สถานการณ์ไฟป่าที่กาฬสินธุ์ หลังเพลิงลุกลามบนภูสิงห์เป็นวันที่สอง ล่าสุดไฟกำลังเข้าเขตวัดภูน้อยดอยอภัย จนท.ต้องนำรถน้ำเข้าฉีดสกัด โดยการทำงานเป็นไปอย่างยากลำบาก เพราะพื้นที่สูงชัน ลมแรง

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2563 นายเก่งกาจ บ้งกาวงศ์ นายกสมาคมเมตตาธรรมทิพยสถาน "เต็กก่า" จีโหงวเกาะ พร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยเมตาธรรมกาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลตำบลภูสิงห์ พร้อมเจ้าหน้าที่ส่วยที่เกี่ยวข้อง พระสงฆ์ ชาวบ้าน ได้ช่วยกันดับไฟป่าที่กำลังไหม้ป่าภูสิงห์ ตำบลภูสิงห์ อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ และไฟกำลังลุกลามเข้าบริเวณวัดภูน้อยดอยอภัย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เร่งนำรถบรรทุกน้ำเข้าฉีดเพื่อไม่ให้ไฟลุกลาม


ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ก็เดินเท้าเข้าไปตามแนวป่าเพื่อดับไฟ โดยการปฏิบัติงานเป็นไปอย่างยากลำบาก เนื่องจากภูสิงห์มีความชันในการดับไฟต้องมีความระมัดระวังเป็นพิเศษ และกระแสลมที่พัดแรงทำให้ไฟโหมลุกลามอย่างรวดเร็ว ทางเจ้าหน้าที่ต้องทำการฉีดน้ำไปตามจุดที่เกิดไฟเพื่อให้ไฟต้นเพลิงเบาลงแต่ไฟก็กลับโหมแรงขึ้นอีกเพราะมีใบไม้ทับถมหลายชั้นทำให้เกิดไฟไหม้หลายครั้ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการดับไฟป่าเป็นวันที่สองแล้ว

...


นายเก่งกาจ กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยเมตตาธรรม ได้นำชุดดับเพลิงชนิดแบกหามมาดับไฟป่าที่กำลังลุกไหม้ที่บริเวณวัดภูน้อยดอยอภัย ตำบลภูสิงห์ อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมาได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากเจ้าอาวาสวัดภูน้อยดอยอภัยว่า เกิดไฟป่ากำลังลุกลามเข้าไปในเขตวัด เนื่องจากมีชาวบ้านมาลักลอบใจไฟเผาป่าเผาอ้อย แล้วลุกลามเข้ามาบริเวณภูสิงห์ แล้วไฟลามมาถึงแนวัดภูน้อยโดยช่วงวันนี้เวลาประมาณ 23.00 น.ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการช่วยดับไฟจนถึงช่วงเวลาประมาณ 05.00 น.จึงได้ยุติภารกิจลง เมื่อช่วงเวลาประมาณ 08.30 น.


วันนี้ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้เร่งดำเนินการปฏิบัติภารกิจในการดับไฟป่าซึ่งไฟได้ตีวงล้อมตามแนววัดเกือบจะไหม้กุฏิไหม้ศาลาวัด โดยเจ้าหน้าที่ได้ฉีดไฟสกัดแนวไฟไม่ให้ลุกลามเข้าเขตวัด โดยถือเป็นวัดที่สองที่ถูกไฟป่าลุกลามซึ่งขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ยังคงดำเนินการดับไฟป่าจนจะมั่นใจว่าไฟได้ดับสนิทถึงจะยุคิภารกิจ ซึ่งขณะนี้หากมีหน่วยงานไหนอยากเข้ามาสมทบช่วยก็สามารถมาช่วยเหลือได้


ทั้งนี้ อยากวิงวอนไปถึงผู้ที่จุดไฟเผาป่าให้หยุดการกระทำดังกล่าวด้วยเพราะเป็นการทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังเพิ่มมลพิษทางอากาศ สัตว์ป่าก็เสี่ยงสูญพันธุ์ และยังเสี่ยงไหม้บริเวณวัดได้รับความเสียหายอีกด้วย ซึ่งหากทางเจ้าหน้าที่พบเห็นว่าใครเป็นคนจุดไฟเผาป่าก็จะดำเนินการตามกฎหมายทันที