ข่าว
100 year

มองทั่วทิศเมืองไทย : เปิดศูนย์เรียนรู้เลี้ยงแกะในโรงพัก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ธ.ค. 2562 05:01 น.
SHARE


ปัจจุบันหลักการประกอบอาชีพและการสร้างรายได้เสริมนับว่ามีความสำคัญยิ่ง เพื่อความอยู่รอดของชีวิตและครอบครัว

เฉกเช่นเดียวกับ พ.ต.อ.พฤทธิ์ บุญปก ผกก.สภ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ นายตำรวจนักพัฒนา เนรมิตพื้นที่หลังโรงพักเปิดศูนย์เรียนรู้การเลี้ยงแกะ เพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับตำรวจและชาวบ้าน

พ.ต.อ.พฤทธิ์ บอกว่า จุดมุ่งหมายอยากให้ตำรวจเลี้ยงแกะเป็นอาชีพทางเลือก จะได้มีรายได้เสริมเข้ามาในครอบครัวทำให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดียิ่งขึ้น เมื่อมีรายได้เพิ่มก็จะไม่มีหนี้ ครอบครัวก็จะอยู่อย่างมีความสุข

ที่สำคัญนอกจากตำรวจจะไปดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยแล้ว เรายังส่งเสริมให้ชาวบ้านมีรายได้เพิ่มนอกจากการทำนาเมื่อชาวบ้านเลี้ยงแกะเสริมเข้ามาก็มีรายได้เพิ่มขึ้น การปฏิบัติงานของตำรวจก็จะได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านได้ข้อมูลในพื้นที่ ได้ผลดีทางด้านมวลชนด้วย

ก่อนที่จะย้ายมาอยู่ที่ภูสิงห์ เคยเลี้ยงแกะมาก่อน เคยศึกษาเรียนรู้วิธีการเลี้ยงจนมีความรู้พอสมควร พอมาอยู่ภูสิงห์เห็นว่าสภาพพื้นที่เหมาะแก่การเลี้ยงแกะ และพื้นที่หลังสถานีตำรวจก็กว้างขวางว่างเปล่า จึงนำแกะมาเลี้ยงให้เป็นศูนย์เรียนรู้

ด้วยความที่แกะเลี้ยงง่าย กินอาหารทุกอย่าง ใบไม้ใบหญ้า หญ้าสดหญ้าแห้งกินหมด เลยปล่อยให้ออกจากคอกไปวิ่งเล่นกลางสนามหน้าที่ว่าการอำเภอซึ่งก็อยู่ติดสถานีตำรวจก็เล็มหญ้าแห้งกลางสนาม

อีกทั้งแกะขยายพันธุ์ง่าย ลูกแกะที่นำมาเลี้ยง 8 เดือนก็จะเป็นสัด สามารถผสมพันธุ์ได้ แกะใช้เวลาตั้งท้อง 5 เดือนก็ออกลูก ส่วนใหญ่จะออกลูกครั้งละ 1 ตัว

ตอนนี้มีแกะอยู่ 48 ตัว ส่งเสริมให้ข้าราชการตำรวจทดลองเลี้ยง มีตำรวจสนใจเลี้ยงกันอยู่ 4-5 ราย ในปีแรก มีชาวบ้านมาศึกษาดูงานแล้วนำไปทดลองเลี้ยง 4-5 ราย

มาถึงวันนี้ผ่านไป 2 ปีกว่า มีชาวบ้านเลี้ยงทั้งหมด 18 ราย นอกจากส่งเสริมให้เลี้ยง หาแม่พันธุ์ให้แล้วยังหาตลาดให้ด้วยโดยการติดต่อพ่อค้าคนกลางมารับซื้อถึงสถานีตำรวจ ชาวบ้านไม่ต้องวิ่งหาที่ขาย จากการที่ได้ส่งเสริมมาถึงวันนี้ถือว่าได้รับการตอบรับดีมาก

นับเป็นนายตำรวจมีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลและสมเป็นผู้พิทักษ์ สันติราษฎร์ในยุค 4.0 ยิ่งนัก!!!

ณัฐธรชนม์ สิริโชติสกุล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศูนย์เรียนรู้โรงพักศรีสะเกษสภ.ภูสิงห์เลี้ยงแกะมองทั่วทิศเมืองไทยณัฐธรชนม์ สิริโชติสกุล

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้