ข่าว
100 year

เฮลิคอปเตอร์ Mi-17 มาช่วยยกรถไถและกระบะขึ้นไปทำแนวกันไฟภูกระดึงแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์26 ก.พ. 2563 15:58 น.
SHARE

เฮลิคอปเตอร์จอมพลัง Mi-17V5 จากลพบุรี มาถึงเลยแล้ว พร้อมยกรถไถ กระบะ และอุปกรณ์รวม 10 ตัน ขึ้นสันแปยอดภูกระดึง เพื่อทำแนวกันไฟ คาดว่าต้องใช้เวลา 3 วันในการลำเลียงของขึ้นไปทั้งหมด

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 17 ก.พ.63 มีชาวบ้านในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย เข้าไปหาของป่าในเขตอุทยานฯ แล้วมีการก่อไฟ จนเกิดไฟลุกลามขึ้นเป็นวงกว้างบนยอดภูกระดึง กินพื้นที่ 3,400 ไร่ จนท.อุทยานฯ ช่วยกันดับไฟจนสนิทเหลือแต่เถ้าถ่านและกลุ่มควัน นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการ จ.เลย ขอความอนุเคราะห์กองทัพบกส่ง ฮ.ขนาดใหญ่แบบ Mi-17V5 เพื่อขนรถแทรกเตอร์ 2 คัน รถกระบะ 1 คัน และน้ำมันเชื้อเพลิงเพื่อทำแนวกันไฟ จนได้รับการอนุมัติให้ใช้เฮลิคอปเตอร์ Mi-17V5 เพื่อทำการยกรถแทรกเตอร์ขึ้นบนยอดภูกระดึง เพื่อไปทำแนวกันไฟป้องกันไม่ให้ไฟลุกลามขึ้นมาบนยอดภูกระดึง

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 26 ก.พ.63 ที่ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย พลตรี เกียรติศักดิ์ วิเวก ผบ.มณฑลทหารบกที่ 21 ค่ายสุรนารี จ.นคราชสีมา นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าฯ เลย นายสำเร็จ ภูแสนศรี หน.อุทยานแห่งชาติภูกระดึง พร้อมด้วย หน.ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ได้วางแผนหารือเตรียมการขนส่งรถไถใหญ่ 1 คัน รถไถขนาดกลาง 1 คัน รถกระบะโตโยต้าวีโก้ แคป สีขาว ทะเบียน 1 ฒท 4183 กรุงเทพมหานคร สภาพใหม่ 1 คัน รถกระบะโตโยต้าไมตี้ตอนเดียว สีขาว ทะเบียน 3 ท 1663 นครราชสีมา สภาพเก่า 1 คัน น้ำมันเชื้อเพลิงถัง 200 ลิตร จำนวน 10 ถัง รวม 2,000 ลิตร และอุปกรณ์เครื่องสูบน้ำ และดับไฟ จำนวนหนึ่ง รวมน้ำหนักทั้งหมดกว่า 10 ตัน โดยเฮลิคอปเตอร์ Mi-17V5 ของกองทัพบก ขึ้นไปบนสันแปภูกระดึง ระยะทางไปกลับจำนวน 8 เที่ยวบิน 80 กม. รวมจำนวน 6 ชม.

ในช่วงเช้าผู้ว่าฯ เลย ได้นำกำลังพลทุกหน่วย กราบนมัสการพระพุทธเมตตา และศาลเจ้าปู่ภูกระดึง เพื่อขอพรและสร้างขวัญกำลังใจให้กับกำลังพลปฏิบัติหน้าที่ลุล่วงและมีความปลอดภัยแก่กำลังพลทุกนาย จากนั้นได้มีการนำรถเครนขนาดใหญ่มาทดสอบในการยกรถไถและรถกระบะเพื่อดูทางลมและทิศทางที่จะให้ ฮ.ยกขึ้น

จนกระทั่งเวลา 12.30 น. ฮ. Mi-17V5 ของกองพันบินที่ 41 จ.ลพบุรี ของกองทัพบก ได้บินสำรวจบริเวณสันแปยอดภูกระดึง และลงจอดเพื่อหาที่เหมาะสม จากนั้น ฮ.ได้บินลงมาจอดที่ลานอเนกประสงค์ของอุทยานฯ นักบินและผู้ที่เกี่ยวข้องมีการหารือในการขนส่งรถ และอุปกรณ์ขึ้นไปที่สันแปยอดภูกระดึง ที่ทำการอุทยานฯ ร่วม 1 ชม. โดยมีข้อสรุปว่าการนำรถไถ รถกระบะ และอุปกรณ์ขึ้นไป ต้องจัดพื้นที่ คำนวณน้ำหนัก การถ่วงดุลของอุปกรณ์ทั้งหมด เพื่อความปลอดภัยในการบินส่งส่งค้า คาดว่าจะใช้เวลาในการบินขนส่งอุปกรณ์ทั้งหมดเป็นเวลา 3 วัน ในวันนี้จะมีการบินบรรทุกรถไถขึ้นไปก่อนเป็นเที่ยวแรกไปยังยอดภูกระดึง และทำภารกิจจนเสร็จสิ้นภายในเวลา 3 วัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟป่าภูกระดึงดับไฟป่าแนวกันไฟMi-17V5เฮลิคอปเตอร์ยกรถไถเลยข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้