ข่าว
100 year

ดับแล้ว ไฟไหม้ภูกระดึง สู้ 20 ชั่วโมง วอด 3.4 พันไร่ มากสุดรอบ 20 ปี

ไทยรัฐออนไลน์17 ก.พ. 2563 09:32 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่ ลูกหาบ แม่ค้า จิตอาสาฯ ภูกระดึงร่วมใจสู้ไฟป่า พบไหม้ตั้งแต่ 08.30 น. 16 ก.พ. ลามหลายจุดเนื่องจากสภาพความแห้งแล้ง ลมแรง แต่เอาอยู่ ควบคุมได้ในเวลา 02.00 น. วันที่ 17 ก.พ. พื้นที่เสียหาย 3.4 พันไร่   

สถานการณ์ไฟไหม้ภูกระดึง แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ เริ่มจากเวลา 08.30 น. วันที่ 16 ก.พ. มีไฟป่าเกิดขึ้นบริเวณซำขอนแดง เจ้าหน้าที่ กอ.ไฟป่าภูกระดึง ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จำนวน 10 นาย ออกปฏิบัติงานควบคุมไฟป่า ท่ามกลางสภาพพื้นที่ที่แห้งแล้ง ประกอบกับสภาพกระแสลมพัดแรง ทำให้เกิดลูกไฟพัดลอยข้ามแนวกันไฟมาตกในพื้นที่บริเวณหลังแป ใกล้ผาเมษา ห่างจากขอบหน้าผาประมาณ 400 เมตร 

จากนั้น เวลา 11.00 น. ไฟป่าบริเวณผาเมษาได้ขยายตัวอย่างรวดเร็ว หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึงร่วมกับหัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่า ได้สั่งการให้กำลังเจ้าหน้าที่จำนวนทั้งสิ้น 92 นาย ร่วมกับผู้ประกอบการร้านค้า จิตอาสา ลูกหาบ ทั้งสิ้นจำนวน 130 คน เข้าควบคุมพร้อมด้วยรถแทรกเตอร์ 3 คัน รถน้ำ จำนวน 4 คัน โดยการทำแนวกันไฟและชิงเผากลับตามเส้นทางหลังแป-วังกวาง และเส้นทางหลังแป-หมากดูก-สระใหญ่จนสามารถควบคุมไฟให้อยู่ในวงจำกัดได้แล้ว ประเมินพื้นที่เสียหายประมาณ 2,000 ไร่ พื้นที่เสียหายแบ่งตามชนิดป่า คือ ป่าสน ป่าก่อ และทุ่งหญ้า

เวลา 17.00 น. ไฟป่าบริเวณเส้นทางผาหมากดูกได้ข้ามแนวควบคุมและขยายตัวไปทางสระแก้ว จึงได้สั่งการให้แบ่งกำลังไปควบคุม โดยใช้วิธีทำแนวกันไฟและชิงเผากลับจากเส้นทางองค์พระพุทธเมตตา-สระแก้ว -สะพานหิน-สระอโนดาษ โดยคาดว่ามีพื้นที่เสียหายประมาณ 1,400 ไร่

ล่าสุด ช่วงเช้าวันที่ 17 ก.พ. นายสมบัติ พิมพ์ประสิทธิ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง ได้รายงานผลการดำเนินการควบคุมไฟป่า ได้ดำเนินการดับเสร็จสิ้นเมื่อเวลา 02.00 น. ประเมินพื้นที่เสียหายทั้งสิ้นประมาณ 3,400 ไร่

นายสมบัติ พิมพ์ประสิทธิ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง เผยว่า ไฟป่าที่เกิดขึ้นบนยอดภูกระดึงในครั้งนี้ นับเป็นครั้งที่ 3 ในรอบ 8 ปี ครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2559 สูญเสียพื้นที่ป่าสน ซึ่งเป็นเสน่ห์ของภูกระดึงไปกว่า 2,000 ไร่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ครั้งนี้ พื้นที่ที่เสียหาย ส่วนใหญ่เป็นป่าต้นสนสองใบและสนสามใบ ซึ่งนับว่าเป็นความเสียหายมากในรอบ 20 ปี ของการเกิดไฟไหม้ป่าบนภูกระดึง. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟไหม้ภูกระดึงไฟป่าภูกระดึงข่าวไฟไหม้วันนี้ข่าวไฟไหม้ภูกระดึงดับไฟภูกระดึงข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้