ข่าว
100 year

ชาวบ้านเจริญซับ ช่วยหมูหริ่งถูกหมาไล่ต้อน แจ้งอช.ทับลานมารับไปปล่อยป่า

ไทยรัฐออนไลน์8 ธ.ค. 2562 23:06 น.
SHARE

ชาวบ้านเจริญซับ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา พบหมูหริ่งสัตว์ป่าคุ้มครอง แจ้งเจ้าหน้าที่ อช.ทับลานมารับตัวไปดูอาการ ก่อนปล่อยคืนป่า คาดว่าหมูหริ่งตัวนี้จะหลงฝูง ก่อนถูกหมาบ้านไล่ต้อน

เมื่อวันที่ 8 ธ.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลาน นายภาคภูมิ อร่ามศิริรุจิเวทย์ หัวหน้าเขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 4 ลำปลายมาศ ต.บ้านราษฎร์ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา พร้อมเจ้าหน้าที่เข้าสังเกตอาการหมู่หริ่ง เพศผู้ ตัวเต็มวัย น้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัม ที่ชาวบ้านบ้านเจริญซับ ต.โนนสมบูรณ์ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา ช่วยกันจับไว้และแจ้งเจ้าหน้าที่ให้ไปรับตัวมาดูอาการและนำกลับไปปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติ หลังจากที่ชาวบ้านหมูหริ่งตัวดังกล่าว กำลังถูกสุนัขไล่ต้อนอยู่บริเวณไร่มันสำปะหลังท้ายหมู่บ้านเมื่อวันที่ 7 ธ.ค.ที่ผ่านมา

นายภาคภูมิ อร่ามศิริรุจิเวทย์ หัวหน้าเขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 4 ลำปลายมาศ ให้ข้อมูลว่า หลังจากตรวจสอบในเบื้องต้นไม่พบว่าหมูหริ่งตัวนี้ไม่ได้รับบาดเจ็บหรือมีอาการป่วยใดๆ ลักษณะยังคงแข็งแรงดี มีสัญชาติญาณสัตว์ป่าเต็มตัว แต่มีอาการหวาดผวาเล็กน้อย เนื่องจากหมูหริ่งเป็นสัตว์ป่าที่จะอยู่ในป่าดิบ เมื่อมาเจอสิ่งแวดล้อมใหม่ก็จะตื่นตกใจ

หัวหน้าเขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 4 ลำปลายมาศ กล่าวต่อว่า โดยปกติหมูหริ่งจะอาศัยอยู่เป็นฝูง หากินในป่าชั้นใน สันนิษฐานได้ว่า เนื่องจากในช่วงนี้ด้วยสภาพอากาศที่แห้งแล้ง ทำให้ในป่าแหล่งอาหารเริ่มขาดแคลน หมูหริ่งตัวนี้จึงออกมาหากินใกล้พื้นที่ทำกินของชาวบ้าน ก่อนจะพลัดหลงจากฝูง และมาถูกสุนัขไล่ต้อนจนชาวบ้านมาพบเข้า และก่อนหน้านี้ก็เคยมีลูกหมีหมาหลงออกมาจากป่าเช่นเดียวกัน ซึ่งหลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่จะรอดูอาการอีก 1 วัน หากไม่มีอะไรผิดปกติก็จะดำเนินการนำกลับไปปล่อยสู่ป่าตามธรรมชาติต่อไป


สำหรับ หมูหริ่ง หรือ หมูหรึ่ง หรือ หมูดิน เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดกลางชนิดหนึ่ง มีลักษณะ จมูกยื่นยาวออกมาคล้ายจมูกหมูช่วยในการดุนขุดคุ้ยดินหาอาหารคล้ายหมูป่า แต่หมูหริ่งไม่ใช่หมู มีรูปร่างอ้วนใหญ่และขนยาว หูและหางค่อนข้างสั้น มีเล็บเท้าหน้ายาวและแข็งแรงมองเห็นได้ชัดเจน ใช้สำหรับขุดดิน มีขนตามลำตัวสีเหลือง เทาและดำ โดยสีขนจะเปลี่ยนไปตามฤดูกาล ขนบริเวณคาง ขาหน้า หัวไหล่ หลัง และขาเป็นสีดำ มีแถบสีขาวบริเวณแก้มและหน้าผาก

หมูหริ่งเมื่อโตเต็มวัยจะมีน้ำหนักประมาณ 7–14 กิโลกรัม ความยาวลำตัวและหัว 65–104 เซนติเมตร มีประสาทตาไม่ค่อยดีนัก จึงมีประสาทการดมกลิ่นที่ดีเยี่ยมเป็นสิ่งทดแทน มีนิสัยที่ค่อนข้างดุ เมื่อพบศัตรูจะพองขนตั้งชันและสามารถยืนสองขาได้เหมือนหมี อีกทั้งยังมีกลิ่นตัวเหม็นรุนแรงเป็นสิ่งใช้ขับไล่ศัตรูอีกด้วย ปัจจุบัน หมูหริ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมูหริ่งหมูหริ่งหลงฝูงบ้านเจริญซับอ.เสิงสางนครราชสีมาอุทยานแห่งชาติทับลานสัตว์ป่าคุ้มครองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้