ข่าว
100 year

บ้านทุ่งสไตล์ วิถีชาวนากาฬสินธุ์ สูบน้ำทำนาปรัง จับปลามาปิ้งทำก้อยมดแดง (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์9 ธ.ค. 2562 22:25 น.
SHARE

ชาวนากาฬสินธุ์ เก็บเกี่ยวนาปีแล้ว ก็สูบน้ำทำนาปรัง เมื่อแหล่งน้ำแห้งขอด ก็ลงจับปลาเอามาปิ้งมาทำ ก้อยใส่มดแดง กลายเป็นเมนูสุดแซบสไตล์บ้านทุ่ง บอกช่วงข้าวใหม่ปลามัน ปลาที่ได้ก็จะมีรสชาติอร่อยผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังที่จากชาวบ้านในพื้นที่บ้านหนองกุงใต้ ต.ไผ่ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ เก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวนาปีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ชาวบ้านที่มีน้ำตามแหล่งน้ำต่างๆ ก็ต่างพากันสูบน้ำเข้าพื้นที่ไร่นา เพื่อที่จะทำการไถหว่านทำข้าวนาปรัง โดยพบว่าชาวบ้าใช้เครื่องสูบน้ำสูบน้ำขึ้นจากลำห้วยขึ้นมาใส่นาข้าวจนน้ำแห้งขอด ชาวบ้านจึงได้ลงจับปลาที่อยู่ในลำห้วย ขึ้นมาทำเป็นอาหารกินและเก็บไว้กินได้อีก

นางสุบิน ไกรนามน ชาวบ้านหนองกุงใต้ กล่าวว่า หลังจากที่เก็บเกี่ยวข้าวนาปีเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็จะเริ่มทำนาปรังต่อเนื่องเลย โดยตนได้ใช้เครื่องสูบน้ำเข้านาข้าวเพื่อที่จะนำปรังในพื้นที่ 7 ไร่ โดยนาปรังได้อาศัยน้ำจากลำห้วย และหนองน้ำภายในหมู่บ้าน ซึ่งตนและเพื่อนบ้านได้สูบน้ำเพื่อทำนาปรังก็พบว่าน้ำในลำห้วยแห้งขอดจึงได้พากันลงจับปลา ซึ่งปลาที่จับได้ก็จะเป็นปลาช่อน ปลาขาว ปลาสูด หรือ ปลากระสูบ และยังมีปูนา มีหอย โดยปลาที่จับได้ก็จะนำมาทำเป็นอาหารกิน ส่วนปลาที่หาได้มากก็จะเก็บไว้ทำเป็นอาหาร ทำเป็นปลาร้า หรือทำเป็นปลาแห้งเก็บไว้ทานได้อีกหลายเดือน


ซึ่งในวันนี้ตนและเพื่อนบ้านได้ทำเมนูอาหารกินกลางทุ่งนา คือ ปิ้งปลาขาวร้อนๆ และก้อยปลาสูด หรือ ปลากระสูบ สำหรับเมนูก้อยปลาสูดก็จะเริ่มจากนำปลามาขอดเกล็ดปลา แร่เอาแต่เนื้อปลาออกมา จากนั้นก็สับเนื้อปลาจนละเอียด พอได้เนื้อปลาที่ต้องการแล้วก็นำเนื้อปลาใส่หม้อ เดินไปหารังมดแดงตามต้นไม้ ซึ่งพอเห็นรังมดแดงก็นำหม้อไปรองใต้รังมดแดง ฉีดรังมดแดงเขย่าให้มดแดงตกลงหม้อ และคลุกมดแดงเข้ากับเนื้อปลา
การทำวิธีนี้ คือ ให้มดแดงฉี่ใส่เนื้อปลาเพื่อให้เนื้อมีรสเปรี้ยว และเนื้อปลาจะไม่คาว


จากนั้นก็จะนำมาคลุกเกลือ ปรุงเครื่องด้วยพริกป่น ผงปรุงรส ข้าวคั่ว น้ำปลา หอมแดง ผักชี ต้นหอม จากนั้นก็คลุกเคล้าให้เข้ากันและชิมรสให้อร่อยเป็นที่ต้องการแล้ว ก็จะนำก้อยปลามาคั่วไฟอ่อนๆให้สุก ก็จะได้เมนูก้อยปลาสูดสุดแซบทานกลางทุ่งท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็นตลอดทั้งวัน


ชาวบ้านบอกว่าช่วงนี้เป็นช่วงข้าวใหม่ปลามัน ปลาที่ได้ก็จะมีรสชาติอร่อย เนื้อจะหวานมัน นำมาปิ้งก็จะมีรสชาติอร่อยมาก ถือเป็นการได้โยชน์ทั้งสองอย่าง คือ ได้น้ำเข้านาทำนาปรัง และยังได้ปลาเป็นอาหารอีกด้วย ถือเป็นวิถีชาวบ้านที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ และเป็นความอบอุ่นของชาวบ้านที่หาอะไรได้ก็จะนำมาทำเป็นอาหารและนั่งทานร่วมกันข้างทุ่งนา เป็นสิ่งที่ชาวบ้านยึดถือสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จับปลาก้อยปลาสูดก้อยปลามดแดงสูบน้ำเข้านาทำนาปรังบ้านหนองกุงใต้กาฬสินธุ์ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้