ข่าว
100 year

ชาวกาฬสินธุ์พร้อมใจ สวมชุดพื้นบ้านตักบาตรยามเช้า หนุนท่องเที่ยวในชุมชน

ไทยรัฐออนไลน์15 ธ.ค. 2562 15:09 น.
SHARE

ชาวบ้านดงน้อยและชุมชนใกล้เคียงใน จ.กาฬสินธุ์ พร้อมใจสวมใส่ชุดพื้นบ้าน นุ่งซิ่น นั่งสาด ตักบาตรยามเช้า ร่วมกิจกรรม ลานบุญ ลานวัฒนธรรม นำฮอยผู้เฒ่า ต่อยอดการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในชุมชน

เมื่อวันที่ 15 ธ.ค.62 บริเวณลานบุญ ลานวัฒนธรรม บ้านดงน้อย ตำบลห้วยโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ชาวชุมชนบ้านดงน้อย หมู่ที่ 3 และหมู่ที่ 11 ได้ร่วมกันจัดเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวชุมชน โดยใช้ชื่องานว่า "ลานบุญ ลานวัฒนธรรม นำฮอยผู้เฒ่า" มีชาวบ้าน ประชาชนทั่วไป และนักท่องเที่ยวที่ต่างสวมใส่ชุดพื้นบ้าน นุ่งซิ่น นั่งสาด มาตักบาตรยามเช้ากันเป็นจำนวนมาก โดยมีนางเฉลิมขวัญ สุริยวนากุล ผู้อำนวยการกองส่งเสริมคุณภาพชีวิต องค์การบริหารส่วนจังหวัดกาฬสินธุ์ นายชาญยุทธ โคตะนนท์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ ส่วนราชการ หน่วยงานในพื้นที่ มาร่วมตักบาตรกับชาวบ้านด้วย


นายบุญล้อม เปี่ยมรัฐหิรัญ ผู้ใหญ่บ้านดงน้อย หมู่ 3 ตำบลห้วยโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ เล่าให้ฟังกว่า กิจกรรม"ลานบุญ ลานวัฒนธรรม นำฮอยผู้เฒ่า" นี้ จัดขึ้นเป็นครั้งแรก โดยที่ผ่านมาชาวบ้านดงน้อยได้มีการจัดถนนสายวัฒนธรรมและดำเนินกิจกรรมมาแล้วเป็นเวลา 3 ปีติดต่อกัน ทุกครั้งที่ผ่านมามีผู้คนเข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก จึงมีแนวคิดร่วมกันที่จะต่อยอดให้เป็นเอกลักษณ์และวัฒนธรรมที่สืบสานให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้เป็นประจำทุกเดือน เกิดการท่องเที่ยวชุมชนทางวัฒนธรรม


ผู้ใหญ่บ้านดงน้อย กล่าวอีกว่า อีกทั้งชุมชนบ้านดงน้อย ยังมีต้นทุนทางสังคมวัฒนธรรมอยู่แล้ว เช่น การทอผ้าพื้นเมืองมัดย้อมจากธรรมชาติที่เข้มแข็ง กลุ่มดนตรีศิลปะวัฒนธรรมพื้นบ้านอีสานของผู้สูงอายุ เยาวชน และ กลุ่มแม่บ้าน กลุ่มทอเสื่อกกและแปรรูป ตลอดจนมีแปลงปลูกฝ้ายอีกจำนวน 2 ไร่ ซึ่งพร้อมที่จะพัฒนาให้เป็นศูนย์สาธิตผลิตภัณฑ์จากฝ้ายและเป็นจุดศูนย์รวมสินค้าชุมชน ดังนั้น ชาวชุมชนบ้านน้อยจึงได้ร่วมกันจัดกิจกรรมท่องเที่ยวโดยชุมชน โดยใช้ชื่อว่า "ลานบุญ ลานวัฒนธรรม นำฮอยผู้เฒ่า"


กิจกรรมที่จัดขึ้นมานี้ นอกจากจะเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในชุมชนแล้ว ยังเป็นเวทีให้ผู้สูงอายุ และเยาวชนได้แสดงความสามารถ เปิดเป็นตลาดวัฒนธรรมให้กลุ่มอาชีพ และชาวบ้านนำผลผลิตมาจัดแสดงและจำหน่ายด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กาฬสินธุ์ศิลปะวัฒนธรรมพื้นบ้านชุดพื้นเมืองนุ่งซิ่นตักบาตรบ้านดงน้อยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้