ข่าว
100 year

ททท.เลย ชวนเที่ยว "ภูลมโล" ชมดอกนางพญาเสือโคร่งบานสะพรั่งนับแสนต้น

ไทยรัฐออนไลน์9 ม.ค. 2563 17:19 น.
SHARE

ททท.สำนักงานเลย ขึ้นตรวจและชมดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่กำลังเบ่งบานสะพรั่งนับแสนต้น บนพื้นที่กว่าพันไร่ พร้อมประชุมพัฒนาถนนทางขึ้นภูลมโล อ.ด่านซ้าย จ.เลย โดยดอกจะบานไปถึง 15 ม.ค.63

เมื่อวันที่ 9 ม.ค.63 อ.ด่านซ้าย จ.เลย สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเลย มีนางนิยม กุลาชัย ประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนตำบลกกสะทอน ร่วมนำชมแปลงต้นนางพญาเสือโคร่ง หรือที่เรียกว่า ”ซากุระเมืองไทย” ที่กำลังเบ่งบานสะพรั่งนับแสนต้น 1,200 ไร่ ที่ภูลมโล ออกดอกช่วงตั้งแต่กลางเดือน ธ.ค.2562 บานเต็มที่ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 ต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากทั่วสารทิศ นอกจากชมทุ่งพญาเสือโคร่งแล้วยังชมดวงอาทิตย์ขึ้นที่จุดชมวิวและดวงอาทิตย์ตกสาดแสงแรกและแสงสุดท้ายของวันอย่างสวยงาม และยังชมทัศนียภาพรอบทิศได้ 360 องศาอีกด้วย


นางนิยม กล่าวว่า ภูลมโล ทุ่งต้นนางพญาเสือโคร่ง มีพื้นที่รอยต่อ 2 จังหวัด ระหว่างอุทยานภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก และภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม เพราะนอกจากความสวยงามของธรรมชาติแล้ว เมื่อดอกนางพญาเสือโคร่งบานสะพรั่งพร้อมกัน พื้นที่แห่งนี้ในช่วงฤดูหนาวจะออกดอกเป็นสีชมพูอ่อนหวาน บานสะพรั่งไปทั่วทั้งหุบเขา กลายเป็นทัศนียภาพที่งดงามตรึงใจ ซึ่งสถิติที่ทางชมรมฯ จดไว้ ทุกปีจะออกดอกช่วงกลางเดือนมกราคม-15 กุมภาพันธ์ ตรงกับวันวาเลนไทน์พอดี แต่ปีนี้กลับมาออกดอกบานก่อน คือตั้งแต่วันที่ 14 ธันวาคม 62 ทยอยออกมาเรื่อยๆ จนถึงวันนี้และนับไปอีก 15 วัน คือไม่เกินวันที่ 15 มกราคม 63

ด้าน นางสาวนิตยา หัตถสินโยธิน รองผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานเลย เปิดเผยว่า สนง.ททท.สำนักงานเลย ได้ให้การสนับสนุนส่งเสริมการท่องเที่ยวทั้งระบบในจังหวัดเลย รับผิดขอบรวมถึงด้านการตลาด ลูกค้า นักท่องเที่ยว ทัวร์นำเที่ยว การบริการแก่นักท่องเที่ยว เช่นเดียวกับที่ ”ภูลมโล” จึงต้องเดินทางมาในครั้งนี้ เห็นถึงความสำเร็จหลายอย่างจากการจัดการท่องเที่ยวของชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมขนตำบลกกสะทอน ที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ช่วงนี้นางพญาเสือโคร่งเป็นจุดที่สำคัญของจังหวัดเลย และ อ.ด่านซ้าย จึงมีนโยบายจัดกิจกรรมให้มีจุดขายได้ตลอดทั้งปีมาเสริม เช่น ไร่องุ่นไร้เมล็ดที่มีอยู่แล้วในพื้นที่ กิจกรรมเชื่อมโยงการท่องเที่ยวชุมชนบ้านหมากแข้ง


รองผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานเลย กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้หลายหมู่บ้านของ ต.กกสะทอน ยังให้ความร่วมมือกันดี ส่วนในปี 2563 โดยเฉพาะด้านถนนทางขึ้นที่ฝั่งอีกด้านทางอุทยานฯ ภูหินร่องกล้าได้จัดสรรงบประมาณมาทำถนนลาดยางระยะทางยาว 8 กม. แต่ทางด้าน ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย ที่ยาวกว่า 19 กม. ยังไม่มีโครงการพัฒนา ก็ต้องพูดกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าจะร่วมมือกันผลักดันและพัฒนาได้หรือไม่เมื่อไร ทั้งนี้ เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนของการท่องเที่ยวต่อไปในอนาคต.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภูลมโลดอกนางพญาเสือโคร่งอ.ด่านซ้ายเลยดอกซากุระเมืองไทยเที่ยวภูลมโลข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้