ข่าว
100 year

มข.ประกาศ บุคลากร นศ. กลับจากพื้นที่เสี่ยงติดไวรัสโคโรน่า ลาหยุดได้ 14 วัน

ไทยรัฐออนไลน์29 ม.ค. 2563 20:58 น.
SHARE

ม.ขอนแก่น ออกประกาศ ช่วงสถานการณ์ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ระบาด คณาจารย์ นักศึกษา ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ สามารถลาหยุดได้ทันที 14 วันเพื่อดูอาการ ลดความเสี่ยง โดยเฉพาะกับคนที่ไปประเทศจีนมา

เวลา 16.30 น. วันที่ 29 ม.ค.ที่สำนักงานอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) ผศ.นพ.ธรา ธรรมโรจน์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า มข.ได้มีประกาศฉบับที่ 195/2563 เรื่องให้หยุดเรียนหรือหยุดปฏิบัติหน้าที่ในช่วงสถานการณ์ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ระบาด โดยในประกาศดังกล่าวมีคำสั่งให้นักศึกษาหรือบุคลากรที่เดินทางมาจากต่างประเทศหรืออยู่ใกล้กับผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ โดยเฉพาะจากสาธารณรัฐประชาชนจีน หรือในพื้นที่เสี่ยงที่มีการแพร่ระบาดภายในหนึ่งเดือนที่ผ่านมา แต่ยังไม่มีอาการใด หยุดเรียน หรือหยุดปฏิบัติงานได้เป็นเวลา 14 วัน เพื่อเฝ้าดูอาการ โดยไม่ถือเป็นการขาดเรียน หรือขาดการปฏิบัติงานและไม่นับเป็นวันลา ลงวันที่ 28 ม.ค.2563

"มหาวิทยาลัย ได้ออกประกาศดังกล่าวโดยมีผลลงวันที่ 28 ม.ค. เพื่อต้องการลดความเสี่ยงต่อบุคลากรและนักศึกษา เนื่องจาก มข.เป็นองค์กรที่ค่อนข้างใหญ่มาก มีจำนวนบุคลากร 10,000 กว่าคน นักศึกษาอีกกว่า 40,000 คน รวมไปถึงคนทั่วไปที่เข้ามาติดต่อกับทางมหาวิทยาลัยอีกวันละไม่ต่ำกว่า 10,000 คน และถึงแม้โรคนี้ ขอนแก่นจะไม่ใช่ถิ่นระบาดของโรค แต่มหาวิทยาลัยฯ ก็ได้มีการติดต่อสื่อสารกับนักศึกษาที่มาจากต่างประเทศและบุคลากรที่ไปดูงานต่างประเทศหรือมีชาวต่างประเทศที่เข้ามาในมหาวิทยาลัยฯ ที่ค่อนข้างเยอะ จึงจำเป็นจะต้องลดความเสี่ยงกลุ่มที่มีความผิดปกติออกจากกัน ทางมหาวิทยาลัยจึงได้ออกประกาศนี้ออกมาเพื่อที่จะได้ให้กลุ่มที่คิดว่าตัวเองมีความเสี่ยงมีแรงจูงใจเพื่อลาหยุดได้ เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อต่อคนอื่น"

รองอธิการบดี มข.กล่าวต่ออีกว่า ประกาศนี้จะใช้เฉพาะกรณีที่มีความเสี่ยงอาจจะไปประเทศจีนมา ไปติดต่อกับคนที่มาจากประเทศจีน หรือมาจากพื้นที่ถิ่นระบาด ถ้ามีอาการให้อยู่บ้านเพื่อพัก 14 วัน จึงจะพ้นระยะฟักตัว แต่ถ้าไม่มีอาการในระยะนี้ก็ไม่ต้องทำอะไรเลย แต่ถ้ามีอาการขึ้นมาให้รีบพบแพทย์ที่ รพ.ศรีนครินทร์ ขณะเดียวกันคนรอบข้างต้องคอยสังเกตอาการ แม้กระทั่งคนที่เป็นหัวหน้างานคนภายในครอบครัวต้องคอยติดตามอาการ คอยสอบถามอย่างสม่ำเสมอ เพื่อประเมินอาการเป็นระยะ

ขณะเดียวกัน รพ.ศรีนครินทร์ ได้เตรียมช่องทางพิเศษไว้สำหรับตรวจคัดกรองโรคนี้โดยเฉพาะ ถ้าคิดว่าจะมีอาการของโรคไวรัสโคโรน่า จะมีการวินิจฉัยและการตรวจเป็นพิเศษ โดยที่ทางโรงพยาบาลได้ทำห้องแยกไว้สำหรับกลุ่มเสี่ยงโดยเฉพาะแล้ว ทั้งยังได้มีการเฝ้าระวังกลุ่มนักศึกษาต่างชาติเรียบร้อยแล้ว ทางหัวหน้าส่วนงานที่ดูแลนักศึกษาต่างชาติได้เตรียมการแยกนักศึกษาไว้แล้ว และจะมีการรายงานกันเป็นระยะๆอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าข่าวไวรัสโคโรน่ามาตรการป้องกัน ไวรัสโคโรน่าโคโรน่าไวรัสไวรัสอู่ฮั่นอู่ฮั่นล่าสุดข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้