ไลฟ์สไตล์
100 year

พ่อแม่ควรระวังเด็ก 6 ขวบ กลืนตัวต่อแม่เหล็ก หมอผ่าตัดเอาออกปลอดภัยแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2563 22:12 น.
SHARE

หมอที่ขอนแก่นอึ้ง เจอเด็กชาย 6 ขวบ กลืน "ตัวต่อแม่เหล็ก" ยาว 15 ซม.เข้าท้อง เร่งผ่าตัดเอาออกมาปลอดภัย เตือนพ่อแม่ ดูลูกอย่างใกล้ชิดระวังจะกลืนสิ่งแปลกปลอมลงท้อง อาจทำให้มีอันตรายถึงชีวิต

เมื่อวันที่ 6 ก.พ.2563 ที่ โรงพยาบาลราชพฤกษ์ นพ.ธีระวัฒน์ ศรีนัดรินทร์ กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โรงพยาบาลราชพฤกษ์ ขอนแก่น พร้อมด้วย นพ.สมบัตร อาษารัฐ ศัลยแพทย์ โรงพยาบาลราชพฤกษ์ ร่วมกันแถลงข่าวการผ่าตัดเอา "ตัวต่อแม่เหล็ก"ในท้องเด็กชาย 6 ขวบออกมาได้สำเร็จและปลอดภัย 

ข่าวแนะนำ


น.พ.สมบัตร กล่าวว่า การแถลงข่าวในครั้งนี้ เนื่องจากมีพ่อแม่ของเด็กชายรายหนึ่ง วัย 6 ขวบ 2 เดือน พาบุตรชายมาที่ รพ.ราชพฤกษ์ เมื่อวันที่ 31 ม.ค.ที่ผ่านมาด้วยอาการปวดท้องรุนแรง เมื่อถึงโรงพยาบาล แพทย์ได้ทำการตรวจร่างกายเด็ก แรกๆอาการเหมือนจะปกติ แต่เพื่อความชัดเจน แพทย์จึงตรวจอย่างละเอียดโดยการส่งไปเอ็กซเรย์ ก็พบกับแท่งโลหะต่อกันยาว 15 ซม. อยู่ในลำไส้เล็ก ในท้องของเด็ก ซึ่งเมื่อพบแท่งโลหะในท้องของเด็กชายรายนี้แล้ว พ่อของเด็กก็เกิดความสงสัยว่าแท่งโลหะ ดังกล่าว น่าจะเป็น "ตัวต่อแม่เหล็ก" ของเล่นเด็กที่พ่อซื้อให้ลูกเล่น ซึ่งเป็นตัวต่อแม่เหล็กที่ดูดกันให้เป็นร่างรูปต่างๆตามที่เด็กจะคิดขึ้นมาเองช่วยสร้างพัฒนาการให้เด็ก


ศัลยแพทย์ ผู้ผ่าตัด กล่าวต่อว่า เมื่อพบว่ามีสิ่งแปลกปลอมในท้องชัดเจนแพทย์จึงปรึกษากับพ่อและแม่ของเด็ก เพื่อทำการผ่าตัด ซึ่งเมื่อผ่าตัดช่องท้อง ก็ได้เอา"ตัวต่อแม่เหล็ก" ออกมาสำเร็จได้ มีท่อนแม่เหล็กสีดำ 3 ท่อน และ สีขาว 3 ท่อน รวม 6 ท่อน ยาวท่อนละประมาณ 2.5 ซม. รวม 15 ซม.หลังจากนั้นให้เด็กพักฟื้นอยู่ในโรงพยาบาล 5 วัน ก็หายเป็นปกติ กลับบ้านเมื่อเย็นวันที่ 5 ก.พ.ที่ผ่านมา

ด้าน ซีอีโอ โรงพยาบาลราชพฤกษ์ ขอนแก่น กล่าวว่า กรณีที่เด็กชายกลืนกิน "ตัวต่อแม่เหล็ก" เข้าไปในท้องจนเกิดอาการปวดเจ็บ และเป็นไข้ เข้ามารักษาพยาบาลที่ รพ.ราชพฤกษ์ หมอและพยาบาลได้รักษาผ่าตัดจนสามารถเอาตัวต่อแม่เหล็กจำนวน 6 ท่อนต่อกันยาว 15 ซม.ออกมาจากท้องเด็กได้เป็นผลสำเร็จ และอาการเด็กดีขึ้นเข้าสู่สภาพปกติจนกลับบ้านไปได้แล้ว

เพื่อให้ความรู้กับประชาชนที่เป็นพ่อแม่เด็ก และผู้ปกครองที่มีบุตรหลาน วัย 1 - 7 ปี ให้เกิดความระมัดระวังวัตถุอันตราย และสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในท้องเด็กด้วยวิธีกลืนกิน เพราะในเรื่องแบบนี้สามารถป้องกันได้โดยการเฝ้าระวัง และบอกเด็กก่อนเริ่มเล่น เพื่อลดความสูญเสียกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นมาจนเป็นอันตรายกับเด็ก จนอาจถึงแก่ถึงชีวิตได้


“เรื่องเด็กๆ กลืนกินสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในร่างกาย จะพบบ่อยมาก เช่น เหรียญบาท ลูกปัด ยางลบ กระดุม วัตถุเล็กๆ พวกพลาสติกเล็กๆ ที่เด็กกลืนกินได้ ดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่เตือนใจพ่อแม่ ผู้ปกครอง ที่ดูแลเด็กวัย 1 -7 ปี ให้เกิดความระมัดระวังไม่ให้สิ่งเล็กๆ ทั้งหลายเหล่านี้เข้าไปในปาก หรือช่องต่างๆ ของร่างกาย เพราะเมื่อเขาไปในร่างกายจะทำลายอวัยวะภายใน จนเด็กเจ็บปวดและอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้” นพ.ธีระวัฒน์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตัวต่อแม่เหล็กเด็กกลืนตัวต่อเด็กชาย 6 ขวบผ่าตัดช่วยชีวิตโรงพยาบาลราชพฤกษ์ขอนแก่นกลืนสิ่งแปลกปลอมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 10:10 น.