ข่าว
100 year

ชาวนาบ้านหนองคู เพาะเห็ดฟางแทนปลูกข้าวนาปรัง ลงทุนไม่มากแต่รายได้ดี

ไทยรัฐออนไลน์20 ม.ค. 2563 13:11 น.
SHARE

ชาวนาบ้านหนองคู ต.ท่าตูม ที่มหาสารคาม หันมาเพาะเห็ดฟางในแปลงนา สร้างรายได้เสริมในช่วงน้ำแล้งจากที่ไม่ได้ทำนาปรัง เผยจากเงินลงทุนไม่ถึง 2 หมื่น แต่ทำสร้างรายได้กว่าเดือนละ 50,000 บาท

เมื่อวันที่ 20 ม.ค.63 นายสาคร จันทร์ศรี เกษตรกรที่บ้านหนองคู ตำบลท่าตูม อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม ชาวนาได้ใช้พื้นที่นา 6 ไร่ ที่ได้ว่างเว้นจากที่ทาง อบต.ประกาศงดทำนาปรังเนื่องจากขาดแคลนน้ำและปีนี้แล้งมาก จึงได้พาครอบครัวมาเพาะเห็ดฟางกลางแจ้ง และใช้ฟางข้าวคลุมให้ความชื้น เริ่มต้นจากลองเพาะดูก่อน 1 ไร่ แล้วค่อยๆ ขยายไปเรื่อยๆ ทำไปจนกว่าจะเข้าหน้าฝน โดยได้นำกากมันสำปะหลังซึ่งเป็นวัสดุเหลือใช้ซื้อมาในราคา ตันละ 300 บาท มาเพาะเห็ดฟางในพื้นที่นา เป็นรายได้เสริมในช่วงแล้งปีนี้


สำหรับการเพาะเห็ดในที่นาได้ผลดี ดอกเห็ดมีขนาดโต อีกทั้งวัสดุที่ใช้เพาะยังย่อยสลายเป็นปุ๋ยให้กับแปลงนาในช่วงหน้าทำนาอีกด้วย ทำให้การเจริญเติบโตของข้าวดีขึ้นกว่าเดิม เห็ดฟางเป็นที่ต้องการของตลาดจะมีผู้มารับซื้อถึงที่เลย ราคาจำหน่ายอยู่ที่กิโลกรัมละ 50 บาท แต่ละเดือน ทำรายได้ กว่าเดือนละ 30,000-50,000 บาท เงินลงทุนไม่ถึง 20,000 บาท มีเจาะบ่อบาดาล 7,000 บาท ซื้อเครื่องสูบน้ำ 5,000บาท ท่อมาต่อรดน้ำ 1,000 บาท ซื้อเชื้อเห็ดก้อนละ 10 บาท ซื้อกากมันพร้อมค่าขนส่งประมาณ 3,500 บาทได้ 6 ตัน


ส่วนวิธีการเพาะเห็ดฟางในนามีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก วัสดุหลักที่ใช้เพาะ ได้แก่ กากมันสำปะหลังจากโรงงานแป้งมันเส้น ปุ๋ยคอก แป้งข้าวเหนียว ปุ๋ย และวัสดุอื่นๆ ตามสูตร อัตราส่วนกากเปลือกมันสำปะหลัง 1 ตันต่อวัสดุชนิดอื่นๆ ชนิดละ 1 กิโลกรัม ทำการไถกลบตอซังข้าวแล้วทำการคราดที่นาให้เรียบ จากนั้นนำกากมันสำปะหลังผสมกับปุ๋ยคอกแล้วนำไปเทลงในแบบที่เราทำไว้ ขนาดประมาณอิฐบล็อก 2 ก้อน ทำเรียงกันประมาณ 15 แถว จากนั้นในช่วงเย็นก็มาโรยปุ๋ย แล้วก็ขยำก้อนเชื้อเห็ดฟางแล้วนำไปโรยในแปลงแล้วรดน้ำ ใช้ฟางข้าวปิดไว้แล้วรดน้ำ


เมื่อเพาะไปได้ 5-7 วัน จึงจะเริ่มเห็นเห็ดเป็นตุ่มๆ หลังจากนั้น 7 วันสามารถเก็บเห็ดไปจำหน่ายได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 20-50 กิโลกรัม การเก็บดอกเห็ดจะเลือกเก็บในช่วงเช้ามืดและเก็บเมื่อดอกมีขนาดตูมหัวแหลม จึงจะได้น้ำหนักดีและตลาดต้องการ การเพาะเห็ดฟางในที่นา นับเป็นทางเลือกหนึ่งที่ชาวนาประสบผลสำเร็จ มีรายได้ทุกวัน ในช่วงหน้าแล้งรอปลูกข้าวนาปี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เพาะเห็ดฟางบ้านหนองคูภัยแล้งมหาสารคามงดทำนาเห็ดฟางเพาะเห็ดในที่นาข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้