ข่าว
100 year

ก.เกษตรฯ เร่งแก้ปัญหาทุกข์ร้อนชาวเกษตร สร้างเขื่อนหัวนา จ.ศรีสะเกษ

ไทยรัฐออนไลน์20 ม.ค. 2563 17:20 น.
SHARE

กระทรวงเกษตรฯ เร่งเดินหน้าแก้ปัญหาความเดือดร้อนเกษตรกร เขื่อนหัวนา จ.ศรีสะเกษ ด้านตัวแทนเกษตรกรพอใจไม่มีการชุมนุมแน่นอน พร้อมเสนอข้อตกลง 4 ข้อ

เมื่อวันที่ 20 ม.ค.62 นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์  มอบหมายให้นายธนา ชีรวินิจ เลขานุการ ลงพื้นที่พร้อมกับนายสุชาติ เจริญศรี รองอธิบดีกรมชลประทาน เจรจากับนายกฤษกร ศิลารักษ์ ที่ปรึกษากลุ่มโนนสังข์ และผู้แทนกลุ่มจำนวน 30 คน ที่โครงการชลประทานศรีสะเกษ ซึ่งกลุ่มดังกล่าวได้แจ้งการชุมนุมและนัดหมายเดินทางไปชุมนุมที่หน้ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในวันที่ 20-27 ม.ค.นี้ เพื่อติดตาม เร่งรัดให้รัฐบาลแก้ปัญหา ผลกระทบจากการก่อสร้างเขื่อนหัวนา จ.ศรีสะเกษ ผลการเจรจา โดยจากการเจรจาทางกลุ่มมีความพอใจในแนวทางการแก้ปัญหา และจะไม่เดินทางไปชุมนุมตามที่ได้แจ้งการชุมนุมไ้ว้ 

อย่างไรก็ตามทางกลุ่มเกษตรกรมีข้อตกลงจากการเจรจา 4 ข้อดังนี้ 1. ทางกลุ่มตัองการให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เร่งจัดประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาราษฎรผู้ได้รับผลกระทบจากเขื่อนหัวนา เลขานุการรัฐมนตรี แจ้งว่าจะนำเสนอ ครม. ได้ในวันอังคารที่ 28 ม.ค.นี้ เพื่อเห็นชอบการเพิ่มผู้แทนภาคประชาชน 3 คน และผู้แทนภาคราชการตามสัดส่วน และจะจัดประชุมคณะกรรมการให้ได้ภายใน 11 ก.พ. 2. กรณีที่ดินชุดแรกที่มีการรังวัดที่ดินเสร็จแล้ว 519 แปลง จะเร่งดำเนินการตามแผน 5 ขั้นตอน และจะนำเสนอคณะกรรมการฯ ประชุมพิจารณา และจะนำเสนอ ครม. เห็นชอบ เพื่อขอสนับสนุนงบกลางต่อไป คาดว่าจะสามารถจ่ายค่าชดเชยได้ภายในเดือน พ.ค.63

3. กรณีที่ดินหนองจระเข้ ซึ่งปัจจุบันสภาพพื้นที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมาก แต่มีแผนที่ รว.43 ก.เดิมอยู่แล้ว จะให้ผู้เชี่ยวชาญด้านแผนที่ นำมาครอบกับแผนที่ภาพถ่ายทางอากาศเดิม เพื่อพิสูจน์สิทธิ์โดยเร็วต่อไป  4. กรณีรายชื่อเกษตรกร จำนวน 7,482 ราย ที่ยื่นคำร้องให้พิสูจน์ ได้ส่งให้ฝ่ายจัดหาที่ดิน กรมชลประทาน ดำเนินการเรื่องพิสูจน์สิทธิ์ให้แล้วเสร็จภายในปี 2563 โดยไม่ต้องเสนอคณะอนุกรรมการอีก

อย่างไรก็ตามการประชุมเจรจา เริ่มในเวลา 10.30 น. ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. ทางกลุ่มมีความพึงพอใจในแนวทางแก้ปัญหาของกระทรวงเกษตรกรและสหกรณ์ และยินดีรับจะดำเนินการตามข้อตกลงร่วมกัน และจะไม่เดินทางไปชุมนุมที่หน้ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ตามที่ได้แจ้งการชุมนุมไว้เพื่อให้เกิดการแก้ปัญหาร่วมกันต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เฉลิมชัย ศรีอ่อนเขื่อนหัวนาสร้างเขื่อนเกษตรกรชุมนุมศรีสะเกษข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้