เมดอินกาฬสินธุ์ ชาวบ้านน้อยบึงอร่าม ผลิตเต็นท์กระโจม จับตลาดท่องเที่ยว

ข่าว

  เมดอินกาฬสินธุ์ ชาวบ้านน้อยบึงอร่าม ผลิตเต็นท์กระโจม จับตลาดท่องเที่ยว

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.พ. 2563 18:02 น.

  ชาวบ้านน้อยบึงอร่าม จ.กาฬสินธุ์ ทำอาชีพผลิตเต็นท์ผ้าใบแบบเป็นล่ำเป็นสันมากว่า 20 ปี อีกทั้งยังเป็นธุรกิจส่งออก รับผลิตทั้งเต็นท์ท่องเที่ยวและเต็นท์งานบุญต่างๆ สร้างรายได้เข้าชุมชนได้มาก

  เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2563 จากการติดตามบรรยากาศการประกอบอาชีพของชาวบ้านใน จ.กาฬสินธุ์ ในฤดูแล้ง พบว่าชาวบ้านน้อยบึงอร่าม หมู่ 8 ต.คลองขาม อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ มีการประกอบอาชีพผลิตเต็นท์ผ้าใบอย่างเป็นล่ำเป็นสัน จากการสอบถามทราบว่าทำกันมานานกว่า 20 ปี และจากที่เคยทำเป็นอาชีพเสริม ช่วงว่างเว้นจากการทำนาในฤดูแล้ง ก็หันมาทำเป็นอาชีพหลักและเป็นธุรกิจส่งออก สร้างรายได้ตลอดปี


  นายสัมฤทธิ์ ภูงามตา อายุ 62 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้านน้อยบึงอร่าม หมู่ 8 ต.คลองขาม อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า บ้านน้อยบึงอร่าม อยู่ในเขตใช้น้ำชลประทานลำปาว ทำนาปีละ 2 ครั้ง คือนาปีกับนาปรัง แต่มีประมาณ 18 ครอบครัวที่ประกอบอาชีพผลิตเต็นท์ผ้าใบส่งจำหน่าย ทั้งเต็นท์ใช้นอนพักผ่อนไปท่องเที่ยว และเต็นท์สำหรับงานบุญต่างๆ โดยรับผ้าใบจากโรงงานอุตสาหกรรมแถวภาคกลาง มาทำการตัดเย็บ ทั้งนี้มี 3 รายที่ผลิตในเชิงธุรกิจขนาดใหญ่ สามารถสร้างงาน สร้างรายได้ในชุมชนได้เป็นอย่างดี


  อดีตผู้ใหญ่บ้านน้อยบึงอร่าม กล่าวต่อว่า ส่วนตัวเองทำเป็นธุรกิจขนาดย่อมในครัวเรือน มีแรงงาน 4 คน คือตน ภรรยา ลูกสาวและลูกเขยเท่านั้น โดยผลิตเต็นท์ผ้าใบขาย ทั้งชนิดเป็นผืน ราคาผืนละ 2-3 พันบาท และเต็นท์ชุดละ 1-2 หมื่นบาท ตามขนาดผืนเล็กผืนใหญ่ ส่งขายลูกค้าทั่วภาคอีสาน นอกจากนี้เศษผ้าใบที่เหลือจากการตัดเย็บ ก็เก็บมาสร้างมูลค่าเพิ่ม โดยนำมาเข้ารูปเย็บเป็นกระเป๋าถือและกระเป๋าสะพาย จำหน่ายใบละ 20-30 บาท ใช้ประโยชน์ทดแทนถุงพลาสติกได้เป็นอย่างดีอีกด้วย


  นายสัมฤทธิ์ กล่าวต่อว่า เนื่องจากเต็นท์ผ้าใบคงทน อายุการใช้งานหลายปี ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจไม่ค่อยดี ทำให้ในระยะหลังบรรยากาศการขายเต็นท์ผ้าใบค่อนข้างฝืดเคือง จึงได้ปรับรูปแบบการผลิตและการขาย จากที่เคยเร่ขายและส่งลูกค้าตามร้านต่างๆ ในตัวอำเภอและจังหวัดต่างๆ ก็เปิดช่องทางขายทางสื่อออนไลน์ และมีการดีไซน์ออกแบบ รูปโฉมของเต็นท์ผ้าใบใหม่ เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ให้กับลูกค้า ที่ต้องการความแปลกใหม่ ล่าสุดได้รับออร์เดอร์จากผู้ประกอบการสถานที่ท่องเที่ยวภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์ ผลิตเป็นเต็นท์รูปทรงกระโจม จำนวน 30 หลัง หลังละประมาณ 2 หมื่นบาท มูลค่ารวมประมาณ 5-6 แสนบาท


  อดีตผู้ใหญ่บ้านน้อยบึงอร่าม กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ได้ออกแบบและทดลองทำเป็นแม่แบบแล้ว 1 หลัง จึงเป็นการออกแบบและเปิดตลาดใหม่ จากที่เคยขายเต็นท์ให้กับตลาดชุมชน ก็บุกตลาดการท่องเที่ยว โดยเต็นท์ท่องเที่ยว หรือเต็นท์กระโจม โครงสร้างมั่นคง ปลอดภัย สามารถพับและเคลื่อนย้ายง่าย มีประตู หน้าต่าง ต่อไฟใช้พัดลมหรือติดตั้งแอร์ก็ได้ และนอนได้หลายคน ซึ่งคาดว่าอนาคตจะได้รับความนิยมจากผู้ประกอบการและนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวสถานที่ต่างๆ ในฤดูร้อนนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
  04:22

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์