแล้ง แม่น้ำชีที่ไหลผ่านเริ่มแห้งขอด เหลือแต่ท้องทราย

ไทยรัฐออนไลน์26 ก.พ. 2563 16:40 น.
SHARE

จังหวัดยโสธรเริ่มได้รับผลกระทบจากภัยแล้งหลังแม่น้ำชีที่ไหลผ่าน ต.เขื่องคำ และ ต.ขุมเงิน อ.เมือง แห้งขอดจนมองเห็นพื้นทรายกลางแม่น้ำ ชาวบ้านต้องหยุดจับปลา แต่ผู้ประกอบการแห่ดูดและตักทรายไปขาย


เมื่อวันที่ 26 ก.พ.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดยโสธรเริ่มได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ภัยแล้งกันแล้ว และยังมีแนวโน้มส่อเค้าแล้งหนัก ขณะนี้ พบว่าปริมาณน้ำในแหล่งน้ำธรรมชาติต่างๆ เริ่มแห้งขอดลงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะแม่น้ำชี ที่เป็นแม่น้ำสายหลักที่ไหลผ่าน จ.ยโสธร ก็เริ่มแห้งขอดลงเป็นช่วงๆ จนเหลือแต่พื้นทรายเป็นบริเวณกว้าง

จุดแรกบริเวณด้านหลังวัดบ้านดอนแก้ว ต.เขื่องคำ อ.เมือง ยโสธร โดยพบว่าปริมาณน้ำชีเริ่มแห้งขอดลงจนเห็นพื้นทรายโผล่กลางแม่น้ำชี ซึ่งมีผู้ประกอบการดูดทรายนำรถแบ็กโฮเข้ามาตักทรายไปขายเป็นประจำทุกวัน ส่วนจุดที่สองบริเวณด้านหลังวัดบ้านคุยตับเต่า ต.ขุมเงิน อ.เมืองยโสธร พบว่าปริมาณน้ำชีแห้งขอดลงอย่างรวดเร็วเช่นกัน จนมองเห็นพื้นทรายกลางแม่น้ำชีเป็นบริเวณกว้างหลายกิโลเมตร

สภาพแห้งแล้งนี้กระทบต่ออาชีพการทำประมงของชาวบ้าน ที่เคยพากันออกเรือจับปลาในแม่น้ำชีไปขายเป็นรายได้เสริม แต่ปัจจุบันไม่สามารถที่จะพากันออกเรือจับปลาไปขายได้ และในอนาคตอาจจะส่งผลกระทบต่อการสูบน้ำ เพื่อขึ้นไปทำการเกษตรด้วยโดยเฉพาะการทำนาปรัง เนื่องจากในพื้นที่มีชาวบ้านพากันทำนาปรังกันจำนวนมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้งยโสธรแม่น้ำชีแม่น้ำชีแห้งขาดแคลนน้ำยโสธรแล้งข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้