ข่าว
100 year

ผู้ช่วยผญบ.หญิง งง ชื่อ-เลขบัตรปชช. ตรงกับผู้ต้องขัง ใช้สิทธิ์ 30 บาทไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์19 ม.ค. 2563 21:06 น.
SHARE

ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหญิงที่บุรีรัมย์ ไปรักษาและใช้สิทธิ์บัตร 30 บาท ที่ รพ.นางรอง ปรากฏว่าใช้สิทธิ์ไม่ได้ เพราะชื่อไปอยู่ที่ รพ.จังหวัด เช็กไปเช็กมาช็อกหนักเข้าไปอีก เพราะชื่อ นามสกุล เลขบัตรประชาชน ไปตรงกับผู้ต้องขังในเรือนจำ 

วันที่ 19 มกราคม นายสมุทร อิ้วชุมแสง กำนัน ต.ทุ่งแสงทอง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ พบลูกบ้านซึ่งเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน มีเลขบัตรประชาชนและชื่อซ้ำกับบุคคลอื่น ทำให้ไม่สามารถใช้สิทธิ์ค่ารักษาพยาบาล 30 บาทได้

น.ส.ศิริพร อันดี อายุ 41 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 อยู่บ้านเลขที่ 134 หมู่ 1 ต.ทุ่งแสงทอง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อวันที่ 4 ม.ค. 2563 ตนปวดหลังจึงไปหาหมอที่ รพ.นางรอง เมื่อเช็กสิทธิ์การรักษาพยาบาล ปรากฏว่า ตนต้องชำระค่ารักษาเป็นเงินสด เนื่องจากสิทธิ์ค่ารักษาพยาบาลของตนใช้ได้ที่ รพ.บุรีรัมย์ เท่านั้น

เมื่อตรวจสอบรายละเอียดข้อมูลพบว่า ชื่อ นามสกุล เลขที่บัตรประชาชน เป็นของตนจริง แต่สถานที่พำนักอยู่ในสถานที่ภายใต้การดูแลของส่วนราชการ 2 ซึ่งหมายความว่า เป็นผู้ถูกคุมขัง และได้เข้าไปรักษาที่ รพ.บุรีรัมย์ เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2562 โดยมีการส่งตัวต่อมาจาก รพ.สต.เสม็ด อ.เมืองบุรีรัมย์ ทั้งๆ ที่ตนไม่เคยย้ายสิทธิ์การรักษาเลย รวมทั้งเมื่อประมาณเดือนมีนาคม 2562 ตนไปพบแพทย์ด้วยอาการปวดศีรษะไมเกรน ที่ รพ.นางรอง ก็ยังคงใช้สิทธิ์ที่ รพ.นางรองได้ตามปกติ

"ตอนนี้กังวลว่าเมื่อชื่อไปอยู่ในความควบคุม ถ้าบังเอิญไปประสบเหตุอะไรก็ตามที่ต้องไปถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็อาจจะโดนควบคุมตัว เพราะชื่อไปอยู่ในการถูกควคุมตัวในเรือนจำ แล้วทำไมออกมาอยู่ข้างนอกได้ ส่วนในด้านการรักษาพยาบาล ที่ รพ.นางรอง ขณะนี้เจ้าหน้าที่สิทธิ์บัตรได้แจ้งเช็กสิทธิ์การเป็นผู้นำชุมชนให้ เพื่อให้สามารถใช้ได้เมื่อต้องรักษาที่ รพ.นางรอง แต่ก็ต้องการทราบเรื่องที่เกิดขึ้น และอยากแก้ไขให้ถูกต้อง"

ด้านนายสมุทร เผยว่า น.ส.ศิริพร เป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านมา 2 สมัยแล้ว แต่ละครั้งที่ต้องรายงานตัวเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านต้องพิมพ์ลายนิ้วมือทั้ง 10 นิ้ว ว่ามีประวัติอาชญากรรมหรือไม่ ซึ่งก็ไม่มีปัญหาอะไร จึงคิดว่าน่าจะมีอะไรผิดพลาด ดังนั้น น.ส.ศิริพร จะไปตามเรื่องที่ รพ.สต.เสม็ด เพื่อสอบถามขั้นตอนต่างๆ และดูว่ามีอะไรผิดพลาดหรือไม่. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชื่อเหมือนกันเลขบัตรประชาชนซ้ำกันชื่อเหมือนผู้ต้องขังข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้