ไลฟ์สไตล์
100 year

หัวหน้าวิเชียร ได้ย้ายไปอยู่อุดร (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
19 ธ.ค. 2562 05:16 น.
SHARE

“วิเชียร ชินวงษ์” หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรมือปราบเปรมชัย แจงขอย้ายที่ทำงาน อ้างปวด “ริดสีดวงทวารหนัก” อย่างหนักหน่วง ขอไปผ่าตัดและอยากอยู่ใกล้ครอบครัว แจ้งอธิบดีกรมอุทยานฯขออยู่อีสาน ปัดไม่มีแรงกดดันจากคดีเสือดำหรือดราม่ากดดันใดๆ โฆษกกรมอุทยานฯ ระบุไม่เกินเดือนย้ายได้ สังกัด สบอ.ที่ 10 อุดรธานี เร่งหาคนแทนเพราะเป็นพื้นที่สำคัญ

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. นายสมโภชน์ มณีรัตน์ โฆษก กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมนายประทีป เหิมพยัคฆ์ ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) และนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ร่วมแถลงข่าวการขอย้ายออกจากพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ฯ ของนายวิเชียร

นายวิเชียรกล่าวว่า ได้ขอย้ายออกจากพื้นที่ทุ่งใหญ่ฯถือเป็นเรื่องส่วนตัว การทำงานวันใดวันหนึ่งก็ต้องมีการโยกย้ายเป็นเรื่องปกติ และได้ทำหนังสือขอย้ายไปยังนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯตั้งแต่เดือน ต.ค. แต่เนื่องจากงานยังไม่ลงตัว รวมทั้งมีเรื่องคดีความเรื่องเสือดำ แต่ขณะนี้คดีเสือดำศาลอุทธรณ์ตัดสินแล้ว จึงอยากชี้แจงต่อสังคมว่า การขอย้ายไม่ได้รับแรงกดดันใดๆจากคดีเสือดำ หากจะมีแรงกดดัน ผู้บังคับบัญชาก็ดูแลอยู่พร้อมจะเผชิญแรงกดดันไปด้วยกัน ไม่เคยทอดทิ้ง ไม่อยากให้หลายคนจินตนาการ จนเป็นกระแสในโซเชียลว่าเกิดจากแรงกดดัน ขอยืนยันว่าไม่มีแรงกดดันใดๆ ทุกคนสบายใจได้

“ผมเป็นริดสีดวงทวารหนัก อาการกำเริบมาเป็นปีแล้ว ทำให้การเดินทางมีปัญหา เพราะหนทางเข้าป่ายากลำบาก อีกทั้งเวลาเข้ารักษาตัวก็ไกลจากพื้นที่ อีกไม่นานต้องผ่าตัดแล้ว หากสุขภาพแย่คงดูแลป่าไม่ได้ จึงขอพักฟื้นตัวเองก่อน ผมปวดถึงขั้นเลือดตกยางออก ทรมาน หมอให้ยารักษามาเป็นระยะๆ แต่สุดท้ายแล้วต้องผ่าตัด เลยอยากไปทำงานที่อื่น ที่มีเนื้องานไม่เยอะเท่าที่นี่ โดยแจ้งอธิบดีว่าอยากอยู่ภาคอีสาน” นายวิเชียรกล่าว

นายวิเชียรกล่าวอีกว่า เรื่องสุดท้ายคือเป็นห่วงครอบครัว ตอนนี้ลูกชายอายุเกือบเต็ม 1 ขวบ แต่ตนอยู่ไกลจากบ้านเกือบพันกิโลเมตร รู้สึกว่าเอาเปรียบภรรยาที่ต้องเลี้ยงลูกคนเดียว จึงอยากดูแลครอบครัวมากขึ้น อีกทั้งไม่ว่าอยู่ไหนก็ทำงานได้ เหมือนกัน ทำงานเต็มที่ แล้วแต่ว่าผู้บังคับบัญชาจะให้ย้ายไปที่ไหน เมื่อถามว่า หากหายดีแล้วจะกลับมาทำงานที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตกอีกหรือไม่ นายวิเชียรตอบว่า เป็นเรื่องอนาคต

ด้านนายสมโภชน์กล่าวว่า นายวิเชียรทำงานอย่างหนักและตั้งใจ แต่มีสาเหตุหลักจำเป็นต้องขอย้าย ออกจากพื้นที่ในเรื่องสุขภาพกับอยากดูแลครอบครัวที่อยู่ จ.ศรีสะเกษ การขอย้ายหากเราไม่ชี้แจงต่อสังคม เกรงว่าจะเกิดการเข้าใจผิดว่าถูกกดดันในพื้นที่ สิ่งสำคัญเราต้องดูแลเจ้าหน้าที่ อยากให้นายวิเชียรทำงานในพื้นที่ต่อไปเพราะเป็นพื้นที่ที่มีความสำคัญ แต่เนื่องจากมีสาเหตุต่างๆ จึงต้องหาทางออกให้ดีที่สุด ส่วนเรื่องคดีความนายวิเชียรก็ยังจำเป็นต้องขึ้นศาล แต่อยู่ในขั้นศาลอุทธรณ์แล้ว

“ประเด็นสำคัญคือการรักษาสุขภาพให้ดีก่อน จึงจะกลับมาออกรบใหม่ ยืนยันว่ากรมอุทยานฯไม่ได้กดดันพร้อมจะหนุนหลังเจ้าหน้าที่เพื่อรักษาผืนป่าเอาไว้ กรมอุทยานฯจะย้ายนายวิเชียรไปอยู่ในพื้นที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 (อุดรธานี) ตามที่นายวิเชียรแจ้งไว้ว่าในภาคอีสาน คาดว่าไม่เกินเดือนจะได้ย้ายทันที” นายสมโภชน์กล่าว

โฆษกกรมอุทยานฯกล่าวอีกว่า ประเด็นต่อไปคือจะนำใครมาแทนนายวิเชียร เพราะพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตกมีความสำคัญมากทั้งเรื่องสัตว์ป่า โดยเฉพาะเสือโคร่งที่เพิ่มมากขึ้น บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่า การบริหารจัดการคนอยู่กับป่าให้มีประสิทธิภาพ แต่เนื่องจากกรมอุทยานฯมีบุคลากรไม่มาก เราจำเป็นต้องคัดสรรบุคลากรที่มาดูแลในพื้นที่นี้ ต้องคัดคนมีประสบการณ์เพื่อทำงานให้ดีและเหมาะสมที่สุด ส่วนระยะเวลาก็ต้องหาคนมาแทนในระยะที่ใกล้เคียงกับนายวิเชียรที่ต้องการย้ายออก เพื่อให้งานดำเนินอย่างต่อเนื่อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1คดีเสือดำหัวหน้าวิเชียรวิเชียรย้ายออกทุ่งใหญ่นเรศวรเปรมชัยวิเชียร ชิณวงษ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 22:29 น.