ข่าว
100 year

หนองบัวลำภูเฝ้าระวังเต็มที่ ยันยังไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรน่า

ไทยรัฐออนไลน์27 ม.ค. 2563 23:30 น.
SHARE

นายแพทย์ สสจ.หนองบัวลำภู ยันไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อ “โคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019” ในอำเภอโนนสัง หลังชาวบ้านตื่นตระหนกกับข่าวลือสนั่นโซเชียล แจงแค่อยู่ในข่ายเฝ้าระวัง ไอแห้งๆ มีไข้ เพิ่งกลับมาจากเมืองอู่ฮั่น

จากกรณีสังคมโลกโซเชียลในพื้นที่ จ.หนองบัวลำภู  และพื้นที่ใกล้เคียงพากันตื่นตระหนกว่ามีการพบผู้ป่วยจากเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019  เป็นภาพรายงานเหตุเบื้องต้นเสนอผู้บริหาร (Spot Report) ระบุสถานที่เกิดเหตุ รพ.โนนสัง จ.หนองบัวลำภู วันที่ป่วย 26 ม.ค. 63 เวลา 13.40 น.  ซึ่งในรายงานระบุพบผู้ป่วยเข้าข่ายโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรน่า จำนวน 1 ราย เป็นเพศหญิง อายุ 26 ปี เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน เมื่อวันที่ 13 ม.ค.63 โดยเดินทางถึงสนามบินอุดรธานี เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 63 เริ่มป่วยไอแห้งๆ มีไข้ 38 องศาเซลเซียส ผลเอกซเรย์ปอดปกติ อาศัยอยู่พื้นที่ อ.โนนสัง จ.หนองบัวลำภู  ซึ่งภายหลังรายงานดังกล่าวแพร่กระจายออกไป  ได้สร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชนในพื้นที่ จ.หนองบัวลำภู และใกล้เคียงเป็นอย่างมาก  และพยายามสืบถามข้อมูลกันอย่างกว้างขวาง

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 27 ม.ค.63  นพ.สุรพงษ์ ผดุงเวียง สสจ.หนองบัวลำภู พร้อมด้วยนายพิทักษ์ พิศสิริวัฒนสุทธิ์ นายอำเภอโนนสัง  นพ.วิศรุต เจริญพันธุ์  ผอ.รพ.โนนสัง  พร้อมภาคส่วนที่เกี่ยวข้องได้ร่วมประชุมกันที่ห้องประชุม รพ.โนนสัง ก่อนจะชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว โดย ผอ.รพ.โนนสัง  ได้ชี้แจงว่า  มีผู้ป่วยที่อยู่ในข่ายเฝ้าระวังโดยมีองค์ประกอบที่เข้าข่ายคือ เคยอยู่ในพื้นที่เสี่ยง มีอาการป่วย ไอ ไข้  ซึ่งผู้ป่วยรายดังกล่าวเดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นพื้นที่ระบาด  แต่หลังจากเดินทางมาที่บ้านใน อ.โนนสัง  ก็ไม่มีอาการป่วย

กระทั่งมีคนในบ้านพักอาศัยเดียวกัน 2 คน มีอาการป่วย ไอ ไข้ขึ้นสูง และผู้ที่อยู่ในข่ายเฝ้าระวังดังกล่าว ก็เริ่มมีอาการไอแห้งๆ มีไข้ จึงได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล เมื่อวันที่ 26 ม.ค.63  และพบว่าเป็นบุคคลที่อยู่ในข่ายเฝ้าระวัง  จึงได้ปฏิบัติตามกระบวนการที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดอย่างเข้มงวด  และตรวจเพาะเชื้อพบว่า ผู้ป่วยรายดังกล่าวและผู้ป่วยในครอบครัวมีเชื้อไวรัสชนิดเอ  ซึ่งเป็นไวรัสที่เกิดขึ้นในพื้นถิ่นบ้านเรา  และได้ทำการรักษาจนอาการดีขึ้นแล้ว

ด้าน นพ.สุรพงษ์ ผดุงเวียง สสจ.หนองบัวลำภู  กล่าวย้ำว่า  ในพื้นที่ อ.โนนสัง จ.หนองบัวลำภู  ยังไม่พบผู้ป่วยจากเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019  ซึ่งผู้ป่วยรายที่เฝ้าระวังก็ยังอยู่ในการดูแลของทีมแพทย์  ที่ปฏิบัติตามข้อกำหนดของกระทรวงสาธารณสุข  ก็ขอให้ประชาชนได้ติดตามข้อมูลซึ่งทางกระทรวงฯ จะเป็นผู้รายงานจำนวนผู้ป่วยเท่านั้น  อย่างไรก็ตามขอให้ประชาชนได้ช่วยกันดูแลตัวเอง  ป้องกันด้วยการปฏิบัติกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือให้สะอาด หลีกเลี่ยงสถานที่คนพลุกพล่าน  หากพบว่าป่วยให้เข้ารับการรักษาที่สถานพยาบาล  หากสงสัยให้รีบปรึกษาแพทย์ใกล้บ้านทันที

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าโคโรน่าไวรัสไวรัสโคโรน่า 2020ไวรัสอู่ฮั่นเชื้อไวรัสโคโรน่าโรคปอดอักเสบจากจีนอู่ฮั่นล่าสุดข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้