ข่าว
100 year

ศรีสะเกษกักตัวสาวยะลา เพิ่งกลับจากกุ้ยหลิน ป่วยไข้สูง เหนื่อย หอบ

ไทยรัฐออนไลน์26 ม.ค. 2563 18:43 น.
SHARE

ศรีสะเกษ กักผู้ป่วยต้องสงสัยอาจติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 1 ราย เป็นนักศึกษาสาววัย 21 ปี ชาวยะลา เพิ่งกลับจากท่องเที่ยวกุ้ยหลิน มาเยี่ยมญาติ เกิดป่วยหอบ มีน้ำมูก ไข้สูง ถูกส่งเข้าห้องกักกันโรค 


วันที่ 26 ม.ค. 63 ที่โรงพยาบาลศรีสะเกษ แพทย์ และพยาบาล ได้รับตัวผู้ป่วย 1 ราย ซึ่งส่งต่อมาจากโรงพยาบาลอำเภอในเครือข่ายแห่งหนึ่ง ที่สงสัยว่าอาจจะติดเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ 2019 ภายหลังจากโรงพยาบาลเครือข่าย ได้รับตัวผู้ป่วยที่มาพบแพทย์ ด้วยอาการที่แจ้งว่า เมื่อทีมแพทย์ พยาบาล ได้ทำการซักประวัติผู้ป่วย ทราบว่า อาการของผู้ป่วยมีอาการหอบ เหนื่อย มีน้ำมูก มีไข้สูงบ้างต่ำบ้าง

นอกจากนั้น ผู้ป่วยมีประวัติการเดินทางกลับมาจากประเทศจีน มณฑลกวางสี เมืองกุ้ยหลิน เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2563 โดยกลับมาอาศัยอยู่บ้านของตนเอง จังหวัดยะลา ก่อนที่จะเดินทางมาเยี่ยมญาติที่บ้านสีถาน ต.หนองบัว อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ และ เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2563 มีอาการป่วยเป็นไข้ จึงมาพบแพทย์ที่โรงพยาบาลกันทรารมย์ ภายหลังจากที่แพทย์ซักประวัติแล้ว จึงได้มีการประสานไปยังโรงพยาบาลศรีสะเกษ ให้เปิดห้องกักกันโรคพิเศษ ก่อนส่งตัวเข้ามากักกันเฝ้าระวังในเวลา 20.00 น. เมื่อคืนที่ผ่านมา (25 ม.ค.63)

นายแพทย์อดุลย์ โบจรัส ผอ.โรงพยาบาลกันทรารมย์ เปิดเผยว่า ตนได้รับรายงานจากทีมแพทย์ว่า พบผู้ต้องสงสัยว่าจะมีการติดเชื้อโคโรน่าไวรัส ได้มีการประชุมซักซ้อมกับทีมงานในการคัดกรองเฝ้าระวังผู้ป่วยที่เข้ามารักษาโรค หากพบอาการที่ต้องสงสัย และมีประวัติการเดินทางมาจากประเทศจีน โดยเฉพาะเมืองที่มีเชื้อไวรัสโคโรน่า คือเมืองอู่ฮั่น ระบาดอยู่ ให้มีการแจ้งตนทันที และเมื่อคืนนี้พบว่ามีนักศึกษาอายุ 21 ปี ที่เดินทางมาจากประเทศจีน มณฑลกวางสี เมืองกุ้ยหลิน เข้ามาในประเทศไทย เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2563 ที่บ้านเกิดตนเองในจังหวัดยะลา ก่อนจะเดินทางมาเยี่ยมญาติที่อำเภอกันทรารมย์ ในวันที่ 23 มกราคม 2563 และเกิดป่วยกะทันหันในวันที่ 25 มกราคม 2563

"เมื่อซักประวัติแล้วพบเป็นผู้ต้องสงสัย จึงได้ประสานกับผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีสะเกษ ขอให้เปิดห้องพิเศษกักกันโรค ก่อนส่งตัวเข้าไปทันที ซึ่งในการกักกันเฝ้าระวังโรค จะทราบแน่ชัดว่ามีการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า จะต้องรอดูอาการอย่างน้อย 3 ถึง 16 วัน จึงจะทราบว่ามีการติดเชื้อจริงหรือไม่ ส่วนรายละเอียดอื่นต้องรอผล และการแถลงข่าวจากกระทรวงสาธารณสุขต่อไป

ทั้งนี้ ข้อมูลล่าสุด จากรองอธิบดีกรมควบคุมโรคติดต่อ พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ในไทย ที่มีผลตรวจยืนยันตรงกันแล้ว 8 ราย อยู่ในข่ายเฝ้าระวัง กว่า 80 ราย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ไวรัสอู่ฮั่นข่าวไวรัสโคโรน่าผู้ป่วยไวรัสโคโรนาในไทยข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้