ข่าว
100 year

ตักบาตรพระหมื่นรูป ทำบุญเมือง "โคราช 364 ปี" อุทิศเหยื่อ 29 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์15 ก.พ. 2563 12:05 น.
SHARE

ทำบุญใหญ่เมืองโคราช 364 ปี ตักบาตรพระ 10,000 รูป ถวายพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนารายณ์ฯ อุทิศท้าวสุรนารี บรรพบุรุษ รวมถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุการคนร้ายกราดยิงกลางเมือง บิ๊กตู่สั่ง “เทวัญ” อังคารนี้จ่ายเยียวยา 1 ล้าน ผู้เสียชีวิต บาดเจ็บสาหัส 2 แสน ไม่สาหัส 1 แสน

เวลา 06.00 น. วันที่ 15 กุมภาพันธ์ พระเดชพระคุณพระธรรมเจดีย์ เจ้าคณะภาค 11 วัดทองนพคุณ เป็นประธานสงฆ์ในพิธีตักบาตรพระ 10,000 รูป ณ สี่แยกอัษฎาง สวนอนุสรณ์สถานวีรกรรม บริเวณด้านข้างอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา โดยมี นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ร่วมด้วย นายวีรศักดิ์-ดร.ยลดา หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์และภริยา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานจัดกิจกรรมตักบาตรมหากุศล รวมน้ำใจลูกหลานย่าโม ทำบุญเมืองโคราช 364 ปี

พิธีเริ่มโดยคณะสงฆ์สวดมาติกาบังสุกุล จากนั้นเป็นพิธีเจริญพระพุทธมนต์สมโภชเมือง ทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 10,000 รูป ซึ่งได้รับความเมตตาจากคณะสงฆ์ 4 จังหวัด ได้แก่ จ.นครราชสีมา (คณะสงฆ์ทั้ง 32 อำเภอ) จ.ชัยภูมิ จ.บุรีรัมย์ และ จ.สุรินทร์ ภายในงานมีข้าราชการ ทหาร ตำรวจ พ่อค้า คหบดี นักธุรกิจ ผู้ประกอบการห้างร้าน และประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมาเข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก รวมทั้งผู้บริหารและผู้ประกอบการจากส่วนกาลางของห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ อาทิ ศูนย์การค้าเดอะมอลล์ ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า ร่วมกิจกรรม สาธุชนเนื้อนาบุญนุ่งขาวห่มขาวร่วมตักบาตรรวมกว่า 10,000 คน พร้อมข้าวสารอาหารแห้ง จตุปัจจัยร่วมตักบาตรถวายพระภิกษุสงฆ์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา เพื่อน้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ผู้สถาปนาเมืองนครราชสีมา และเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้บรรพบุรุษผู้เสียสละชีวิตในการปกป้องเมืองนครราชสีมา

นอกจากนี้ยังเป็นการอุทิศบุญกุศลให้กับผู้เสียชีวิต โดยมีการตั้งโต๊ะหมู่มีรูปภาพใบหน้าและชื่อของผู้เสียชีวิตใส่กรอบ จำนวน 29 ราย และมีกระดาษให้ประชาชนเขียนคำไว้อาลัยใส่กล่อง พร้อมกับเป็นกำลังใจให้กับผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความรุนแรงที่จังหวัดนครราชสีมาด้วย โดยมี พล.ต.ต.ไพโรจน์ บุญเต็ง ผู้บังคับการอำนวยการ ตร.ภ.3 ประกอบพิธีจุดธูปเทียนเคารพผู้วายชนม์

นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในส่วนของรัฐบาล ในฐานะเป็นประธานคณะกรรมการกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัย ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานได้มอบหมายให้ตนมาดูแลอนุมัติโดยให้ผู้เสียชีวิตได้เงินรายละ 1 ล้านบาท บาดเจ็บสาหัสได้ 2 แสนบาท ส่วนผู้บาดเจ็บไม่สาหัส 1 แสนบาท ซึ่งคาดการณ์ว่าเงินทั้ง 3 ส่วนนี้น่าจะนำมามอบให้กับผู้ได้รับบาดเจ็บและผู้เสียชีวิตไม่เกินวันอังคารที่ 18 ก.พ. 2563 ส่วนเงินของผู้บริจาคจากทั่วประเทศประมาณกว่า 70 ล้านบาท ทางนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดฯ จะเร่งรัดเบิกจ่าย และยังมีเงินของส่วนราชการ ทั้งกระทรวงการคลัง กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงยุติธรรม และอีกหลายภาคส่วน อันนี้แล้วแต่จะดำเนินการ และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาสมเด็จพระสังฆราชได้มอบผ้าไตรและเงิน 10,000 บาทมาให้ทั้งผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บ โดยพล.อ.ประยุทธ์ ได้นำมามอบให้กับผู้ป่วยและญาติผู้เสียชีวิตเรียบร้อยแล้ว

"งานวันนี้เป็นการทำบุญ และช่วยกันปัดเป่าสิ่งที่ไม่ดีให้ออกจากเมืองโคราชไป ให้ขวัญ กำลังใจ และมีกิจกรรมโคราชสตรองให้กำลังใจกันที่ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช ให้เจ้าของกิจการร้านค้าที่ประสบเหตุ"

ส่วนการฟื้นฟูเศรษฐกิจ นายเทวัญ กล่าวว่า ได้หารือใน ครม. หลังจากที่มีการเยียวยาผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตแล้ว หลังจากนี้ไปจะทำอย่างไรให้ความเชื่อมั่นของ จ.นครราชสีมา กลับมาได้ ทั้งในแง่ของเศรษฐกิจ ด้านจิตใจ การท่องเที่ยว ความเชื่อมั่นทุกอย่างให้กลับมาได้ ตนหารือให้ ครม.ว่า คงจะต้องจัดงานอีเวนต์ใหญ่ในโคราช เช่น จัดงานแสดงสินค้า จัดงานกีฬาใหญ่ๆ และมีการสัมมนาภาครัฐที่ไหนก็ให้มาจัดที่โคราช รัฐบาลใส่งบประมาณการท่องเที่ยวให้เกิดการท่องเที่ยวโคราช เพราะมีเขาใหญ่ วังน้ำเขียว โอโซนอันดับ 7 ของโลก ผ้าไหมปักธงชัย เครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน ปราสาทหินพิมาย กราบไหว้หลวงพ่อคูณ อ.ด่านขุนทด ไหว้หลวงปู่โต อ.สีคิ้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กราดยิงโคราชกราดยิงเทอร์มินอล 21จ่าคลั่งทำบุญเมืองโคราช364ปีโคราชข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้