ข่าว
100 year

จนท.เร่งคุมไฟป่าบน อช.ภูเรือ หลังวอดแล้วกว่า 100 ไร่ ร้านค้าเสียหาย

ไทยรัฐออนไลน์14 ก.พ. 2563 16:49 น.
SHARE

ไฟป่าที่อุทยานแห่งชาติภูเรือไหม้ไปแล้วร่วม 100 ไร่ ร้านค้าไหม้เสียหาย จนท.ได้ฉีดน้ำดับไฟจนยังเหลือปะทุเป็นหย่อมๆ และทำแนวกั้นไฟ สกัดไม่ให้ลามไปถึงพระตำหนักที่ประทับและที่พักนักท่องเที่ยว


จากกรณีวานนี้ (13 ก.พ.63) ได้เกิดไฟป่าเผาผลาญลามเข้ามาในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติภูเรือ อ.ภูเรือ จ.เลย ตั้งแต่เช้าจนถึงเย็นวานนี้ จนท.หน่วยป้องกันไฟป่า อ.ภูเรือ อุทยานแห่งชาติภูเรือ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ระดมคนกว่า 100 นาย และขอรถน้ำสนับสนุนจาก ทต.ภูเรือ อบต.ใกล้เคียง ขอรถน้ำสนับสนุน จนสามารถควบคุมไฟป่าได้ในวงจำกัด ทำให้ร้านค้าที่ทำการอุทยานฯ เสียหาย ส่วนตำหนักและบ้านพักป้องกันไว้ได้ รวมความเสียหายประมาณ 100 ไร่


เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 14 ก.พ.63 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังอุทยานแห่งชาติภูเรือ พบว่าตั้งแต่ทางขึ้นอุทยานฯ ไปจนถึงที่ทำการอุทยานฯ สองข้างทางลึกกว่า 20 เมตรถูกไฟป่าเผาผลาญจนต้นไม้ยืนต้นจากการถูกเผา และที่ร้านค้าบริเวณที่ทำการอุทยานฯ พบว่าไฟป่าลุกไหม้จนร้านค้าเสียหายหมด ส่วนที่พระตำหนักที่ประทับและบ้านพักนักท่องเที่ยว จนท.ได้ทำการสกัดไฟจนไม่ลุกลาม และพบเห็นรถน้ำดับเพลิงจากเทศบาลตำบลภูเรือ อบต.ใกล้เคียง นำรถน้ำขึ้นไปดับไฟป่าที่ปะทุขึ้นเป็นหย่อมๆ แต่ไม่แรงมาก และทำแนวกั้นไฟ จากการถูกเผาไฟตั้งแต่เมื่อวาน


ส่วนที่ทำการควบคุมไฟป่าทางขึ้นอุทยานฯ นายประมวล ชวนจิต หน.ควบคุมไฟป่า อ.ภูเรือ นายสำเร็จ ภูแสนศรี หน.อุทยานแห่งชาติภูเรือ และ จนท. ได้วางแผนปรึกษาดูแผนที่เพื่อจัดส่ง จนท.ไปดับไฟที่ปะทุขึ้นมาเป็นหย่อมๆ และให้ จนท.ที่ทำการดับไฟตั้งแต่เมื่อคืน ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันออกปฏิบัติหน้าที่ โดยไฟป่าได้ลุกลามภายในอุทยานแห่งชาติภูเรือ ในพื้นที่บ้านป่าจันตม ต.หนองบัว อ.ภูเรือ เป็นแนวยาวเผาป่าไปแล้วประมาณ 100 ไร่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟป่าไฟป่าภูเรืออุทยานแห่งชาติภูเรือดับไฟป่าอ.ภูเรือเลยสำเร็จ ภูแสนศรีข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้