ข่าว
100 year

เร่งติดเครื่องสูบน้ำย้อนกลับ ดึงน้ำเติมเขื่อนวังยาง ช่วยประปามหาสารคาม

ไทยรัฐออนไลน์14 ม.ค. 2563 18:04 น.
SHARE

ชลประทาน เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำย้อนกลับดึงน้ำจากเขื่อนลำปาวเติมหน้าเขื่อนวังยาง นาน 35 วัน เพื่อลดการระบายน้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์ ช่วยสนับสนุนการผลิตน้ำประปาในจังหวัดมหาสารคามในช่วงหน้าแล้ง

ที่เขื่อนวังยาง ต.ลำชี อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ นายอนันศักดิ์ แย้มชื่น ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชีกลาง สำนักงานชลประทานที่ 6 นายพัฒนะ พลศรี หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 3 (เขื่อนวังยาง) พร้อมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ติดตามและเร่งรัดการติดตั้งเครื่องสูบน้ำย้อนกลับ ดึงน้ำจากเขื่อนลำปาวมาเติมหน้าเขื่อนวังยาง โดยมีเป้าหมายที่จะลดปริมาณการใช้น้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์ ที่ระบายลงน้ำพองผ่านฝายหนองหวายไหลลงแม่น้ำชีผ่านเขื่อนมหาสารคามเข้ามาเติมน้ำหน้าเขื่อนวังยาง ที่เป็นแหล่งน้ำต้นทุนส่งไปสนับสนุนการผลิตน้ำประปาในพื้นที่อำเภอเมืองมหาสารคาม


ขณะนี้ เจ้าหน้าที่จากสำนักเครื่องจักรกล กรมชลประทาน ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำแบบย้อนกลับได้ โดยมีแผนการใช้เครื่องสูบน้ำด้วยระบบไฟฟ้าจำนวน 6 เครื่อง อัตราการสูบน้ำประมาณวันวละ 180,000 ลูกบาศก์เมตร ระยะเวลาการสูบน้ำย้อนกลับประมาณ 35 วัน โดยจะเริ่มการสูบน้ำเต็มระบบตั้งแต่กลางเดือนมกราคมเป็นต้นไป คาดว่าจะทำให้น้ำหน้าเขื่อนวังยางสามารถเก็บน้ำได้เพิ่มขึ้นอีกประมาณ 6 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งเพียงพอสำหรับการอุปโภคบริโภคของประชาชนในพื้นที่อำเภอเมืองมหาสารคามไปจนถึงต้นฤดูฝนปี 2563


นายอนันศักดิ์ แย้มชื่น ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชีกลาง กล่าวเพิ่มว่า จากแนวทางการดำเนินการจะสามารถลดการใช้น้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์ได้ประมาณวันละ 500,000 ลูกบาศก์เมตร รวมประมาณ 6 ล้านลูกบาศก์เมตร รวมถึงการเพิ่มปริมาณน้ำหน้าเขื่อนวังยาง เพื่อรักษาระดับน้ำใช้ในการอุปโภคและบริโภค ของประชาชนในพื้นที่จังหวัดมหาสารคาม และร้อยเอ็ดบางส่วนในช่วงหน้าแล้งนี้ และอยากให้ประชาชนทุกคนช่วยกันใช้น้ำกันอย่างประหยัด ส่วนพื้นที่การเกษตรควรหันมาปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อยทดแทนการปลูกข้าวนาปรังเพื่อให้มีน้ำเพียงพอต่อการใช้งานในช่วงหน้าแล้งนี้ด้วย.


อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้งกาฬสินธุ์เขื่อนวังยางเขื่อนลำปาวเครื่องสูบน้ำสูบน้ำย้อนกลับโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชีกลางข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้