ข่าว
100 year

สิ้นหลวงปู่แบน พระเถระสายพระป่า สหธรรมิกหลวงตามหาบัว ละสังขารอายุ 91 ปี

ไทยรัฐออนไลน์16 ม.ค. 2563 17:58 น.
SHARE

สิ้นแล้ว "หลวงปู่แบน" พระภาวนาวิสุทธิญาณเถร พระเถระสายพระป่า ผู้เป็นสหธรรมิก และได้รับการวางใจจาก "หลวงตามหาบัว" ให้เป็นเสาหลักของคณะพระกรรมฐานสายหลวงปู่มั่น ละสังขารอย่างสงบ สิริอายุ 91 ปี 69 พรรษา 

เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 16 มกราคม 2563 ที่กุฏิเจ้าอาวาสวัดดอยธรรมเจดีย์ ต.ตองโขบ อ.โคกศรีสุพรรณ จ.สกลนคร พระภาวนาวิสุทธิญาณเถร หรือหลวงปู่แบน ธนากโร เจ้าอาวาสวัดดอยธรรมเจดีย์ สังกัด ธรรมยุตินิกาย ได้ละสังขารลงอย่างสงบ สิริรวมอายุ 91 ปี 69 พรรษา โดยมีกำหนดการถวายเพลิงสรีรสังขารองค์หลวงปู่แบน ในวันอาทิตย์ที่ 19 มกราคมนี้ ณ วัดดอยธรรมเจดีย์ จ.สกลนคร เวลา 13.00 น.โดยมี นายจรินทร์ จักกะพาก อดีต ผวจ.สกลนคร สมาชิกวุฒิสภา เดินทางมาเคารพศพ และนายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผวจ.สกลนคร นำข้าราชการชั้นผู้ใหญ่เดินทางไปดูแลการก่อสร้างเมรุชั่วคราว

หลวงปู่แบน ธนากโร ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญ พระภาวนาวิสุทธิญาณเถร เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2534 ชีวประวัติหลวงปู่แบน ธนากโร นามเดิมว่า สุวรรณ กองจินดา เกิดเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2471 ณ บ้านหนองบัว ตำบลหนองบัว อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี บิดาชื่อนายเล็ก มารดาชื่อ นางหลิม กองจินดา มีอาชีพทำสวนทำไร่ ซึ่งเป็นอาชีพหลักของชาวจังหวัดจันทบุรี

หลวงปู่แบน ได้อุปสมบท เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2493 ณ วัดเกาะตะเคียน ตำบลหนองบัว อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี โดยมีพระอมรโมลี เป็นพระอุปัชฌาย์ พระครูพิพัฒน์พิหารการ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ เนื่องจากศรัทธาในวัตรปฏิบัติของหลวงปู่กงมา จิรปุญโญ ภายหลังได้ติดตามหลวงปู่กงมามาที่วัดดอยธรรมเจดีย์ จนหลวงปู่กงมามรณภาพ ท่านเป็นผู้มีความเด็ดเดี่ยว รักษาข้อวัตรปฏิบัติของครูบาอาจารย์พระกรรมฐาน สายหลวงปู่มั่น ภูริทัตฺโต ไว้อย่างเคร่งครัด เป็นที่เคารพของพระบรมวงศานุวงศ์

หลวงปู่แบน นอกจากเป็นสหธรรมิกผู้ใกล้ชิดกับ พระธรรมวิสุทธิมงคล (บัว ญาณสมฺปนฺโน) และได้รับการวางใจจากหลวงตามหาบัว ให้เป็นเสาหลักของคณะพระกรรมฐาน สายหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต

นอกจากนี้ ท่านยังสร้างสาธารณกุศลอีกมากมาย เช่น สร้างโรงพยาบาลพระอาจารย์แบน ธนากโร ที่อำเภอภูพาน จังหวัดสกลนคร ปลูกสวนป่าหลายแห่ง สร้างตึกหัวใจ 8 ชั้น ที่โรงพยาบาลศูนย์สกลนคร มีดำริก่อสร้างถนนรอบหนองหาร โดยไม่มีผู้ใดคัดค้าน โดยมีหน่วยงานต่างๆ เข้าร่วมสนับสนุน เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลวงปู่แบนหลวงปู่แบนละสังขารหลวงปู่แบน มรณะภาพหลวงปู่แบน วัดดอยธรรมเจดีย์วัดดอยธรรมเจดีย์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้