ข่าว
100 year

สุดเวทนา ย่าเลี้ยงหลานแฝดด้วยนมข้นหวาน แม่เบิกค่าเลี้ยงดูจาก อบต. หนีหาย

ไทยรัฐออนไลน์28 ม.ค. 2563 18:06 น.
SHARE

หญิงวัย 54 ปี ที่บุรีรัมย์ รับภาระเลี้ยงหลาน 3 คน แม่วัยชราอีก 1 คน ล่าสุดลูกสะใภ้เอาหลานสาวฝาแฝด วัยยังไม่ครบขวบมาทิ้งไว้ให้ ตัวเองไปเบิกเงินช่วยอุดหนุนเลี้ยงดูเด็กทารกจากอบต. แล้วหนีหาย สุดลำบากยากจน ต้องชงนมข้นหวานให้หลานกิน  

วันที่ 28 ม.ค.63 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องทุกข์จากชาวบ้านเสม็ด ต.สำโรง อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ ว่ามีครอบครัวที่น่าสงสาร และน่าเป็นห่วง เด็กฝาแฝดวัย 11 เดือน ที่เกรงว่าจะเป็นเด็กขาดสารอาหารเนื่องจากย่าเลี้ยงด้วยนมข้นหวาน

จากการไปตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 90 หมู่ 4 ต.สำโรง เป็นบ้านปูนชั้นเดียว พบนางกิมฮวย จันทร์ประโคน อายุ 54 ปี กำลังเลี้ยงหลานซึ่งเป็นแฝดหญิง อายุ 11 เดือน รอบข้างมีขวดนม 2 ขวด ถุงนมข้นรสหวาน ภายในบ้านไม่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าใดๆ ไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวกภายในครัวเรือน ไม่มีแม้โทรศัพท์มือถือ

สอบถามนางกิมฮวย เล่าว่า ก่อนหน้านี้ ตนมีอาชีพขายของในโรงเรียน หาเงินเลี้ยงแม่วัย 80 ปี และหลานสาววัย 6 ขวบ 1 คนซึ่งเป็นลูกของลูกชาย ที่เลิกกันกับเมียแล้วมาฝากเลี้ยง ชีวิตก็พออยู่ได้ ต่อมาลูกชายไปทำงานต่างจังหวัด และทราบว่าไปมีครอบครัวใหม่ ตนก็ไม่ว่าอะไร จนเมื่อ 9 เดือนที่ผ่านมา ลูกชายกับลูกสะใภ้คนใหม่เดินทางมาบ้าน พร้อมกับเอาลูกฝาแฝดหญิง 2 คนวัย 2 เดือน มาให้พร้อมกับบอกว่า "เลิกกันแล้วเลยเอาลูกมาให้แม่เลี้ยง" ตนทีแรกทั้งดีใจและตกใจ เพราะจะไม่มีเวลาไปขายของอีก เนื่องจากเด็กอายุเพียง 2 เดือน

จากนั้นลูกสะใภ้ ก็ไปวิ่งเต้นทำเรื่องรับเงินอุดหนุนเด็กแรกเกิด เดือนละ 600 บาท ไปจนกว่าเด็กอายุถึง 6 ขวบตนจึงคิดว่าก็พออยู่ได้ เพราะจะได้รับเดือนละ 1,200 บาท มาเลี้ยงดูหลานแต่ปรากฏว่า ลูกสะใภ้ทำเรื่องเอาเงินเข้าบัญชีตัวเอง แล้วก็หนีไปเลย จนกระทั่งตอนนี้กว่า 9 เดือนติดต่อไม่ได้ รวมทั้งลูกชายก็หายไปไม่เคยติดต่อมาหา ตนทั้งต้องเลี้ยงดูคนในครอบครัวและขายของไม่ได้ ไม่รู้จะหาเงินมาจากไหน

นางกิมฮวย ยังเล่าทั้งน้ำตาว่า ตั้งแต่เลี้ยงน้องกิ่ง กับน้องก้าน มาตั้งแต่อายุ 2 เดือน ตนยอมรับไม่มีเงินซื้อนมให้กิน มีเพียงหลานสาวซื้อนมข้นให้ชงให้หลานกิน มีชาวบ้านสงสารหยิบยื่นมาบ้าง แต่เป็นครั้งคราว

ต่อมา ได้มีชาวต่างชาติ มาพบเห็นสงสารที่ไม่มีที่อยู่ จึงสร้างบ้านหลังนี้ให้อยู่ และให้ไปทำความสะอาดบ้านของชาวต่างชาติสร้างไว้ในหมู่บ้านอาทิตย์ละ 1 วัน ได้ค่าจ้างครั้งละ 300 บาท รวมจะได้เงินเดือนละ 1,200 บาท โดยชาวต่างชาติจะโอนเงินเข้าบัญชีครั้งละ 300 บาท

"ตอนนี้ยิ่งลำบาก เพราะน้องกิ่ง แฝดผู้พี่ ป่วยบ่อยครั้ง ต้องอาศัยรถหลานสาวไปส่งโรงพยาบาลเป็นประจำ แต่สิ่งที่ต้องรับผิดชอบคือ ต้องเลี้ยงแม่วัย 80 ปี หลาน 6 ขวบ 1 คน หลานแฝดอีก 2 ตัวเองอีก 1 รวมทั้งครอบครัว 5 คน มันหนักหนาสาหัส จึงอยากจะวิงวอนผู้ใจบุญให้ทานเป็นนมผงเด็กและแพมเพิส ของเด็กวัย 11 เดือน เพราะไม่อยากเห็นหลานตัวเองต้องเป็นเด็กขาดสารอาหาร และอยากให้พ่อแม่เด็กติดต่อมาหาลูกบ้างเพราะตอนนี้ติดต่อใครไม่ได้เลย"

สำหรับผู้ที่ต้องการช่วยเหลือติดต่อ 098-1396339 คุณหมู (เพื่อนบ้าน) หรือโอนเงินผ่านบัญชีนางกิมฮวย จันทร์ประโคน ธนาคารกรุงเทพ เลขบัญชี 746-0-046894

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีแม่ของเด็กเป็นผู้รับเงินค่าดูแลเด็กแรกเกิด 2 คน คนละ 600 บาท เท่ากับจำนวน 1,200 บาทต่อเดือน ผ่านการลงทะเบียนที่ อบต.สำโรง อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ พบว่ารับไปแล้วรวม 10 เดือน เป็นเงิน 12,000 บาท โดยไม่ส่งให้ย่านำมาเลี้ยงดูลูกฝาแฝด

ต่อมาภายหลัง นางนัฎฎา จิตรเกาะ พมจ.บุรีรัมย์ ทราบเรื่อง ได้ประสาน อบต.สำโรง เพื่อที่ต่อไปให้โอนเงินเข้าบัญชีย่าของเด็ก พร้อมนำนมผงสำเร็จรูป ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ที่ได้รับความอนุเคราะห์จากกาชาดจ.บุรีรัมย์ มามอบให้กับย่าของเด็ก เป็นการช่วยเหลือในเบื้องต้น 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ย่าเลี้ยงหลานย่าเลี้ยงหลานฝาแฝดเลี้ยงทารกด้วยนมข้นหวานทิ้งให้ย่าเลี้ยงวอนช่วยย่าเลี้ยงหลานธารใจไทยรัฐข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้