น้ำเขื่อนใหญ่โคราชวิกฤติ เผชิญภัยแล้งหนัก วัวควายกำลังอดน้ำตาย

ข่าว

  น้ำเขื่อนใหญ่โคราชวิกฤติ เผชิญภัยแล้งหนัก วัวควายกำลังอดน้ำตาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ม.ค. 2563 20:02 น.

  โคราชเผชิญภัยแล้งหนัก น้ำเขื่อนใหญ่ 4 แห่งวิกฤติ ทางจังหวัดเร่งแจกจ่ายน้ำหลายหมู่บ้าน ส่วน อ.โนนสูง อ่วมเกือบทั้งอำเภอ ขณะที่ อ.โชคชัย เดือดร้อนกว่า 2 ปี นาข้าวยืนต้นตาย วัวควายกำลังอดน้ำตาย

  เมื่อวันที่ 4 ม.ค. นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา เปิดเผยถึงสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่จ.นครราชสีมา ว่า ขณะนี้น้ำในเขื่อนขนาดใหญ่ 4 แห่ง มีปริมาณน้ำน้อยมากในรอบหลายปี ซึ่งได้ประเมินสถานการณ์ทุกสัปดาห์ทั้ง 32 อำเภอ ส่วนการแจกจ่ายน้ำพิจารณาตามความสำคัญเร่งด่วน โดยเมื่อ 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีการแจกจ่ายน้ำ 22 หมู่บ้าน ยังเหลืออีก 17 หมู่บ้าน โดยกำลังจัดหาน้ำเพิ่ม โดยมีอีก 297 หมู่บ้านกำลังจะขาดแคลนน้ำ โดยเฉพาะพื้นที่ อ.โนนสูง ประสบภัยแล้งเกือบทั้งอำเภอ ซึ่งอยู่ระหว่างเจรจานำน้ำจากบึงพุดซา ในเขต อ.เมือง เข้าไปยังลำน้ำลำเชียงไกร แต่ชาวบ้านในพื้นที่ไม่ยินยอม จึงต้องแจกจ่ายน้ำเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนไปก่อน

  นอกจากนี้พื้นที่ อ.ปักธงชัย ขาดแคลนน้ำหลายตำบล ทางชลประทานได้เร่งสูบน้ำเพื่อกักเก็บ และอีกหลายอำเภอรอการแจกจ่ายน้ำ อยู่ระหว่างของบจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มาดำเนินการเจาะบ่อบาดาลจำนวน 40 บ่อ ในเดือน ม.ค. โดยยอมรับเขื่อนขนาดใหญ่ 4 แห่งน่าเป็นห่วง โดยเขื่อนลำพระเพลิง, เขื่อนลำแชะ และเขื่อนลำมูลบน มีน้ำน้อยต้องควบคุมการระบายน้ำให้น้อยที่สุด เพื่อรักษาระบบนิเวศ และขอเกษตรกรให้ปลูกพืชน้ำน้อยเป็นหลัก ส่วนเขื่อนลำตะคอง แม้มีน้ำมากแต่ไม่เพียงพอในการทำเกษตร เนื่องจากต้องใช้ในการอุปโภคบริโภค ซึ่งต้องประหยัด

  “ตอนนี้น้ำมีปัญหาทั้งหมด จนเกษตรกรปลูกข้าวนาปรังไม่มีแหล่งน้ำเพียงพอในการปลูกข้าว ขอให้พี่น้องปลูกพืชอื่นที่ใช้น้ำน้อยทดแทน เช่น พืชผัก พืชตระกูลถั่ว ซึ่งขณะนี้พื้นที่การเกษตรเสียหายเป็นวงกว้าง ทางราชการจ่ายชดเชยไร่ละ 1,133 บาท คงไม่เพียงพอสำหรับความเสียหายที่พี่น้องได้รับ ขออย่าเสี่ยงปลูกข้าวนาปรังเลย”

  ทั้งนี้พื้นที่ อ.โชคชัย ต.ท่าลาดขาว หลายหมู่บ้านประสบปัญหาภัยแล้งตั้งแต่เดือน มิ.ย. 2561 เป็นต้นมา ไม่มีฝนตกลงมา ทำให้เกษตรกรชาวไร่ชาวนาเดือดร้อนอย่างหนัก จนนาข้าวได้รับความเสียหาย ส่วนน้ำสำหรับวัว ควายแทบไม่มี แม้เดือน เม.ย.ที่ผ่านมามีฝนตกลงมา แต่ไม่มีน้ำขังในนาข้าว ทำให้ชาวนาต้องนำน้ำใส่ถังหาบลงไปในนาข้าว เพื่อให้น้ำวัวควายที่กำลังจะอดน้ำตาย

  นายลำพัง ธงสันเที๊ยะ อายุ 61 ปี ชาวนาตำบลท่าลาดขาว กล่าวว่า ปลูกข้าว 6 ไร่เศษไม่ได้ผลผลิต เนื่องจากต้นข้าวยืนต้นตายหมด เป็นเวลา 2 ปี ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยแล้งหนักแบบนี้มาก่อน โดยขณะนี้รอการช่วยเหลือจากราชการ โดยเฉพาะวัวที่เลี้ยงไว้เกือบ 10 ตัว นำมาปล่อยให้กินต้นข้าวที่ตาย และนำน้ำใส่ถังขึ้นรถจักรยานยนต์พ่วงข้างมาจากบ้าน ซึ่งอยู่ห่างประมาณ 1-2 กม. หาบไปให้วัวกินในช่วงกลางวันและเย็น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภัยแล้งภัยแล้งโคราชน้ำเขื่อนนครราชสีมาน้ำเขื่อนน้อยลำตะคองนครราชสีมาแล้งภัยแล้งปี 63เกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 05:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์