ตรุษจีนบึงกาฬบรรยากาศค่อนข้างคึกคัก ชาวไทยเชื้อสายจีนออกมาจับจ่ายซื้อเครื่องเซ่นไหว้ แม้แต่หมูสดขายดีไม่แพ้หมูหันที่มาตั้งเตาย่างขายริมถนน สั่งปุ๊บส่งให้ขึ้นโต๊ะไหว้กันแบบทันใจ
เมื่อวันที่ 24 ม.ค.63 ที่จังหวัดบึงกาฬ บรรยากาศในช่วงเทศกาลตรุษจีนค่อนข้างคึกคัก โดยเช้าวันนี้ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตลาดสดเทศบาลตำบลบึงกาฬ สอบถามการซื้อขายข้าวของเครื่องเซ่นไหว้ โดยเฉพาะเนื้อหมู ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญหรือเป็นอาหารมงคลจีน ที่ก่อนหน้านี้มีราคาแพงขึ้น 10 บาท ตกกิโลกรัมละ 150 บาท ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าในตลาดบอกกับผู้สื่อข่าวว่าปีนี้ขายดีกว่าทุกปี เฉพาะวันนี้วันเดียวขายเนื้อหมูได้แล้วกว่า 150 กิโลกรัม ซึ่งต่างจากปีก่อนๆ ที่ขายได้เพียง 80-100 กิโลกรัมเท่านั้น ไม่ต่างจากของเซ่นไหว้อื่นๆ เช่น ไก่ต้ม เป็ดต้ม และหัวหมูต้ม ก็ขายดีเช่นกัน
ส่วนที่บริเวณหน้าร้านวงศ์ทองดิจิตอล ถ.ประสาทชัย ต.บึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ พ่อค้าหมูหันจากแก่งกระเบา จ.มุกดาหาร ตั้งเตาถ่านนำหมูมาหัน ขายให้กับชาวไทยเชื้อสายจีนในพื้นที่และประชาชนทั่วไปที่สัญจรไปมา ซึ่งตัวเล็กขนาด 2-3 กิโลกรัม ขายในราคาตัวละ 1,300 บาท ส่วนตัวใหญ่ขายในราคาตัวละ 1,600 บาท ซึ่งก็ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากมีลูกค้าสั่งจองมากกว่า 50 ตัว ซึ่งปกติแล้วต้องสั่งซื้อจากต่างจังหวัด นับเป็นปรากฏการณ์ใหม่ในพื้นที่บึงกาฬ ที่มีพ่อค้านำหมูมาหันขายแบบร้อนๆ ให้ชาวไทยเชื้อสายจีนนำไปไหว้ได้ทันที
...
สำหรับเมนูหมูหัน เป็นอาหารมงคลของชาวจีน มีต้นกำเนิดจากราชวงศ์เซีย 2100 ปีก่อนคริสตกาล ชาวจีนจะนำหมูหันมาไหว้ฟ้าดิน เคารพสิ่งศักดิ์สิทธิ์ โดยนำลูกหมูที่กำลังหย่านมมาย่างให้มีหนังกรอบและเนื้อนุ่ม ตามความเชื่อของชาวจีนหมูเปรียบได้ว่า เป็นสัญลักษณ์ของความมีน้ำใจ เอื้ออาทรและความมั่งคั่ง เต็มเปี่ยมไปด้วยโชคลาภและความสุข
บรรยากาศโดยทั่วไปในพื้นที่เทศบาลตำบลบึงกาฬ มีชาวไทยเชื้อสายจีน ตั้งโต๊ะเริ่มต้นด้วยการไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ (ไป๊เล่าเอี๊ย) ในช่วงเช้าเวลาประมาณ 06.00-07.00 น. ของวันที่ 24 มกราคม 2563 เป็นการไหว้ขอบคุณสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือเทพเทวดาผู้คุ้มครองบ้านเรือน ที่มาปกปักดูแลให้เจ้าบ้านอยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข.