ข่าว
100 year

ม.ล.สราลี ไถ่ชีวิตโค ขอคนไทยส่งกำลังใจให้ "พระองค์โสม" หายจากประชวร

ไทยรัฐออนไลน์11 ธ.ค. 2562 16:41 น.
SHARE


ม.ล.สราลี กิติยากร เป็นประธานไถ่ชีวิตกระบือถวายพระกุศล แด่พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ มอบให้เกษตรกรในพื้นที่นำไปเลี้ยงเพื่อใช้ประโยชน์ในพื้นที่ จ.อุดรธานี 


เช้าวันที่ 11 ธันวาคม 2562 ที่ลานปูนหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 หน้าศาลากลางจังหวัดอุดรธานี ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมืองอุดรธานี จังหวัดอุดรธานี หม่อมหลวงสราลี กิติยากร เป็นประธานประกอบพิธีทางพระพุทธศาสนา บำเพ็ญกุศลถวายเป็นพระกุศลแด่พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ เพื่อให้ทรงหายจากอาการประชวร มีพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง ในโอกาสไถ่ชีวิตกระบือ 10 ตัว พร้อมมอบสัญญายืมกระบือให้แก่เกษตรกร 10 ราย โดยมีนายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นางกุสุมา พงษ์สิทธิถาวร นายกเหล่ากาชาด หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ เกษตรกรในพื้นที่ร่วมพิธี

นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า ตามที่ท่านประธานได้ดำเนินโครงการไถ่ชีวิตกระบือ เพื่อถวายเป็นพระกุศล แด่พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ และได้มอบกระบือจำนวน 10 ตัว ซึ่งจังหวัดอุดรธานีได้คัดเลือกเกษตรกรในพื้นที่อำเภอเพ็ญ จังหวัดอุดรธานี จำนวน 10 ราย เข้ารับมอบกระบือไปเลี้ยงและดำเนินการตามระเบียบกรมปศุสัตว์ ภายใต้โครงการธนาคารโค-กระบือเพื่อเกษตรกร ตามพระราชดำริ เพื่อนำไปเลี้ยงสำหรับการผลิตลูกตามโครงการธนาคารโค-กระบือ เพื่อช่วยให้เกษตรกรได้มีกระบือไว้ใช้แรงงาน ใช้ผลิตลูก รวมทั้งการผลิตปุ๋ยคอกเพื่อใช้ในการทำการเกษตรต่างๆ เพื่อเพิ่มผลผลิตทางการเกษตร ตลอดจนสนองพระราชดำริตามรอยเบื้องพระยุคลบาท

ในการนี้ หม่อมหลวงสราลี กิติยากร ได้กล่าวความเป็นมาของวัตถุประสงค์ในการจัดไถ่ชีวิตกระบือถวายพระกุศลแด่พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ พร้อมขอให้ชาวไทยร่วมส่งกำลังใจให้พระองค์ทรงหายจากอาการประชวร มีพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง

ทั้งนี้ เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการนำกระบือไปใช้ประโยชน์ในเรื่องของแรงงานภาคการเกษตร การผลิตปุ๋ยคอก การเพิ่มจำนวนกระบือตามหลักของปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ซึ่งกระบือถือว่าเป็นปัจจัยหนึ่งต่อการประกอบอาชีพการเกษตรของเกษตรกร โดยจังหวัดอุดรธานีได้ดำเนินโครงการธนาคารโค-กระบือ เพื่อเกษตรกรตามพระราชดำริในพื้นที่ โดยให้เกษตรกรทำสัญญายืมเพื่อการผลิต โดยมีเงื่อนไขว่า เมื่อลูกโค-กระบือตัวแรกอายุครบ 18 เดือน ให้ส่งคืนโครงการ ส่วนลูกโค-กระบือตัวต่อไป ให้ตกเป็นกรรมสิทธิ์ของเกษตรกร และเมื่อยืมแม่โค-กระบือครบ 5 ปี ให้ยกแม่โค-กระบือดังกล่าวตกเป็นกรรมสิทธิ์ของเกษตรกรผู้ยืม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไถชีวิตโคกระบือม.ล.สราลี กิติยากรคุณน้ำผึ้งข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้