ข่าว
100 year

พายุลูกเห็บ ถล่มนครพนม บ้านพังยับกว่า 60 หลังคาเรือน ต้นไม้หักโค่น

ไทยรัฐออนไลน์25 ม.ค. 2563 00:27 น.
SHARE

หนักสุดรอบ 10 ปี พายุลูกเห็บหลงฤดู ถล่มในพื้นที่ อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ต้นไม้หักโค่นทับเสาไฟฟ้า 60 หลังคาเรือนเสียหายหนัก

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 24 ม.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จ.นครพนม มีสภาพอากาศแปรปรวน เกิดพายุลูกเห็บฝนตกหนักนานกว่า 1 ชั่วโมง ในพื้นที่ อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ส่งผลกระทบให้บ้านเรือนของชาวบ้านในพื้นที่ บ้านศรีเวินชัย และ บ้านสามผง ต.สามผง อ.ศรีสงคราม ได้รับความเสียหายอย่างหนัก

นอกจากนี้ยังมีต้นไม้ขนาดใหญ่หักโค่นทับเสาไฟฟ้าหลายจุด ยังไม่สามารถใช้ไฟฟ้าได้ เบื้องต้นทางอำเภอศรีสงคราม ได้ระดมเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานเกี่ยวข้อง ร่วมกับผู้นำชุมชนหมู่บ้าน เข้าสำรวจให้ความช่วยเหลือเร่งด่วน ตรวจสอบพบว่ามีบ้านเรือนประชาชนหลังคาถูกพายุลูกเห็บพัดพังถล่มเสียหายกว่า 60 หลังคาเรือน เสียหายหนัก ประมาณ 10 หลังคาเรือน อยู่ระหว่างการตรวจสอบให้การช่วยเหลือ โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บเสียชีวิต โดยหลังพายุสงบลง ชาวบ้านและนักเรียนโรงเรียนบ้านสามผง ต่างแตกตื่นพากันวิ่งไปโกยลูกเห็บจำนวนมากที่ตกลงมากองขาวโพลนเต็มพื้นดิน บางลูกขนาดเกือบเท่าลูกปิงปอง ต่างพากันถ่ายภาพเป็นที่ระลึก เพราะถือเป็นพายุลูกเห็บหลงฤดูที่ไม่เคยเกิดขึ้นในรอบ หลาย 10 ปี

ขณะเดียวกันทางด้าน สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.นครพนม พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ประกาศเตือนให้ประชาชน ในพื้นที่ทั้ง 12 อำเภอ เฝ้าระวัง เนื่องจากช่วงนี้สภาพอากาศแปรปรวน เสี่ยงต่อการเกิดพายุฝนตก และมีพายุหลงฤดูเสี่ยงพัดถล่มซ้ำอีก พร้อมแจ้งเตือนให้ตรวจสอบดูแลผลิตการเกษตร ที่จะได้รับความเสียหายตามมา

นายสมบัติ นะคะจัด อายุ 59 ปี นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลสามผง กล่าวว่า พายุครั้งนี้ถือว่าหนักในรอบ 10 ปี และยังเป็นพายุหลงฤดูก่อนขึ้นช่วงฤดูหนาว สร้างความเสียหายให้บ้านเรือนชาวบ้าน ตรวจสอบเบื้องต้นมีบ้านเรือน ถูกพายุพัดหลังคาพังเสียหายมากกว่า 60 หลังคาเรือน เสียหายหนักกว่า 10 หลัง ซึ่งได้เข้าไปสำรวจดุแลหาทางช่วยเหลือเยียวยา พรุ่งนี้จะระดมทีมช่างเข้าไปช่วยซ่อมแซมฟื้นฟู บางรายเดือดร้อนหนักค่าซ่อมแซมประมาณ 10,000 – 20,000 บาท

ขณะที่นายวิทวัช นะคะจัด อายุ 47 ปี ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ เปิดเผยว่า ในช่วงบ่ายเกิดพายุหลังฤดูมีฝนตกหนัก มีลูกเห็บต ปนานประมาณกว่าชั่วโมง ตนอยู่ในบ้านกับแม่ ได้พากันหลบอยู่ชั้นล่างของบ้าน พอฝนหยุดตรวจสอบ หลังคาบ้านหายไปเกือบทั้งหลัง เสียหายหนัก สิ่งของเครื่องใช้เปียกหมด ไม่สามารถดูแลได้ทัน ถือว่าเป็นพายุหลงฤดู ไม่คาดคิดว่าจะมีพายุช่วงนี้ สร้างความเสียหายพอสมควร ค่าซ่อมแซมคาดว่าไม่ต่ำกว่า 10,000 บาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุลูกเห็บลูกเห็บพายุลูกเห็บถล่มพายุลูกเห็บถล่มนครพนมพายุสภาพอากาศแปรปรวนศรีสงครามข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้