ศิษยานุศิษย์นับหมื่นแห่ร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ หลวงพ่อบุญอุ้ม ที่นครพนม

ข่าว

  ศิษยานุศิษย์นับหมื่นแห่ร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ หลวงพ่อบุญอุ้ม ที่นครพนม

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.พ. 2563 12:45 น.

  ศิษยานุศิษย์นับหมื่นแห่ส่งสการ และร่วมพระราชทานเพลิงศพ อาลัยหลวงพ่อบุญอุ้ม อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าโนนแพง จ.นครพนม รำลึกพระยอดกตัญญูเจ้าของภาพพระอุ้มแม่ ที่เมรุชั่วคราววัดป่าโนนแพง

  วานนี้ 1 กุมภาพันธ์ 2563 ที่เมรุชั่วคราววัดป่าโนนแพง อ.บ้านแพง จ.นครพนม พระศรรีวิสุทธิมงคล เจ้าคณะจังหวัดนครพนม (ธ) ประธานฝ่ายสงฆ์ พล.อ.สิทธิ์ จันทร์สมบูรณ์ อดีตผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก ประธานฝ่ายฆราวาส ประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ เป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพ พระอาจารย์บุญอุ้ม อาภัสสโร หรือ พระครูไพศาลธรรมมงคล พระเกจิชื่อดังรูปหนึ่งของภาคอีสาน อดีตเจ้าคณะอำเภอบ้านแพง-นาทม อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าโนนแพง หมู่ 5 ต.บ้านแพง อ.บ้านแพง จ.นครพนม


  โดยหลวงพ่อบุญอุ้มได้ละสังขารอย่างสงบที่กุฏิในวัด ท่ามกลางความเศร้าสลดของลูกศิษย์ที่ทราบข่าวทั่วทั้งประเทศ เมื่อเวลา 05.09 น. วันที่ 22 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา รวมศิริอายุ 65 ปี 36 พรรษา เนื่องจากป่วยเป็นโรคประจำตัว เคยมีการรักษาอาการป่วยมานานหลายปี เกี่ยวกับโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว จนกระทั่งละสังขาร ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของบรรดาศิษยานุศิษย์ รวมถึงผู้ที่เลื่อมใสศรัทธา และในโอกาสประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ ได้มีศิษยานุศิษย์จำนวนนับหมื่นคนเดินทางมาร่วมส่งสการ หรือการทำพิธีเคารพศพ โดยหามศพไปเผาหรือฝังในป่าช้า พร้อมทั้งทำบุญอุทิศ


  สำหรับ พระอาจารย์บุญอุ้ม อาภัสสโร มีนามเดิมว่า บุญอุ้ม อภัยโส เกิดเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2498 เป็นชาว ต.บ้านแพง อ.บ้านแพง โดยกำเนิด โยมบิดามารดาชื่อพระอ่อนสี และแม่ชีทิพย์ อภัยโส เป็นบุตรคนที่ 3 ในจำนวนพี่น้อง 6 คน ในอดีตท่านเคยเป็นศิษย์สืบสายธรรมหลวงปู่มหาเหรียญ ปภาคโร วัดหันห้วยทราย อ.ประทาย จ.นครราชสีมา ขณะอายุ 13 ปี บวชเณรที่วัดชัยมงคล ติดตามหลวงปู่มหาเหรียญ บำเพ็ญเพียร ปักกลดตามป่าช้าหลายจังหวัดภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคเหนือ นาน 5 ปี ก่อนลาสิกขาบทมาช่วยครอบครัว เพราะสงสารแม่ จนกระทั่งอายุ 29 ปี ได้อุปสมบทอีกครั้ง ณ พัทธสีมา วัดศรีวิชัย ต.สามผง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม มีหลวงปู่คำพันธ์ จันทูปโม เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์แดง ฐิตวิรโย เป็นพระอนุสาววานาจารย์ หลังอุปสมบท จำพรรษาในถ้ำมืดถ้ำโขง เทือกเขาภูลังกา อ.บ้านแพง กับ หลวงปู่อ่อนสี ขันติโก อายุ 70 ปี ผู้เป็นบิดาที่เป็นพระป่าสายบำเพ็ญภาวนาเช่นกัน ตลอดการอุปสมบทได้เดินทางสายวิปัสสนา ภาวนานั่งสมาธิกัมมัฏฐานฝึกจิตนาน 18 ปี

  ทั้งนี้ หลวงปู่อ่อนสี บุพการี ละสังขาร ได้ยกที่ดินหัวนา 20 ไร่ ตั้งวัดให้เป็นที่พักสงฆ์ ก่อนขออนุญาตตั้งวัดชื่อว่า วัดป่าโนนแพง ตั้งแต่ปี พ.ศ.2543 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะตำบลบ้านแพง-นาทม นาน 2-3 ปี แต่ลาออกต้องมาดูแลมารดาที่บวชเป็นแม่ชีที่วัดจนวาระสุดท้าย โดยพระอาจารย์บุญอุ้มท่านได้ศึกษาตำราหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท เป็นภาษาขอม มี 4 หมวด แต่ท่านเลือกหมวดวิทยาคม ศึกษานาน 1 ปีจนช่ำชอง เป็นที่มาของการปลุกเสกสร้างวัตถุมงคลตะกรุดแผ่นทองครั้งแรกในปี 2545


  รวมถึงเครื่องรางของขลังที่มีชื่อเสียง คือ ตะกรุดหนังเสือ ตะกรุดลูกปืน เพื่อนำไปมอบให้เป็นที่คุ้มครอง ยึดเหนี่ยวจิตใจของตำรวจทหารชายแดนใต้ ไปจนถึงเป็นเจ้าแห่งเครื่องราง เมตตามหานิยม ค้าขาย ร่ำรวย จนมีบรรดาศิษยานุศิษย์เคารพศรัทธาทั่วประเทศ และต่างแสวงหาเครื่องรางหลวงพ่ออุ้มไว้ไปบูชาเป็นสิริมงคล ตามความเชื่อความศรัทธา เชื่อกันว่าใครมีไว้ครอบครองจะได้รับความเมตตามหานิยม แคล้วคลาด ปลอดภัย ค้าขายร่ำรวย ซึ่งทางลูกศิษย์ใกล้ชิดยังเคยระบุว่า พระอาจารย์บุญอุ้มได้เคยปรารภกับลูกศิษย์ว่า ตะกรุด 1 ดอก เท่ากับ 1 ชีวิต อาตมาได้ถ่ายทอดพลังชีวิตลงไป หยุดไม่ได้ตราบใดที่ทหาร ตำรวจ พ่อค้า แม่ขายังรอความช่วยเหลือ

  ที่สำคัญ พระอาจารย์บุญอุ้ม อาภัสสโร ยังเป็นพระป่าสายที่มีความเมตตาต่อลูกศิษย์ และประชาชน ทุกคนที่เคารพศรัทธามากราบไหว้ ได้สั่งสอนให้ข้อคิด รวมถึงเป็นที่พึ่งทางใจ ที่สำคัญยังเป็นพระสายป่าที่ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ และมีความกตัญญูกตเวทิตากับพ่อแม่ บุพการี ซึ่งทางพระอาจารย์บุญอุ้มได้แสดงออกถึงความรักต่อแม่ในขณะอุปสมบทอยู่ในสมณศักดิ์ แต่ได้ไปกอดอุ้มดูแลแม่ที่เป็นเพศหญิงที่ป่วยเดินไม่ได้ และมีการเผยแพร่ภาพออกไป สื่อให้บรรดาศิษยานุศิษย์ได้ให้ความสำคัญของบุพการี กลายเป็นที่เลื่อมใสศรัทธา เป็นที่มาของภาพพระสงฆ์อุ้มโยมแม่ ซึ่งการสูญเสียครั้งนี้สร้างความโศกเศร้าให้กับบรรดาศิษยานุศิษย์ รวมถึงชาวนครพนม และผู้ที่เคารพศรัทธา เป็นอย่างมาก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์