ข่าว
100 year

พบศพพระสงฆ์ ถูกหมกทุ่งนา ทุบหัว-เผาซ้ำ เน่า 3 วัน ตร.คาดอาจชิงทรัพย์

ไทยรัฐออนไลน์27 ม.ค. 2563 13:32 น.
SHARE

หนุ่มใหญ่ ได้กลิ่นเหม็นเน่าบอกเล่าจากเพื่อน ตัดสินใจเข้าไปดู พบศพพระสงฆ์ถูกทุบหัวดับ หมกโคนเสาไฟข้างทุ่งนา ตร.ตรวจสอบ คาดอาจถูกฆ่าชิงทรัพย์ อุ้มมาทิ้ง ก่อนจุดไฟเผาอำพราง แต่ศพไม่ไหม้ ชาวบ้านเผยพระรูปนี้มีเงินติดตัวมาก

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 27 ม.ค.63 ร.ต.อ.ยงยุทธ สะเดา สว.สอบสวน สภ.ย่อยเมืองเก่า อ.เมือง จ.ขอนแก่น ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุแก่นนครว่า มีชาวบ้านพบศพพระสงฆ์มรณภาพอยู่ที่โคนเสาไฟฟ้าแรงสูงข้างทุ่งนา ตรงข้าม บขส.ขอนแก่นแห่งที่ 3 พื้นที่บ้านกุดกว้าง หมู่ 12 ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.ขอนแก่น ภายหลังรับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และได้ประสานกู้ชีพ กู้ภัย และเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน 4 จังหวัดขอนแก่น ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นโคนเสาไฟฟ้าแรงสูงห่างจากถนนเลี่ยงเมือง ประมาณ 1 กม.พบศพพระสงฆ์ในสภาพนุ่งสบงรัดประคด ใส่อังสะ ผิวหนังไหม้เกรียมคล้ายถูกไฟไหม้ ศีรษะถูกตีด้วยของแข็ง มีหนอนไต่ยั้วเยี้ยทั้งในปาก จมูก หู ตา มรณภาพมาแล้วประมาณ 3 วัน นอกจากนี้ยังพบว่าจุดที่พบศพนั้น มีร่องรอยของต้นไม้ที่ถูกไฟไหม้ด้วย 

เจ้าหน้าที่ตรวจบริเวณโดยรอบจุดพบศพ พบห่างไปประมาณ 20 เมตร มีกระท่อมนา 1 หลัง ในกระท่อมมีบาตร 1 ใบ จีวร กลด ถุงอาหาร ขวดเครื่องดื่มชูกำลัง และขวดน้ำหลายชนิด รองเท้าแตะ นอกจากนี้ บริเวณทางเดินจากกระท่อมไปยังจุดพบศพ ยังพบท่อนไม้ยาวประมาณ 1 เมตร ที่มีตะปูติดและพบคราบเลือด โดยจุดที่พบท่อนไม้นั้น ยังพบรอยเลือดบนพื้นดินจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสันนิษฐานว่า พระรูปนี้มีเงินติดตัวจำนวนมาก ก่อนจะถูกฆ่าตาย น่าจะมีบุคคลอื่นไม่ต่ำกว่า 2 คน มาหาพระสงฆ์ที่กระท่อมนา แล้วอาจจะมีปากเสียงกัน หรืออาจจะก่อเหตุชิงทรัพย์เงินสดพระสงฆ์รูปนี้ ก่อนจะวิ่งหนี แต่ถูกคนร้ายใช้ท่อนไม้ทำร้ายจนล้มลงเสียชีวิต จากนั้นคนร้ายจึงอุ้มศพไปทิ้งไว้ที่โคนเสาไฟฟ้าดังกล่าว แล้วราดน้ำมันเพื่อเผาศพ แล้วหลบหนีไป แต่ไฟไหม้เพียงผิวหนังและต้นหญ้ารอบศพเท่านั้น 

ภายหลังตรวจสถานที่พบศพ ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก พ.ต.อ.ปรีชา เร่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจจุดที่พบศพและกระท่อมนาอย่างละเอียดแล้ว ไม่พบหลักฐานหรือหนังสือสุทธิของพระสงฆ์แต่อย่างใด จึงยังไม่ทราบว่าพระสงฆ์ที่มรณภาพนั้น เป็นพระจริงหรือพระปลอม 

"จากการสอบสวนชาวบ้านผู้ที่มาพบศพ เบื้องต้นทราบว่าก่อนหน้านี้มีชายแต่งกายเป็นพระสงฆ์ 4 รูป มารวมตัวอยู่กินกันที่ใต้ต้นมะขามใหญ่ ห่างจากจุดที่พบศพประมาณ 100 เมตร แต่ช่วงก่อนตรุษจีน พระทั้ง 4 รูปเมาสุราจนทะเลาะวิวาทกันเอง จึงแยกย้ายกันไป เหลือพระที่มรณภาพเพียงรูปเดียว ทราบเพียงว่ามาจาก อ.บ้านเขว้า จ.ชัยภูมิ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำการสอบสวนชาวบ้าน ที่อยู่ในละแวกใกล้เคียงที่พบศพ เพื่อหาเบาะแสของพระที่มรณภาพรูปนี้ รวมถึงเบาะแสของบุคคลที่เกี่ยวข้องต่อไป"

ขณะที่ชายวัย 58 ปี ซึ่งเป็นคนขับรถแบ็กโฮ ซึ่งเป็นคนพบศพให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ส่วนตัวไม่เชื่อว่าจะเป็นพระสงฆ์จริงๆ เพราะกลุ่มชายแต่งกายคล้ายพระสงฆ์ มักจะมารวมตัวกันในป่าใกล้ทุ่งนา ตรงข้าม บขส.3 ล่าสุดคือกลุ่มพระสงฆ์ที่มรณภาพ ที่มักจะซื้อเครื่องดื่มชูกำลัง และสุรา 40 ดีกรีมานั่งจับกลุ่มดื่มด้วยกันเมาเอะอะโวยวายในป่า เช้ามาก็แต่งกายเป็นพระออกบิณฑบาตกับชาวบ้านตามหมู่บ้านต่างๆ ซึ่งก่อนหน้านี้เพื่อนก็เคยขับรถพาไปบิณฑบาตตามหมู่บ้านมาแล้ว โดยก่อนจะพบศพนั้น มีเพื่อนร่วมงานที่เดินทางผ่านถนนข้างกระท่อมบ่นว่า ได้กลิ่นเหม็นคล้ายศพที่กระท่อม แต่ไม่กล้าเข้าไปดู จึงตัดสินใจมาดูด้วยตัวเอง จนพบศพพระสงฆ์รูปดังกล่าวมรณภาพที่โคนเสาไฟฟ้า จึงโทรศัพท์แจ้งตำรวจให้ทราบเพื่อมาตรวจที่เกิดเหตุ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พบศพพระพระสงฆ์พบศพพระสงฆ์พระสงฆ์ถูกฆ่าฆ่าคนตายข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้