ชาวไร่มันฯชัยภูมิเฮ รับของขวัญปีใหม่ ขายได้ราคาเต็ม ไม่ถูกหักค่าดิน

ข่าว

  ชาวไร่มันฯชัยภูมิเฮ รับของขวัญปีใหม่ ขายได้ราคาเต็ม ไม่ถูกหักค่าดิน

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ม.ค. 2563 14:34 น.

  "สัมฤทธิ์" ส.ส.ชัยภูมิ พลังประชารัฐ ขอบคุณทุกภาคส่วน ร่วมมือกันคืนความสุขให้เกษตรกรชาวไร่มันสำปะหลัง ขายได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย ไม่ถูกหักค่าดิน เป็นของขวัญปีใหม่

  เมื่อวันที่ 7 ม.ค.63 นายสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ ส.ส.ชัยภูมิ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวว่า หลังจากที่ตนได้หารือกับ รมว.เกษตรฯและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องใน จ.ชัยภูมิ ผลักดันวิธีการซื้อขายมันสำปะหลังใน จ.ชัยภูมิ ซึ่งเป็นรูปแบบโบราณ คือ เกษตรกรนำหัวมันสำปะหลังมาขาย จะต้องไม่มีดินเจือปน แต่จะต้องโดนหักดิน 10% แต่หากมีสิ่งเจือปนมากับหัวมัน จะต้องโดนหักเพิ่มขึ้นไปอีก ซึ่งไม่ปรากฏรูปแบบซื้อขายเช่นนี้ในภาคกลาง ภาคเหนือ หรือแม้แต่จังหวัดภาคอีสานหลายจังหวัด ตนได้ต่อสู้ผลักดันมานานพอสมควร ทั้งในเวทีประชาคม ทั้งในสภาผู้แทนราษฎร และ หน่วยงานราชการต่างๆ จนนำไปสู่การประชุมเมื่อเดือน ต.ค.62 โดยเป็นเวทีหารือร่วมกันระหว่าง โรงงานแป้งมันสำปะหลัง 5 แห่ง ผู้ประกอบกิจการลานมัน กว่า 30 แห่ง และตัวแทนเกษตรกร ไร่มันสำปะหลังแปลงใหญ่กว่า 30 คน และตัวแทนส่วนราชการต่างๆ โดยท่านผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พาณิชย์จังหวัด เกษตรจังหวัด และอื่นๆ อีกหลายหน่วยงาน นำไปสู่ข้อสรุปว่าทุกภาคส่วนจะร่วมกันเปลี่ยนแปลงรูปแบบการซื้อขาย เพื่อปรับเปลี่ยนทัศนคติระหว่างผู้ซื้อกับเกษตรกร และสร้างมาตรฐานเเละความเป็นธรรมให้เกิดขึ้น

  นายสัมฤทธิ์ กล่าวอีกว่า ล่าสุดด้วยความตั้งใจทำงานของทุกส่วน ท่านผู้ว่าราชการจังหวัด พาณิชย์จังหวัด และหัวหน้าส่วนระดับจังหวัดหลายส่วน ซึ่งเป็นตัวแทนของ รัฐบาล ได้ร่วมกับคณะทำงานกำหนดหลักเกณฑ์การซื้อขายมันสำปะหลัง ตามคำสั่งของผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ได้ร่วมกันร่างหลักเกณฑ์กำหนดรูปแบบการซื้อขายมันสำปะหลังในจังหวัดชัยภูมิ โดยจะยกเลิกการซื้อขายในรูปแบบเดิม ไม่หักดินจากเกษตรกร ซึ่งคณะทำงานประกอบด้วยตัวแทนจากโรงงานแป้งมันสำปะหลัง 5 แห่ง ลานมันแทนทรัพย์ และหัวหน้าส่วนราชการระดับจังหวัดอีกหลายส่วน ทำให้วันนี้เกษตรกรสามารถขายมันสำปะหลังได้ราคาเต็มเม็ดเต็มหน่วย ไม่ถูกหักค่าดินอีกต่อไปแล้ว ถือเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับเกษตรกรมันสำปะหลังทุกคน

  "ต้องขอขอบคุณท่านผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ท่านรองผู้ว่าราชการจังหวัด พาณิชย์จังหวัดชัยภูมิ และหัวหน้าส่วนทุกภาคส่วนที่ช่วยกัน และที่สำคัญที่สุด ต้องขอขอบคุณโรงงานแป้งมันสำปะหลังทั้ง 5 แห่ง และผู้ประกอบกิจการลานมัน ที่จะร่วมกันปรับเปลี่ยนรูปแบบการซื้อขายเพื่อสร้างมาตรฐานและความเป็นธรรมให้กับทุกฝ่ายในครั้งนี้" นายสัมฤทธิ์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มันสำประหลังชาวไร่มันสำประหลังค่าดินแป้งมันสำปะหลังราคามันสำประหลังข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 07:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์