ข่าว
100 year

“ในหลวง” โปรดเกล้าฯ พระราชทานเพลิงศพ “สิบเอกเมธา เลิศศิริ”

ไทยรัฐออนไลน์15 ก.พ. 2563 18:44 น.
SHARE

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้องคมนตรี เป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพ “สิบเอก เมธา เลิศศิริ” ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์กราดยิงในจังหวัดนครราชสีมา ที่วัดโพธิ์สมภรณ์ (พระอารามหลวง) ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 15 ก.พ.63 ที่ วัดโพธิ์สมภรณ์ (พระอารามหลวง) ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ พลเอก กัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรี เป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพ สิบเอก เมธา เลิศศิริ ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์กราดยิงที่จังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา โดยมี พลเอก ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ ทหาร ตำรวจ ผู้นำชุมชน ประชาชน และครอบครัว มาร่วมพิธี เพื่อไว้อาลัยเป็นจำนวนมาก ท่ามกลางบรรยากาศที่เศร้าโศก ในการนี้ พลเอก กัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรี ได้มอบธงชาติไทยที่ใช้คลุมหีบศพใส่กรอบ มอบให้กับครอบครัว สิบเอก เมธา เลิศศิริ พร้อมกับเงินช่วยเหลือตามระเบียบทางราชการ

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงแสดงความเสียพระราชหฤทัยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และพระราชทานกำลังใจให้แก่ครอบครัวของ สิบเอก เมธา เลิศศิริ และทรงรับศพ สิบเอก เมธา เลิศศิริ ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี เป็นประธานในพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ และเชิญพวงมาลาหลวง และพวงมาลาของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง พวงมาลาของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี และพวงมาลาของพระบรมวงศานุวงศ์ ไปวางหน้าหีบศพ พระราชทาน พระพิธีธรรม สวดพระอภิธรรม ในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา และทรงพระกรุณาพระราชทานเพลิงศพ สิบเอก เมธา เลิศศิริ ในวันนี้

สิบเอก เมธา เลิศศิริ หรือ แบงค์ เกิดเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2540 ที่โรงพยาบาลอำเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี อายุ 22 ปี เป็นบุตรของ นายบุญมา เลิศศิริ (เสียชีวิต เมื่อปี 2557) และนางกรรณิการ์ ค็อปแลนด์ อายุ 40 ปี ได้แต่งงานกับนางสาวสุนารี ก้านกิ่งคำ (ไม่ได้มีการจดทะเบียนสมรส) และได้แยกทางกันเมื่อปี 2559 มีบุตรชาย 1 คน (ชื่อด.ช.วราวุฒิ เลิศศิริ หรือ น้องดีโน่) ปัจจุบัน อายุ 4 ขวบ สิบเอก เมธา เลิศศิริ เมื่ออายุครบเกณฑ์เป็นทหารก็ได้สมัครเป็นทหารเข้ารับใช้ชาติ ได้ไปประจำที่ทหารสังกัดกองพันสรรพาวุธกระสุน 22 กองบัญชาการช่วยรบ 2 จ.นครราชสีมา ในตำแหน่ง พลคลัง ซึ่งจะปลดประจำการในเดือนเมษายนที่จะถึงนี้ โดยมีความตั้งใจว่า หากปลดประจำการแล้ว ก็จะไปสมัครเป็นทหารประจำการที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ด้วยความรักชาติ ด้วยการรักการเป็นทหาร และได้รับการปูนบำเหน็จแต่งตั้งทหารกรณีพิเศษ จากพลทหารเมธา เลิศศิริ เป็น สิบเอก เมธา เลิศศิริ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เมธา เลิศศิริพระราชทานเพลิงศพกราดยิงโคราชองคมนตรีพิธีพระราชทานเพลิงศพสิบเอกเมธา เลิศศิริข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้