ข่าว
100 year

ผู้ว่าฯ มอบเงินเยียวยาแก่ครอบครัว 27 ผู้เสียชีวิตเหตุกราดยิงโคราช

ไทยรัฐออนไลน์14 ก.พ. 2563 16:57 น.
SHARE

ผู้ว่าฯ โคราช มอบเงินเยียวยาจากบัญชีบริจาคให้ญาติผู้เสียชีวิตเหตุกราดยิงรายละ 1 ล้านบาท โดยวันนี้มอบไปทั้งสิ้น 27 ราย พร้อมกำหนดปิดรับบริจาค 16 ก.พ.นี้ ส่วนศพผู้เสียชีวิตเหลือ 5 รายรอทำพิธี

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 14 ก.พ.2563 ที่หอประชุมเปรมติณสูลานนท์ ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานในการมอบเงินเยียวยาผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์กราดยิง พร้อมด้วยนางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครราชสีมา และหัวหน้าส่วนราชการ สำนักงานคลังจังหวัด เสมียนตราจังหวัด สำนักงานจังหวัด เจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงไทย ร่วมงานฯ ในการได้มอบเงินช่วยเหลือเยียวยาให้กับญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ทหารคลั่งกราดยิงประชาชนจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บจำนวนมาก โดยในวันนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาได้นำเงินสดจากการบริจาคของพี่น้องประชาชนทั่วประเทศ ไปมอบให้กับครอบครัวของผู้ที่เสียชีวิต 27 ราย รายละ 1 ล้านบาท โดยเป็นการมอบเงินสด จำนวน 700,000 บาทเพิ่มเติม

ผวจ.นครราชสีมา กล่าวว่า สำหรับยอดบริจาคเงินช่วยเหลือครอบครัวเสียชีวิต และบาดเจ็บ ผ่านบัญชีช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเทอร์มินอล 21 โดยจังหวัดนครราชสีมา ล่าสุดขณะนี้มียอดเงินบริจาครวมแล้วกว่า 68 ล้านบาท โดยจะจ่ายเงินเยียวยา แยกเป็นครอบครัวผู้เสียชีวิต 27 ราย รายละ 1 ล้านบาท ผู้บาดเจ็บที่พิการถาวร รายละ 1 ล้านบาท ผู้บาดเจ็บที่พิการทั่วไปรายละ 7 แสนบาท ผู้บาดเจ็บอาการหนัก และผู้บาดเจ็บทั่วไป ก็จะพิจารณาตามความเหมาะสม ซึ่งขึ้นอยู่กับความเห็นของแพทย์ ทั้งนี้ทาง จ.นครราชสีมาได้กำหนดปิดหยุดรับบริจาคเงินช่วยเหลือเยียวยาจากพี่น้องประชาชนประเทศในวันที่ 16 กุมภาพันธ์นี้ ในเวลา 16.00 น.

ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บที่มีบัญชีทั้งหมด 58 ราย และกลับบ้านไปแล้วเหลืออยู่ที่โรงพยาบาล ขณะนี้มีอยู่ 22 ราย โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา จำนวน 16 ราย ในจำนวนนี้มีอาการสาหัสอยู่ในห้อง ไอซียู จำนวน 6 ราย โดยที่มีอาการหนักขั้นโคม่า 2 ราย ประกอบด้ายจ่าสิบตำรวจกฤษฎา การุณ ตำรวจหน่วยอรินทราช บาดเจ็บถูกยิงที่ศีรษะขณะเข้าไปช่วยเหลือและยิงต่อสู้กับคนร้าย อาการเป็นตายเท่ากัน และนายพิทยา แก้วพรม นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคคนขี่บิ๊กไบค์ถูกยิงที่ต้นขา หลัง มือและเท้า แผลฉีกขาดที่ปอด และตับ ล่าสุดเริ่มขยับมือเท้าได้บ้างแล้ว โดยผู้บาดเจ็บอยู่โรงพยาบาลค่ายสุรนารี จำนวน 4 ราย และโรงพยาบาลกรุงเทพราชสีมา 2 ราย


นอกจากนี้เมื่อวานนี้มีการพระราชทานเพลิงศพไปแล้ว 11 ราย เหลือวันที่ 15 ก.พ. 2563 จำนวน 2 ศพ ที่วัดหนองไผ่ ต.โพธิ์กลาง และวันที่ 16 ก.พ. 2563 จำนวน 3 ศพ พ่อแม่ลูก ที่วัดสุทธจินดา ฉะนั้นในพื้นที่ จ.นครราชสีมาคงเหลือ 5 ศพ ส่วนการเป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพ ขณะนี้ ยังไม่ทราบกำหนดการว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีจะได้มาร่วมงานหรือไม่ แต่ทราบว่าพล.อ.ประยุทธ์ฯ คงจะต้องมอบให้ผู้หลักผู้ใหญ่ในรัฐบาลมาร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ ซึ่งจังหวัดฯ อยู่ระหว่างติดตามประสานงานอยู่


ขณะที่ นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต ได้เดินทางไปเยี่ยมให้กำลังใจผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว ที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา โดยอธิบดีกรมสุขภาพจิตได้พูดคุยกับผู้ได้รับบาดเจ็บ และครอบครัวพบว่า ทุกคนมีขวัญกำลังใจที่ดีขึ้น แต่ก็ยังมีบางคนที่มีความวิตกกังวลอยู่ ซึ่งขณะนี้ทางกรมสุขภาพจิตได้ระดมทีมนักจิตวิทยา เข้าช่วยเหลือเยียวยาสภาพจิตใจของผู้ประสบภาวะวิกฤติ หรือทีมเอ็มแคท โดยได้มีการเปิดศูนย์ปฏิบัติการทีมเอ็มแคทฉุกเฉินอยู่ที่โรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ เพื่อให้การทำงานครอบคลุมประชาชนทุกกลุ่มมีความต่อเนื่อง และมีประสิทธิภาพ เพื่อให้สุขภาพจิตใจของประชาชนที่ได้รับผลกระทบฟื้นคืนกลับสู่ภาวะปกติโดยเร็วที่สุด โดยได้มีการจัดแผนการดูแลออกเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มครอบครัวผู้เสียชีวิต กลุ่มผู้รอดชีวิต และกลุ่มผู้ได้รับบาดเจ็บ


ผลการประเมินสภาพทางจิตใจผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว 247 คน พบมีคนที่มีความเครียดอยู่ในระดับสูง 91 คน ในจำนวนนี้มี 9 คน ที่มีอาการหวาดกลัวรุนแรง นอนไม่หลับ ต้องได้รับการรักษาอยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่ และติดตามดูแลอย่างต่อเนื่อง ส่วนที่เหลืออีก 156 คน มีความเครียดระดับน้อยถึงปานกลาง ได้ให้คำปรึกษา และติดตามประเมินเป็นระยะ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กราดยิงโคราชวิเชียร จันทรโณทัยมอบเงินเยียวยาเยียวยาผู้เสียชีวิตกราดยิงโคราชนครราชสีมาเทอร์มินอล 21 โคราชมอบเงินบริจาคข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้