ข่าว
100 year

รัฐบาลจ่ายเหยื่อจ่าคลั่ง รายละล้าน อีก 3 ศพไม่ให้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ก.พ. 2563 05:17 น.
SHARE

มีพ.อ.-แม่ยาย-มือปืน วันเดียวเผา 13 ผู้สูญเสีย โปรดเกล้าฯองคมนตรี ‘ปธ.พระราชทานเพลิง’ 30ทหารบวชให้หน้าไฟ

ในหลวงโปรดเกล้าฯ องคมนตรี และข้าราชการชั้นผู้ใหญ่หน่วยราชการในพระองค์ เป็นประธานพิธีพระราชทานเพลิงศพเหยื่อจ่ากราดยิงโหดกลางเมืองโคราชทั้ง 13 ราย มีทหารบวชหน้าไฟอุทิศกุศลให้เหยื่อ พร้อมญาติมิตรร่วมไว้อาลัยคับคั่ง ขณะที่งานฌาปนกิจศพ พ.อ.คู่กรณีจ่าคลั่ง จัดอย่างเรียบง่ายมีเพียงญาติมิตรมาร่วมงาน ผวจ.นครราชสีมาเผยยอดบริจาคเงินเยียวยาเหยื่อทะลุเป้า เตรียมจ่ายเพิ่มผู้เสียชีวิตเป็นรายละ 1 ล้านบาท “วิษณุ” ยืนยันการจ่ายเงินเยียวยาผู้เสียชีวิตไม่รวมถึงจ่าคลั่ง และ พ.อ.คู่กรณีกับแม่ยาย คาดจ่ายตามกฎระเบียบราชการศพละ 1 ล้านบาท 4 ธนาคารรัฐยกหนี้ให้ กลุ่มมวลชนรวมตัวไว้อาลัยเหยื่อ พร้อมเรียกร้อง “บิ๊กแดง” ลาออก ส่วนการตรวจสอบทหารเกษียณ “อม” บ้านพักไม่ยอมคืนไม่กระทบ “ป้อม-ป๊อก” และองคมนตรี ถือว่าทำคุณประโยชน์ให้ชาติ

กองทัพเดินหน้า “ปัดกวาดบ้าน” หลังถูกสังคมจับตามองความเคลื่อนไหวเชื่อว่าชนวนเหตุทำให้ จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา สังกัดกรมสรรพาวุธกระสุนที่ 22 กองบัญชาการช่วยรบที่ 2 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ จ.นครราชสีมา ชักปืนยิง พ.อ.อนันต์ฐโรจน์ กระแสร์ ผู้บังคับบัญชา กับแม่ยายแล้วบุกปล้นคลังอาวุธ ขับรถฮัมวีไล่ยิงไม่เลือกหน้าประชาชนผู้บริสุทธิ์ก่อนบุกยึดห้างเทอร์มินอล 21 โคราช กลางเมืองนครราชสีมา มีผู้สังเวยชีวิต 29 ศพ เจ็บ 58 ราย มาจากแค้นถูกโกงเงินกู้สวัสดิการทหารไปสร้างบ้านและค่านายหน้าที่ดิน ส่วนจ่าคลั่งถูกจับตายเป็นศพที่ 30 ยังไม่มีญาติไปขอรับศพ ขณะที่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. สั่งตรวจสอบจัดระเบียบสวัสดิการ เบี้ยเลี้ยงของกองทัพ และแม่ทัพภาคที่ 2 สั่งย้ายนายทหารยศ พ.อ. และ พ.ท.รวม 2 นาย เหตุที่เกิดขึ้นสร้างความเศร้าสลดแก่ผู้คนทั้งประเทศ ร่วมบริจาคเงินเยียวยาเหยื่อกระสุนทมิฬ

พ่อเมืองบวงสรวง “ย่าโม”

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 13 ก.พ. ที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อ.เมืองนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา พล.ท.ธัญญา เกียรติสาร แม่ทัพภาคที่ 2 และ พล.ต.ต.อัครเดช พิมลศรี รอง ผบช.ภ.3 ร่วมเป็นประธานพิธีบวงสรวงอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (คุณย่าโม) โดยพราหมณ์สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมาประกอบพิธีกรรม มีข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ภาครัฐ ภาคเอกชน กลุ่มสตรี และประชาชนทั่วไปกว่า 200 คนพร้อมใจสวมชุดขาวร่วมพิธี นายวิเชียรกล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น คนในพื้นที่เชื่อว่าอาจมีพี่น้อง ชาวโคราช หรือชาวไทยคนใดคนหนึ่งไปหลบหลู่สิ่งศักดิ์สิทธิ์อะไรหรือเปล่า จึงมาทำพิธีขอขมาลาโทษกับย่าโมว่า หากมีสิ่งหนึ่งสิ่งใดที่เราล่วงเกินท่านโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็ขอให้คุณย่าโมอภัย

เพิ่มเงินเยียวยาเป็นศพละล้าน

ผวจ.นครราชสีมา กล่าวถึงยอดเงินบริจาคว่าขณะนี้ยอดรวมกว่า 53 ล้านบาท ก่อนหน้านี้จ่ายเยียวยาญาติผู้เสียชีวิตรายละ 300,000 บาทแล้วทั้งหมด 27 ราย รวมทั้งผู้บาดเจ็บที่ยังนอนอยู่ที่โรงพยาบาลทั้งหมด 22 ราย เป็นเงิน 2 ล้าน 2 แสนบาท เมื่อยอดบริจาคเกิน 50 ล้านบาท เราจะตัดให้ผู้เสียชีวิตรายละ 1 ล้านบาท ตามที่เคยแจ้งไว้ โดยจะขออนุมัติที่ประชุมจะจ่ายผู้เสียชีวิตเพิ่มอีกรายละ 7 แสนบาท รวมที่จ่ายไปแล้วเป็น 1 ล้านบาท จะเรียนเชิญญาติผู้เสียชีวิตที่อยู่ใน จ.นครราชสีมามารับที่ศาลากลาง ส่วนต่างจังหวัดเราจะโอนให้ในช่วงบ่ายวันนี้ทั้ง 10 ราย ส่วนพิธีพระราชทานเพลิงศพ 11 ศพ ใน จ.นครราชสีมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม จะมาเป็นประธานที่วัดหนองไผ่ ต.โพธิ์กลาง อ.เมืองนครราชสีมาด้วย

ทำบุญเปิด “เทอร์มินอล 21”

ที่ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พล.ร.อ.ปวิตร รุจิเทศ ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระราชทาน 904 วปร. เป็นผู้แทนพระองค์ในงาน “รวมดวงใจก้าวไปด้วยกัน” ทางห้างจัดขึ้นเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้ร้านค้า ลูกค้า และชาวโคราช เนื่องจากเปิดทำการอีกครั้ง มีนายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.พาณิชย์ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี แกนนำพรรคชาติพัฒนา ข้าราชการ เจ้าหน้าที่หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนร่วมพิธีนับพันคน ร่วมทำบุญตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้ง พระภิกษุ 219 รูป สวดนพเคราะห์ และพิธีบายศรี-สู่ขวัญ

ร่วมเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ

นายประเสริฐ ศรีอุฬารพงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทสยามรีเทลดีเวลล็อปเมนท์ จำกัด ผู้บริหารศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 เปิดเผยว่า ทางห้างพร้อมเปิดให้บริการตามปกติ 99% ทุกชั้นทุกโซน ยกเว้นฟู้ดแลนด์ ซุปเปอร์มาร์เกต และร้านอาหารถูกและดี และขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้สูญเสียและผู้บาดเจ็บ และรู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงพระกรุณา โปรดเกล้าฯ พระราชทานกองบังคับการตำรวจมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904 มาร่วมปฏิบัติการในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขอขอบคุณ ผวจ.นครราชสีมา และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ส่วนมาตรการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ ทางห้างจะมอบเงินช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บรายละ 100,000 บาท มอบทุนการศึกษาบุตรผู้เสียชีวิตคนละ 50,000 บาท ยกเว้นค่าเช่าพื้นที่ให้ร้านค้าทั้งหมดกว่า 500 ราย เป็นเวลา 1 เดือน และช่วยเหลือด้านการทำการตลาด ปรับปรุงตกแต่งสถานที่ จัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย ให้บรรยากาศกลับมาคึกคักอีกครั้ง

พาณิชย์ กระตุ้นความคึกคักโคราช

ด้านนายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.พาณิชย์ กล่าวว่า ได้นำผู้บริหารและเจ้าหน้าที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ทั้งจากส่วนกลางและในจังหวัดนครราชสีมาให้กำลังใจ ให้คำปรึกษาแนะนำ ให้ความช่วยเหลือด้านการจัดทำบัญชีและการวางแผนทางภาษีแก่ผู้ประกอบการในศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช เพื่อเร่งฟื้นฟูเยียวยาภาคธุรกิจและประชาชนที่ได้รับผลกระทบอย่างสุดกำลัง เบื้องต้นให้ขยายระยะเวลาการนำส่งงบการเงินให้แก่นิติบุคคลที่มีสถานที่ตั้งสำนักงานแห่งใหญ่ใน จ.นครราชสีมา ที่ต้องนำส่งช่วงเดือน ก.พ.-พ.ค.2563 ออกไปอีก 2 เดือน และให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้าขอความร่วมมือหน่วยงานพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 ศูนย์การค้า โรงแรมต่างๆ ให้ร่วมดำเนินกิจกรรมสร้างความคึกคักให้แก่เมืองโคราช

ทหารบวชหน้าไฟอุทิศกุศลผู้วายชนม์

ที่อุโบสถวัดสุทธจินดาวรวิหาร จ.นครราชสีมา บ่ายวันเดียวกัน พล.ท.ธัญญา เกียรติสาร แม่ทัพภาคที่ 2 เป็นประธานในพิธีบวชหน้าไฟกำลังพลชั้นสัญญาบัตร และชั้นประทวน 30 นายเป็นสามเณรก่อนแยกไปร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพวัดต่างๆในพื้นที่รวม 12 วัด เพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้แก่ผู้วายชนม์ และสร้างขวัญกำลังใจให้กับญาติ ขณะที่ พล.ต.สุรชิน กาญจนจิตติ ผู้บัญชาการกองบัญชาการช่วยรบที่ 2 (บชร.2) เป็นประธานในพิธีทำบุญเลี้ยงพระเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับกำลังพลที่เสียชีวิต และเพื่อเป็นสิริมงคลแก่กำลังพลและครอบครัวที่กองพันสรรพาวุธกระสุนที่ 22 บชร.2 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ อ.เมืองนครราชสีมา มีกำลังพลและครอบครัวร่วมพิธีพร้อมเพรียง

“ตู่–ป้อม–ป๊อก” บินร่วมไว้อาลัยเหยื่อกระสุน

ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เดินทางโดยเที่ยวบินพิเศษเพื่อร่วมในงานพระราชทานเพลิงศพ น.ส.อภิกษณาภา ขันผักแว่น เจ้าหน้าที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา เหยื่อจ่าคลั่ง ที่วัดหนองไผ่ ต.โพธิ์กลาง จ.นครราชสีมา นายอรรถนิติ ดิษฐอำนาจ องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ในการพระราชทานเพลิงศพ มีญาติ เพื่อนบ้าน เพื่อนร่วมงาน เจ้าหน้าที่ทหารมาร่วมงานกว่า 500 คน บรรยากาศเต็มไปด้วยความเศร้าสลด

พระราชทานเพลิง 11 ศพที่โคราช

น.ส.อภิกษณาภาถูกยิงเสียชีวิตบริเวณห้องเย็นชั้นใต้ดินของศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช เนื่องจากใช้ร่างบังกระสุนให้ลูกสาว จนต้องสังเวยชีวิตส่วนลูกสาวบาดเจ็บนอนรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ไม่ได้มาร่วมพิธีด้วย ส่วนเหยื่อกระสุนที่ทำพิธีพระราชทานเพลิงศพอีก 10 ราย ประกอบด้วย 1.นางกรรณิการณ์ การบรรจง ที่วัดบ้านหนองโพธิ์ 2.นายจิรวัฒน์ รัดกลาง วัดนานาม 3.นายเอกกวิน ยืนทน วัดใหม่ไทยเจริญ 4.ด.ต.ชัชวาลย์ แท่งทอง วัดโพธิ์ 5.นายวัชรพล พาณิชย์ วัดสะแก 6.นายจักรพันธุ์ ชิีพิมาย วัดสระบัวเกลื่อน 7.นายสรัญพงศ์ พงษ์ชะอุ่มดี วัดช่องอู่ 8.นายสมเกียรติ วิษชุปัญญาพาณิชย์ วัดสุทธจินดา 9.นายทัศนะ หริรักษ์ วัดดอนขวาง และ 10.นายอำนาจ บุญเอื้อ วัดหนองบัว

โปรดเกล้าฯ องคมนตรีเป็นประธานพิธี

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมอีกว่า พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้องคมนตรี และข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ หน่วยราชการในพระองค์ เป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพเจ้าหน้าที่และประชาชนที่ตกเป็นเหยื่อกระสุนจ่าคลั่งที่ จ.นครราชสีมา รวมทั้งสิ้น 13 ศพ นอกจาก 11 ศพที่ จ.นครราชสีมา ทรงโปรดเกล้าฯให้ พล.อ.ต.ธีระ เชียงทอง รองเลขาธิการพระราชวัง เป็นประธานพิธีพระราชทานเพลิงศพนางพัชรา จันทร์เพ็ง ที่วัดป่าภูธรพิทักษ์ อ.เมืองสกลนคร และ พล.ร.อ.ปวิตร รุจิเทศ รองผู้บัญชาการ หน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ ประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพนายอธิวัฒน์ พรมสุข ที่วัดหนองจิก อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ พร้อมกันนี้ พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้นายจิตรพัฒน์ ไกรฤกษ์ ประจำสำนักพระราชวังพิเศษ ระดับ 10 ประธานในพิธีเชิญดินพระราชทาน ไปในพิธีวางดินฝังศพนางจุฑารัตน์ ลิมป์สิริวรรณ ที่วัดนักบุญอันนา อ.เมืองสมุทรสาคร

ฌาปนกิจเรียบง่าย พ.อ.คู่กรณีจ่าโหด

ที่ศาลา 1 วัดกลางเมืองเก่า ต.ในเมือง อ.เมืองขอนแก่น ที่บำเพ็ญกุศลศพ พ.อ.อนันต์ฐโรจน์ กระแสร์ คู่กรณีที่ถูก จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา จ่าคลั่งยิงตาย ญาติมิตรราว 18 คน ร่วมกันเคลื่อนศพ มาตั้งที่เมรุเตรียมฌาปนกิจศพอย่างเรียบง่าย โดยไม่มีภรรยาและญาติฝ่ายภรรยามาร่วมในงานศพ ส่วนพวงหรีดก็มีเพียงชื่อบุคคล ไม่มียศตำแหน่ง จากนั้นพระสงฆ์ได้แสดงพระธรรมเทศนา 1 กัณฑ์ สวดมาติกา-ทอดบังสุกุล ซึ่งญาติของผู้ตายเข้ามาห้ามสื่อมวลชนไม่ให้ถ่ายรูปและทำข่าว พร้อมทั้งเชิญให้ออกจากบริเวณพิธีด้วย

ต้นสังกัดย่องรับศพจ่าทมิฬไปแล้ว

ส่วนศพ จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา จ่าทมิฬ ถูกเก็บอยู่ที่แผนกนิติเวช รพ.มหาราชนครราชสีมา ปรากฏว่าทหารสังกัดกรมสรรพาวุธกระสุนที่ 22 กองบัญชาการช่วยรบที่ 2 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ ได้มารับศพออกไปแล้วตั้งแต่ช่วงค่ำวันที่ 12 ก.พ. คาดว่าศพอาจถูกนำไปทำพิธี หรือฌาปนกิจอย่างเรียบง่าย เนื่องจากแม่ของ จ.ส.อ.จักรพันธ์ยังอยู่ในความดูแลของทหารกรมสรรพาวุธกระสุนที่ 22 ต้นสังกัดของจ่าโหด ขณะที่บ้านเลขที่ 256/1 ซอย โรงน้ำปลา ชุมชนหนองสังข์ ต.ในเมือง อ.เมืองชัยภูมิ เป็นบ้านของแม่ จ.ส.อ.จักรพันธ์ยังเงียบเหงาไม่มีคนอยู่ เพื่อนบ้านแจ้งว่าแม่ของ จ.ส.อ.จักรพันธ์ ยังไม่กลับมา

ผบ.ตร.รับเงินบริจาคช่วยตำรวจ

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.ท.พัฒนวุธ อังคะนาวิน ผบช.สงป. พล.ต.ต.หญิง อรวรรณ หว้ามุกข์ ผบก.กง. และ พล.ต.ต.สุรชัย เจ็ดพี่น้องร่วมใจ ผบก.สก. เป็นผู้แทนรับมอบเงินช่วยเหลือข้าราชการตำรวจ และครอบครัวตำรวจที่เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่ในเหตุการณ์โศกนาฏกรรมในพื้นที่ จ.นครราชสีมา จากคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยศรีปทุม โดยนางรัชนีพร พุคยาภรณ์ พุกกะมาน อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีปทุม และคณะ จำนวน 500,000 บาท และรับมอบเงินจากคณะผู้บริหาร บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น โดยทีคิวเอ็ม อินชัวร์รันส์ โบรกเกอร์ นำโดย น.ส.อัญชลิน พรรณนิภา ประธาน จำนวน 520,000 บาท

ตั้งกรรมการเยียวยาเหยื่อโคราช

ที่ทำเนียบรัฐบาล นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม มีบัญชาแต่งตั้งคณะกรรมการติดตามมาตรการช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่ จ.นครราชสีมา มีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นรองประธาน กรรมการประกอบด้วย ผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นกรรมการและเลขานุการ คณะกรรมการชุดดังกล่าวเป็นชุดเฉพาะกิจ ทำหน้าที่พิจารณาให้การช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ 1.การช่วยเหลือเยียวยาในส่วนของตำรวจ ทหาร พลเรือน เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ ดูแลช่วยเหลือทั้งกรณีเสียชีวิตและบาดเจ็บสาหัส ดูแลด้านสุขภาพจิต และ 2.ในส่วนของราษฎรที่ประสบเหตุ จะดูแลในแบบเดียวกัน รวมถึงเรื่องทรัพย์สินที่เสียหายด้วย

ตั้งเป้าเยียวยาศพละ 1 ล้าน

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ว่า นายกฯกำชับให้ความช่วยเหลือผู้ที่ ได้รับผลกระทบจากเหตุกราดยิง ที่ จ.นครราชสีมา และจ่ายเงินเยียวยาให้ถูกต้องตามกฎหมาย ได้แจ้งนายกฯว่าหลังประชุมคณะกรรมการติดตามมาตรการช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุกราดยิงที่ จ.นครราชสีมา ถ้าได้ข้อสรุปทั้งหมดเงินที่จ่ายจะเป็นก้อนใหญ่ คาดว่าไม่น่าจะเกิน 7 วันจะสามารถจ่ายได้ โดยจะใช้หลักเกณฑ์เดียวกับการจ่ายกรณีการชุมนุมที่แยกราชประสงค์ซึ่งได้ 1 ล้านบาท ส่วนเงินบริจาคของประชาชนทั่วไปเป็นคนละส่วนกัน นายกฯก็กำชับและเร่งรัดให้จ่ายโดยเร็ว เนื่องจากบางครอบครัวเสียหัวหน้าครอบครัวไป อาจมีปัญหาเรื่องรายได้ ลูกหลานที่เรียนหนังสือลำบาก

รบ.เริ่มจ่ายเงินเยียวยา 15 ก.พ.

ต่อมานายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์หลังเป็นประธานประชุมคณะกรรมการติดตามมาตรการช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ยิงกราด จ.นครราชสีมา ว่า ที่ประชุมได้พิจารณาหลักเกณฑ์การจ่ายเงินเยียวยาอย่างบูรณาการ ทั้งการจ่ายเงินตาม พ.ร.บ.ของกระทรวงการคลัง กระทรวงยุติธรรม และระเบียบอุดหนุนผู้ประสบภัยของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในส่วนของกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัย ตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี และจะมีการประชุมเพื่อสรุปการจ่ายเงินช่วยเหลือให้กับผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต รวมถึงผู้ที่ได้รับผลกระทบในวันที่ 14 ก.พ. เวลา 13.00 น. ที่ชั้น 2 อาคารสำนักงานข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เมื่อได้ข้อสรุปแล้ว คาดว่าจะจ่ายเงินได้ตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ. โดยเงินจำนวนนี้เป็นไปตามระเบียบราชการ เป็นการเติมจากเงินช่วยเหลือของหน่วยงานอื่นๆ

ผู้เสียชีวิตได้รายละ 1 ล้าน

นายวิษณุกล่าวว่า การจ่ายเงินช่วยเหลือผู้เสียชีวิต 27 ราย จาก 30 ราย โดยไม่ครอบคลุมผู้เสียชีวิต 3 ราย ประกอบด้วย ผู้ก่อเหตุ และคู่กรณี 2 ราย ที่ต้องรอดูสำนวนการสอบสวนทางคดีก่อน ซึ่งผู้เสียชีวิตทั้งหมดจะได้เงินเยียวยาจากหน่วยงานต่างๆ รายละ 1 ล้านบาท ในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ 3 นาย และตำรวจอาสา 1 รายที่เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ ยังได้เงินเยียวยาจากกองทุนต่างๆของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 7-8 กองทุน ประมาณรายละ 3 ล้านบาท และได้เลื่อนชั้นยศตามระเบียบ ส่วนพลทหาร 1 รายที่เสียชีวิตจะมีสวัสดิการของกองทัพ เช่น ประกันชีวิต และสวัสดิการอื่นตามสิทธิที่มีในการช่วยเหลือ

เล็งกระตุ้นเศรษฐกิจเมืองย่าโม

นายวิษณุกล่าวว่า สำหรับผู้บาดเจ็บ 58 ราย แบ่งเป็นบาดเจ็บสาหัส 29 คน ตามกฎหมายการคลัง และระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี มีหลักเกณฑ์ไว้ที่คนละ 200,000 บาท ส่วนบาดเจ็บไม่สาหัส หรือเล็กน้อย 29 คน จะพิจารณาจ่ายสูงสุดคนละไม่เกิน 100,000 บาท นอกจากนั้น ยังมีการเยียวยาด้านจิตใจ โดยกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จะมีมาตรการช่วยเหลือ เนื่องจากมีความเป็นห่วงเรื่องการนำเสนอผ่านสื่อ นับตั้งแต่เหตุการณ์ที่ จ.ลพบุรี มาถึงนครราชสีมา เกรงจะมีพฤติกรรมเลียนแบบ จึงต้องมีมาตรการในการเฝ้าระวัง รวมถึงการเสนอการจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อฟื้นฟูด้านจิตใจ ความเป็นอยู่ของชาวโคราช ขณะที่ด้านการค้าจะมีการพิจารณาปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้แก่ผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่

4 ธนาคารรัฐยกหนี้เหยื่อโคราช

นายวิษณุกล่าวว่า สำหรับทรัพย์สินของห้างเทอร์มินอล 21 เสียหายราว 10 ล้านบาท รวมถึงร้านค้าในห้าง และรถยนต์ที่ได้รับความเสียหาย ทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ตรวจสอบข้อมูลต่างๆ และมีตัวเลขอยู่แล้ว ทั้งกรมธรรม์ที่คุ้มครองเรื่องชีวิต สุขภาพ ทรัพย์สิน จะไปเร่งรัดให้จ่ายโดยเร็ว ขณะที่ผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บที่มีภาระหนี้สินกับธนาคารของรัฐ 4 แห่ง ได้แก่ ธนาคารอาคาร สงเคราะห์ (ธอส.) ธนาคารกรุงไทย ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และธนาคารออมสิน จะยกหนี้ให้กับกรณีผู้เสียชีวิต ส่วนผู้บาดเจ็บจะลดดอกเบี้ย 0.01% ซึ่งจะมีกำหนดเวลาต่างกันของแต่ละธนาคาร ยืนยันว่าการเยียวยาของภาครัฐเป็นไปตามระเบียบสำนักนายกฯว่าด้วยการบริจาคและการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย พ.ศ.2542 เคยใช้ในการเยียวยาเหตุชุมนุมราชประสงค์ และผู้ประสบภัยจากพายุไต้ฝุ่นโพดุลคาจิกิ

หนุน ผบ.ทบ.เช็กสุขภาพจิต-อาวุธกำลังพล

น.ส.พิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ได้อภิปรายในสภาฯสนับสนุน ผบ.ทบ. ที่ระบุจะกวาดล้างพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้องในค่ายทหารเพื่อสะสางปัญหาที่เกิดขึ้นภายในกองทัพ ถือเป็นนิมิตหมายที่ดี ทั้งสำหรับกำลังพลที่จะได้รับความเป็นธรรมมากขึ้น และยังทำให้ภาพลักษณ์ของกองทัพในสายตาประชาชนและสังคมโดยรวมดีขึ้นด้วย แต่มีเรื่องอยากเสนอให้ ผบ.ทบ.ช่วยพิจารณา คือตรวจสอบการถือครองอาวุธปืนแบบส่วนตัวของกำลังพลว่ามีจำนวนเท่าไหร่ จะดูแลตรงส่วนนี้อย่างไร รวมถึงให้มีการทดสอบ ตรวจสอบสุขภาพจิตกำลังพลที่เกี่ยวข้องกับการใช้อาวุธยุทโธปกรณ์อย่างสม่ำเสมอ เช่น อาจทดสอบสุขภาพจิตทุก 3 เดือน เชื่อว่าจะช่วยคัดกรองบุคคลที่มีความเสี่ยงไม่ให้เข้ามาเกี่ยวข้องกับอาวุธเป็นการตัดปัญหาที่ต้นทาง

“ศรีสุวรรณ” จ่อยื่นสอบ “บิ๊กตู่-บิ๊กแดง”

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่า วันที่ 14 ก.พ. จะไปยื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินให้ตรวจสอบ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. กรณีไม่ปฏิบัติตาม และย่อหย่อนต่อกฎระเบียบข้อบังคับในกองทัพบก ไม่ดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาที่ได้รับความเดือดร้อนหรือความไม่เป็นธรรม เป็นมูลเหตุให้ผู้ใต้บังคับบัญชาที่เป็นจ่าทหารก่อเหตุปล้นปืนประจำหน่วย มาก่อเหตุยิงกราดประชาชนเสียชีวิตจำนวนมากที่จ.นครราชสีมา และขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินสอบ พฤติกรรม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ที่ไม่สำรวมในการเดินทางไปจ.นครราชสีมา ช่วงหลังเหตุการณ์ดังกล่าว โดยเฉพาะการโบกมือยิ้มแย้มทักทายประชาชน การแสดงท่ามือ “มินิฮาร์ต” ผิดกาลเทศะ เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของประชาชนอย่างมาก จึงต้องการให้ผู้ตรวจการแผ่นดินเตือนไปยัง ครม.ว่า อย่าได้มีพฤติกรรมเยี่ยงนี้เป็นเด็ดขาด

คืนความสุข “3 ป.-ส.ว.” อยู่ต่อได้

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกองทัพบกว่า กรณี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. มีแนวความคิดให้นายทหารที่เกษียณราชการย้ายออกจากบ้านหลวงเพื่อจัดให้ทหารเข้าไปพักอาศัยต่อนั้น ล่าสุด พล.อ.อภิรัชต์สั่งการไปยังกรมสวัสดิการทหารบก ให้ตรวจสอบบ้านพักของกองทัพบกว่า มีผู้เกษียณอายุราชการที่ยังพักอาศัยอยู่หรือไม่ และให้แบ่งออกเป็น 2 หมวด คือ 1. ให้ทำหนังสือถึงผู้ที่เกษียณอายุราชการแล้วยังอาศัยอยู่ที่บ้านสวัสดิการ และไม่ได้ทำประโยชน์ให้กับประเทศ แจ้งให้ออกจากบ้านพักภายในสิ้นเดือน ก.พ.นี้ 2. ในส่วนที่ผู้เกษียณราชการแล้วแต่ทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศชาติ เช่น นายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรี ส.ว. และองคมนตรี ยังสามารถอาศัยอยู่ได้ตามปกติ

“บิ๊กบัง-บิ๊กโด่ง” ออกไปนานแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน อดีต ผบ.ทบ. ที่เคยพักอยู่ภายในกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (ร.11 รอ.) นั้นได้ย้ายออกไปอยู่บ้านพักส่วนตัวมากว่า 2 ปีแล้ว ส่วน พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร อดีต ผบ.ทบ. และอดีตเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่พักอยู่ที่บ้านพักย่านเกษะโกมล ได้ย้ายออกไปอยู่บ้านพักส่วนตัวเมื่อประมาณ 5-6 เดือนที่ผ่านมาเช่นกัน

“ป้อม-ป๊อก” นิ่งคืนบ้านพักทหาร

เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ บน.6 ดอนเมือง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ไม่ตอบคำถามหลังผู้สื่อข่าวถามกรณี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ออกมาระบุให้ข้าราชการทหารเกษียณแล้วคืนบ้านพักภายในเดือน ก.พ.นี้ โดยพล.อ.ประวิตรได้แต่ยิ้มแต่ไม่ได้ตอบคำถามใดๆ ขณะที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทยไม่ตอบคำถามดังกล่าวเช่นเดียวกัน โดยมีสีหน้าที่เรียบเฉย

กองทัพภาค 4 แถลงโต้ “อัจฉริยะ”

ที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองทัพภาคที่ 4 กล่าวถึงเรื่องที่ชมรมช่วยเหลืออาชญากรรม “ของนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” โพสต์เฟซบุ๊กกล่าวหาว่ามีการอมเงินค่าตอบแทนชุดปฏิบัติการที่จังหวัดปัตตานี ว่า กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้จัดกำลังเข้าปฏิบัติงานในหมู่บ้านเป้าหมายที่ยังคงพบความเคลื่อนไหวของผู้ก่อเหตุรุนแรงจำนวน 118 หมู่บ้าน ด้วยการจัดชุดปฏิบัติการเชิงรุก 768 ชุด โดยสนับสนุนงบประมาณให้ชุดละ 5,000 บาท/เดือน ตามแผนงานโครงการเสริมสร้างความเข้าใจทั้งในและนอกพื้นที่ ของ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ประจำปี 2563 สำหรับเป็นค่าใช้จ่ายของชุดปฏิบัติการในการเข้าพบปะพัฒนาสัมพันธ์และร่วมกิจกรรมต่างๆ กับพี่น้องประชาชนในหมู่บ้าน วัดและมัสยิด ไม่ใช่ค่าตอบแทนส่วนบุคคลและไม่เกี่ยวกับงบประมาณด้านสิทธิกำลังพลแต่อย่างใด

โต้ใช้งบผิดนโยบายแต่ไม่ทุจริต

โฆษกกองทัพภาคที่ 4 กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบพบว่าหน่วยดังกล่าวคือ พัน.ร.เชิงรุก ขึ้นควบคุมทางยุทธการกับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานีและได้รับมอบหมายให้จัดชุดปฏิบัติการจำนวน 4 ชุด โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณชุดละ 5,000 บาท รวม 20,000 บาท แต่หน่วยได้นำงบประมาณที่ได้รับการจัดสรรดังกล่าวไปเฉลี่ยให้กับชุดที่หน่วยจัดกำลังเพิ่มเติมอีก 6 ชุด เพื่อรับผิดชอบพื้นที่อื่น นอกเหนือจากหมู่บ้านตามแผนที่กำหนดไว้ การดำเนินการดังกล่าว แม้หน่วยไม่มีเจตนาทุจริต แต่ถือว่าไม่ได้ปฏิบัติตามนโยบายและแนวทางที่กำหนดไว้ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าจะได้ดำเนินการลงโทษตามความเหมาะสมต่อไป

กลุ่มมวลชนรวมตัวไล่ ผบ.ทบ.

เย็นวันเดียวกัน ที่ลานหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพฯ กลุ่มมวลชนที่เคลื่อนไหวเรียกร้องรัฐธรรมนูญกลุ่มต่างๆ อาทิ กลุ่มพลเมืองโต้กลับ กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง กลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตยฯ นำโดย นพ.ทศพร เสรีรักษ์ น.ส.ณัฎฐา มหัธนา และนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ ร่วมกันจัดกิจกรรมจุดเทียน และวางดอกไม้ไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์กราดยิงกลางเมืองนครราชสีมา รวมทั้งเขียนข้อความให้กำลังใจแก่ครอบครัวเหยื่อผู้เสียชีวิต โดยมีประชาชนร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก ในจำนวนนี้มีนางทิชา ณ นคร มาร่วมกิจกรรมด้วย จากนั้นนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ เป็นตัวแทนกลุ่มอ่านแถลงการณ์เรียกร้องให้ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.แสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วยการลาออกจากตำแหน่ง ผบ.ทบ. เนื่องจากไม่มีความสามารถดูแลกองทัพบกไม่ให้เกิดความบกพร่องจนเกิดเหตุการณ์อันเศร้าสลด

รวบอีกหนุ่มห้าวโพสต์ยิงถล่มห้าง

ที่ สภ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์ พ.ต.อ.บุญสินธุ์ ผดุงสุข ผกก.สภ.ห้วยราช เปิดเผยกรณีมีผู้โพสต์ภาพปืนและข้อความว่า “ตามหา อาก้าหรือไม่ก็ M 16 ราคาไม่เกินแสน ผมจะกราดยิง..ทวีกิจบุรีรัมย์ 555” หมายถึงห้างสรรพสินค้าทวีกิจ ซุปเปอร์เซ็นเตอร์ ว่า ตำรวจบุกเข้าจับกุมผู้โพสต์เมื่อคืนที่ผ่านมา ชื่อนายนัทธพงษ์ หรือหริ่ง จะแรบรัมย์ อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 24 หมู่ 6 ต.ห้วยราชา อ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์ นำส่ง พ.ต.ท.สิริพงษ์ ฤทธิ์ไธสง รอง ผกก. (สอบสวน) ดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ สอบสวนผู้ต้องหารับสารภาพอ้างทำไปเพราะคึกคะนอง ประกอบกับเมาสุราจนขาดสติ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กราดยิงโคราชพระราชทานเพลิงเทอร์มินอล 21 โคราชอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีจักรพันธ์ ถมมาข่าวหน้า1ข่าววันนี้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้