ไลฟ์สไตล์
100 year

มท.2 ติวเข้มถนนท้องถิ่นปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล ลดอุบัติเหตุเจ็บตาย

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.พ. 2563 16:06 น.
SHARE

"นิพนธ์" ลั่น ถนนท้องถิ่นต้องปลอดภัย ชวนกลุ่มนายช่าง อปท.ตั้งผ้าป่าทำบุญใหญ่ ออกแบบถนน มาตรฐานสากล ลดอุบัติเหตุตาย-บาดเจ็บ ปิดจุดเสี่ยง ลดการบาดเจ็บ สูญเสียชีวิตประชาชน

เมื่อวันที่ 3 ก.พ.63 ที่โรงแรมอวานีขอนแก่นโฮเทล นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย เป็นประธานพิธีเปิดโครงการอบรมบุคลากรด้านช่างเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน และปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ "เรื่องความปลอดภัยทางถนน" โดยมีนายสมศักดิ์ จังตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นายสมศักดิ์ กิตติธรกุล นายกสมาคมองค์การบริหารส่วนจังหวัดแห่งประเทศไทย (อบจ.) พร้อมด้วยบุคลากรด้านช่างในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ทั่วประเทศ เข้าร่วมการอบรม

ข่าวแนะนำ

นายนิพนธ์ กล่าวปาฐกถาตอนหนึ่งว่า ความปลอดภัยบนท้องถนนของชนบทต้องมีมาตรฐานเดียวกันกับถนนของท้องถิ่น จึงจำเป็นต้องยกระดับด้านการช่าง ต่อไปนี้ไม่มีเมืองชนบท แต่จะมีเมืองขนาดเล็ก ขนาดกลาง ขนาดใหญ่ แต่การสร้างถนนของ อบจ.มีการแบ่งแยกจากส่วนเทศบาลและองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ต้องสำรวจถนนที่ผ่านเทศบาล และอบต. มีเส้นไหนบางที่ผ่านชุมชนเมืองขนาดใหญ่ ต้องกล้าออกแบบสัญญาณไฟจราจร เพราะเป็นปัจจัยเสี่ยงทางถนนที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ สาเหตุการเสียชีวิตในแต่ละครั้ง เกิดจากปัจจัยเสี่ยงจากบุคคล หรือปัจจัยเสี่ยงของถนน เช่น ถนนไม่ได้มาตรฐาน ป้ายสัญญาณจราจร และไฟแสงสว่างบนท้องถนน

"วันนี้จึงอยากเชิญบุคลากรด้านช่างทั้งหลายตั้งกองกฐิน ในการใช้วิชาชีพของท่านในการออกแบบถนนให้มีความปลอดภัย เวลาสร้างและซ่อมให้นึกถึงความปลอดภัยทางการออกแบบให้ปลอดภัย อย่าให้การเสียชีวิตเกิดจากการสร้างถนนที่ไม่ได้มาตรฐาน ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก คำนึกแยกการจราจร สัญญาณไฟจราจร ป้ายจราจร และที่สำคัญต้องดูแลบำรุงรักษา วันนี้จึงเชิญชวนช่วยกันทำบุญ ช่วยชีวิตคนไทยไม่ให้เกิดอุบัติเหตุหรือเกิดอุบัติเหตุให้น้อยที่สุด" นายนิพนธ์กล่าว

นายนิพนธ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า โครงการอบรมสัมมนาบุคลากรด้านช่างในการดูแลยกระดับ การออกแบบถนน การดูแลเรื่องความปลอดภัยทางถนนของท้องถิ่น ให้ความรู้และพัฒนาท้องถิ่นในด้านการออกแบบโครงสร้างพื้นฐานทางถนน เพราะถนนเป็นปัจจัยเสี่ยงอย่างหนึ่งในในการเกิดอันตรายต่อชีวิตและการสัญจรไป-มาบนท้องถนน หากยกระดับถนนของท้องถิ่นให้มีมาตรฐานและออกแบบโดยคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ใช้ถนน ไม่ว่าจะเป็นไฟสัญญาณจราจร ป้ายจราจร ทางแยก ทางร่วมต่างๆ ก็สามารถปิดจุดเสี่ยงของถนนของท้องถิ่น ลดการเกิดอุบัติเหตุ การบาดเจ็บ และสูญเสียชีวิตเพื่อรักษาบุคลากร ทรัพยากรของชาติได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นิพนธ์ บุญญามณีถนนท้องถิ่นถนนมาตรฐานถนนปลอดภัยลดอุบัติเหตุข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 9 มีนาคม 2564 เวลา 08:19 น.