ข่าว
100 year

อีสานหนาวสุดขั้ว เลยเหลือ -1องศาฯ พ่อบ้าน-คนเร่ร่อน นอนตาย 2 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์7 ธ.ค. 2562 12:12 น.
SHARE

ปีนี้ภาคอีสานอากาศหนาวสุดๆ หลายพื้นที่อุณหภูมิลดเหลือเลขตัวเดียว อ.นาแห้ว-ด่านซ้าย จ.เลย อุณหภูมิยอดหญ้า -1 องศาฯ เกิดแม่คะนิ้ง ล่าสุดพบผู้เสียชีวิต นอนตายท่ามอากาศหนาวแล้ว 2 ศพ

เช้าวันที่ 7 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่จังหวัดบึงกาฬ มีอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิพื้นราบวัดได้ 12 องศาเซลเซียส ส่วนอุณหภูมิยอดภูอยู่ที่ 9-10 องศา ประกอบกับมีลมพัดแรง ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านที่อยู่ติดเชิงเขาและอยู่ติดฝั่ง สปป.ลาว ที่มีความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุม โดยเฉพาะในพื้นที่ 4 อำเภอ คืออำเภอปากคาด เมืองบึงกาฬ บุ่งคล้า และบึงโขงหลง ชาวบ้านต้องออกมานั่งผิงไฟคลายความหนาว พระสงฆ์ต้องเลื่อนเวลาออกบิณฑบาต จากเดิมเวลา 05.30 น.ของทุกวัน เป็นเวลา 06.30-07.00 น.

ที่ สภ.บึงโขงหลง เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่ามีคนนอนเสียชีวิต อยู่ภายในบ้านเลขที่ 167 บ้านนาสาร หมู่ 12 ตำบลโพธิ์หมากแข้ง ทราบชื่อนายประสาร โฮมทอง อายุ 38 ปี นอนเสียชีวิตในสภาพศพสวมเสื้อวอร์มแขนยาวสีน้ำเงิน กางเกงขาสั้นสีดำ กำมือทั้งสองข้างเอาไว้แน่น คาดเสียชีวิตมาแล้วหลายชั่วโมง

เด็กหญิงพันธ์วิรา น้อยพา อายุ 8 ปี ลูกสาวผู้ตาย เล่าว่า ที่บ้านมีผ้าห่มอยู่ 3 ผืน เมื่อคืนอากาศหนาวมาก พ่อเอามาให้ตนเองห่มทั้ง 3 ผืน แต่ตนแบ่งให้พ่อ 1 ผืน แล้วก็นอนข้างๆ พ่อ ส่วนพี่สาวคนโตไปนอนค้างบ้านเพื่อน พอตื่นเช้ามาตนปลุกพ่อให้ลุกไปหุงข้าว แต่พ่อไม่ยอมตื่น ก็เลยไปเรียกน้าข้างบ้านให้มาดูว่าพ่อเป็นอะไรปลุกยังไงไม่ยอมตื่น จนกระทั่งน้าบอกว่าพ่อตายแล้ว ร้อยเวรและแพทย์จึงได้ชันสูตร คาดว่า คงเป็นเพราะอากาศที่หนาวเย็นช่วงตอนกลางคืน ร่างกายปรับตัะวไม่ทันจึงทำให้เสียชีวิต

ส่วนที่ อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม ร.ต.อ.อวยชัย ไชยสงค์ รองสว.สอบสวน สภ.วาปีปทุม ร่วมกับแพทย์ ไปพลิกศพ ชายนอนตายหน้าตลาดสดเทศบาลวาปีปทุม พบผู้เสียชีวิตเพศชาย 1 ราย อายุประมาณ 40-50 ปี ไม่มีเอกสารใดติดตัว สภาพนอนหงายเสียชีวิตบนแคร่หน้าร้านขายเครื่องจักสานหน้าตลาดสด ในมือกำขวดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

จากการสอบถามคนในตลาดทราบว่า ผู้ตายเป็นคนเร่ร่อน เคยสอบถามทราบว่าบ้านอยู่ที่บ้านโนนรัง ต.ขามป้อม อ.วาปีปทุม แต่ไม่มีญาติพี่น้องดูแล จึงต้องมาเที่ยวเดินขออาหารกินในตลาด และหาที่นอนไปวันๆ ซึ่งผู้ตายได้เคยบอกว่าป็นโรคมะเร็งตับ ก่อนหน้าจะเสียชีวิตมีคนพบเห็นในสภาพร่างกายไม่ค่อยดี จึงแจ้งให้รถพยาบาลมารับตัวไปรักษา หลังจากออกโรงพยาบาลก็พบนอนเสียชีวิตดังกล่าว ส่วนสาเหตุคาดว่าน่าจะมาจากอากาศที่หนาวเย็นอุณหภูมิ 14 องศาฯ ประกอบกับผู้ตายมีโรคประจำตัวจึงทำให้เสียชีวิต

ที่ จ.เลย สภาพอากาศยังคงหนาวเย็นต่อเนื่อง มีหมอกและลมแรงในบางพื้นที่ ชาวบ้านต้องออกมานั่งไฟคลายหนาว อุณหภูมิพื้นราบ 8-13 องศาเซลเซียส ยอดภู 4-7 องศาฯ

ที่บ้านนาพึง บ้านนาพระ ต.นาพึง อ.นาแห้ว จ.เลย ชาวบ้านตื่นแต่เช้ามืดเพื่อไปชมปรากฏการณ์แม่คะนิ้ง ซึ่งก็ไม่ผิดหวัง เพบน้ำแข็งเกาะยอดหญ้าและฟางข้าวเต็มพื้นที่เป็นบริเวณกว้างเป็นวันที่สอง ต่างถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก ท่ามกลางอุณหภูมิ 4 องศาฯ อุณหภูมิยอดหญ้า -1 องศาฯ

เช่นเดียวกับที่ทุ่งนาบ้านโป่งชี ต.โป่ง อ.ด่านซ้าย เกิดแม่คะนิ้งเป็นวันแรก อุณหภูมิยอดหญ้า -1 องศาฯ

ส่วนอุทยานแห่งชาติภูเรือ เช้าวันนี้อุณหภูมิ 4 องศาฯ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง 4.5 เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง อ.ภูเรือ 4.0 ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรที่สูงเลย อ.ภูเรือ 9.0 และอุทยานแห่งชาติภูสวนทราย อ.นาแห้ว 7.5 องศาเซลเซียส

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หนาวอากาศหนาวอีสานอากาศหนาวเลย หนาวหนาวตายข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้