สวนสัตว์โคราช ต้อนรับสมาชิกใหม่ ลูกควายป่าแอฟริกา กับม้าแคระ 3 ตัว

ข่าว

  สวนสัตว์โคราช ต้อนรับสมาชิกใหม่ ลูกควายป่าแอฟริกา กับม้าแคระ 3 ตัว

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 ก.พ. 2563 22:05 น.

  สวนสัตว์โคราชอวดโฉมสมาชิกใหม่ควายป่าแอฟริกาพ่อสมรักษ์ และแม่จ่อย เพิ่งเกิดเมื่อปลาย ม.ค.ที่ผ่านมา พร้อมด้วยม้าแคระ 3 ตัว จัดแสดง พร้อมนำมาเพาะขยายพันธุ์ รอต้อนรับหยุดยาววันมาฆบูชา

  เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 5 ก.พ.2563 ที่ส่วนจัดแสดงควายป่าแอฟริกา และส่วนจัดแสดงม้าแคระ ภายในสวนสัตว์นครราชสีมา ตำบลไชยมงคล อำเภอเมือง จ.นครราชสีมา นายณรงวิทย์ ชดช้อย ผู้ช่วยผู้อำนวยการฯและรักษาการผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา พร้อมด้วยนางสาววนิดา แผลงปัญญาหัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจและประชาสัมพันธ์แจ้ง พร้อมเจ้าหน้าที่จัดกิจกรรมการเยี่ยมชมส่วนจัดแสดงสวนสัตว์ต้อนรับลูกควายป่าแอฟริกา (African Buffalo) 1 ใน 5 ผู้ยิ่งใหญ่แห่งทุ่งหญ้าแอฟริกา


  สำหรับลูกควายป่าแอฟริกา เกิดเมื่อวันที่ 27 มกราคม 2563 เป็นลูกควายเพศผู้ พ่อชื่อ สมรักษ์ แม่ชื่อ จ่อย โดยมีบรรดาผู้ปกครองนำบุตรหลานครอบครัว นักเรียน ประชาชน นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติทยอยไปชมความน่ารักของสัตว์ป่าหายากแป็นจำนวนมาก รูปร่างลักษณะคล้ายความป่าและควายบ้าน แต่บึกบึนกว่ามาก นิสัยว่องไวและดุร้ายยิ่งกว่าควายป่าเอเชียอย่างมาก และมีส่วนโคนเขาที่ย้อนเข้าหากัน ในตัวผู้จะหนาและโคนเขาชนกัน ขณะที่ตัวเมียมีเขาเล็กกว่า และโคนเขาไม่ชนกัน ลำตัวมีสีเข้ม กีบเท้ามีลักษณะโค้งกลมขนาดใหญ่ น้ำหนัก 700 กก.ขึ้นไป อายุขัยอยู่ที่ประมาณ 22-25 ปี กินหญ้าและใบไม้เป็นอาหาร โตเต็มวัยจะอยู่รวมเป็นฝูงขนาดใหญ่ ชอบแช่ปลักโคลน สำหรับตัวผู้มีอายุมากที่สุด


  ส่วนสมาชิกใหม่ คือ ม้าแคระ สายพันธุ์เชทแลนด์ (Shetlands) ที่ได้รับมาจากสวนสัตว์เชียงใหม่ จำนวน 3 ตัว เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2562 มาจัดแสดงและขยายพันธุ์ เป็นเพศผู้ 1 ตัว ชื่อ ฟลุ๊ก อายุ 6 เดือน ส่วนมาแคระเพศเมีย ชื่อ กาก้า อายุ 3 ปี และม้าแคระเพศเมียตัวสุดท้าย ชื่อ แคทซี่ Cassy อายุ 3 ปี ม้าแอคระมีถิ่นกำเนิดบนเกาะเชทแลนด์ สก็อตแลนด์ มีความอดทนและแข็งแรง มีขนาดเล็ก หูเล็ก ลำตัวกำยำ คอสั้น และล่ำ ขาสั้นกว่าม้าปรกติ แผงคอและหางยาว มีขนดกหนาช่วยป้องกันอากาศที่เย็นจัด อารมณ์ดีและฉลาดมากโดยธรรมชาติบางครั้นขี้เล่นและทะเล้น


  สวนสัตว์นครราชสีมาขอเชิญชวนมาร่วมต้อนรับสมาชิกใหม่ ชมความน่ารักของสัตว์ทั้งสองชนิดที่ได้มาสร้างสีสันช่วงวันหยุดยาววันมาฆบูชา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลูกควายป่าแอฟริกาควายป่าแอฟริกาม้าแคระสวนสัตว์โคราชวันมาฆบูชาสมาชิกใหม่นครราชสีมาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 03:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์