ข่าว
100 year

"บิ๊กป้อม" สั่งผช.รมต.ลงพื้นมหาสารคาม เร่งช่วยชาวบ้านที่ประสบภัยแล้ง

ไทยรัฐออนไลน์27 ม.ค. 2563 23:06 น.
SHARE

"บิ๊กป้อม" ห่วงใยพี่น้องอีสาน สั่ง ผช.รมต.ลงพื้นที่ ย้ำน้อมนำศาสตร์พระราชาช่วยภัยแล้ง พร้อมรับฟังข้อคิดเห็นแก้ปัญหาร่วมกัน

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 27 ม.ค.63 พล.ต.พัชร์ชศักดิ์ ปฏิรูปานนท์  ผช.โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ได้สั่งการให้นายประสาน หวังรัตนปราณี ผช.รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ติดตามโครงการต่างๆในการแก้ปัญหาภัยแล้ง พร้อมทั้งเยี่ยมเยียนพบปะให้กำลังใจพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการขาดแคลนน้ำและได้เยี่ยมให้กำลังใจการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ภาครัฐ ทั้งพลเรือน ทหาร ตำรวจ ท้องถิ่น และประชาชนจิตอาสาโดยมี มทภ.2  ผวจ. และนายก อบจ.มหาสารคาม ร่วมให้การต้อนรับ ณ รร.บ้านหนองแสง ต.ห้วยเตย อ.กุดรัง จ.มหาสารคาม

นายประสาน หวังรัตนปราณี  ได้นำความห่วงใย และความปรารถนาดีจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นรม. และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ มายังพี่น้องประชาชนชาวอีสานทุกคน และยืนยันที่จะให้ความช่วยเหลือทุกความเดือดร้อนของประชาชนในภาคอีสานโดยเฉพาะปัญหาภัยแล้งที่กำลังประสบอยู่ในขณะนี้ รัฐบาลฝากขอให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ได้ตั้งใจและทุ่มเทปฏิบัติหน้าที่โดยน้อมนำศาสตร์พระราชามาใช้เป็นหลักในการแก้ปัญหาน้ำ และเกษตรทฤษฎีใหม่

ทั้งนี้ นายประสาน ได้นำเสนอยุทธศาสตร์การบริหารจัดการน้ำซึ่งเป็น นโยบายของรัฐบาลทั้งระยะสั้น ระยะกลาง ระยะยาว เพื่อสร้างการรับรู้ความเข้าใจให้แก่ชุมชนและเจ้าหน้าที่รัฐตั้งแต่ระดับจังหวัดจนถึงระดับท้องถิ่น รวมทั้งได้รับฟังแนวทางตามโครงการจัดทำแผนแม่บทการบริหารจัดการน้ำในภาพรวม ของพื้นที่อีสานจาก มทภ.2 และโครงการแก้ปัญหาภัยแล้งของ จ.มหาสารคามจนถึงระดับท้องถิ่น ที่สำคัญได้แก่การติดตั้งระบบสูบน้ำพลังแสงอาทิตย์เพื่อการเกษตรโครงการไทยนิยมยัรงยืนปี 2561 (เพิ่มเติม)ของ อบจ.มหาสารคาม จ.น. 103 ระบบพร้อมทั้งได้รับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากภาคประชาชน ชุมชน องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น และส่วนราชการของจังหวัดเพื่อนำให้รัฐบาลทราบ และให้การสนับสนุนช่วยเหลือเพิ่มเติมต่อไป สำหรับการได้มาลงพื้นที่ครั้งนี้ได้เห็นความพร้อมของจังหวัดโดยมีความร่วมมือของภาครัฐและประชาชนในรูปของประชารัฐอย่างเป็นรูปธรรม มีการใช้เทคโนโลยี4.0มาช่วยบริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบที่ได้ผลอย่างน่าพอใจ

"พล.อ.ประวิตร ขอให้มั่นใจว่าประชาชนคนอีสานจะไม่ขาดแคลนน้ำโดยเฉพาะน้ำเพื่อการอุปโภคและบริโภคพร้อมกล่าวชื่นชมและเป็นกำลังใจการปฎิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็ง และเสียสละ ของเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน ในการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนและขอให้มีความมุ่งมั่นต่อไป โดยต้องมีการบูรณาการทำงานร่วมกันให้เป็นรูปธรรมและขอบคุณพี่น้องประชาชนชาว จ.มหาสารคามที่ได้ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น ภาพที่ปรากฏสะท้อนถึงความรักความสามัคคี ความร่วมแรงร่วมใจกันที่จะช่วยกันแก้ปัญหาภัยแล้งไป" นายประสาน กล่าว.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้งแก้ปัญหาภัยแล้งการบริหารจัดการน้ำขาดแคลนน้ำบิ๊กป้อมข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้