ข่าว
100 year

มาแล้ว พายุลูกเห็บถล่มนำร่อง ก่อนหนาวอีกระลอก อุณหภูมิลด 4-7 องศาฯ

ไทยรัฐออนไลน์24 ม.ค. 2563 19:50 น.
SHARE

เกิดพายุลูกเห็บมาพร้อมฝน พัดถล่มในพื้นที่ อ.สามชัย อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ ชาวบ้านต้องไปหลบในบ้าน รถยนต์จอดไม่กล้าวิ่งไปต่อ ยังไม่มีรายงานความเสียหาย ขณะที่อุตุฯ ชี้ปลาย ม.ค.ประเทศไทยจะหนาวเย็นอีกรอบ 

วันที่ 24 ม.ค. มีรายงานว่า ช่วงเวลา 15.30 น. ได้เกิดฝนตกและลมพัดแรงในพื้นที่อำเภอสามชัย อำเภอคำม่วง จังหวัดกาฬสินธุ์ รวมทั้งมีลูกเห็บตกลงมาด้วย โดยเฉพาะอำเภอสามชัย มีลูกเห็บตกจำนวนมาก ซึ่งพายุลูกเห็บเกิดอยู่ประมาณ 10 นาที ชาวบ้านต้องหลบอยู่ภายในบ้าน ส่วนรถยนต์ต้องหยุดรถเพื่อไม่ให้เกิดอันตราย โดยขณะนี้ยังไม่มีรายงานบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย

นายโสภณ เจริญพร รักษาราชการแทน หัวหน้าสำนักงาน ปภ.จังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ในช่วงเย็นวันนี้ได้เกิดมีฝนตกหนักในพื้นที่อำเภอสามชัย จังหวัดกาฬสินธุ์ จากนั้นได้เกิดมีลูกเห็บตกลงมาจำนวนมาก ซึ่งลูกเห็บมีหลากหลายขนาด ขณะนี้จากรายงานของอำเภอสามชัย ยังไม่พบว่ามีพื้นที่ใดได้รับความเสียหายจากการเกิดพายุลูกเห็บ ซึ่งพรุ่งนี้ทางปภ.จะลงพื้นที่เข้าสำรวจความเสียหาย

ขณะเดียวกัน ได้มีประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา "อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบน (มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 24–27 มกราคม 2563)" ฉบับที่ 3 ลงวันที่ 24 มกราคม 2563

"ในช่วงวันที่ 24-25 มกราคม 2563 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก จะมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ส่วนภาคเหนืออุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส หลังจากนั้นวันที่ 26-27 มกราคม 2563 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 4-7 องศาเซลเซียส ส่วนภาคเหนืออุณหภูมิจะลดลงอีก 1-3 องศาเซลเซียส ส่วนยอดดอยและยอดภูมีอากาศหนาวถึงหนาวจัดอุณหภูมิต่ำสุด 1-13 องศาเซลเซียส ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง สำหรับเกษตรกรควรระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย

ทั้งนี้ เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนอีกระลอกหนึ่งจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ ในขณะที่คลื่นอากาศในกระแสลมฝ่ายตะวันตกจะเคลื่อนผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงเกิดขึ้นในระยะแรก หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง

ประชาชนสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ประกาศ ณ วันที่ 24 มกราคม พ.ศ.2563 เวลา 11.00 น.
        

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุลูกเห็บลูกเห็บตกพายุลูกเห็บ กาฬสินธุ์หนาวหนาวอีกรอบข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้