ไลฟ์สไตล์
100 year

สวนสัตว์อุบลราชธานี เปิดตัวสมาชิกใหม่ "ลามา" ในส่วนจัดแสดงรับลมหนาว

ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2562 22:06 น.
SHARE

สวนสัตว์อุบลราชธานี ต้อนรับสมาชิกใหม่ ”ลามา” สัตว์ในตระกูลเดียวกันกับอูฐ แต่ตัวเล็กกว่า ไม่มีโหนกหลังและมีขนฟู เปิดตัวรับลมหนาว ส่งตรงมาจากเนเธอร์แลนด์ 1 คู่ ชื่อ "แนนซี่" และ "วิคกี้"

เมื่อวันที่ 4  ธ.ค.62 นายเทวินทร์ รัตนะวงศะวัต ผู้อำนวยการ สวนสัตว์อุบลราชธานี ได้แต่งกายมาในชุดคล้ายชนเผ่าอินคา เพื่อเปิดส่วนแสดงใหม่ คือ เจ้าตัว “ลามา” ซึ่งถือว่าเป็นสมาชิกใหม่ล่าสุดของสวนสัตว์ อุบลราช ธานี ที่ได้นำเข้ามาจัดแสดง เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสความน่ารัก และยังเป็นการให้การศึกษาแก่นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไปอีกด้วย

ข่าวแนะนำ


ผอ.สวนสัตว์อุบลราชธานี กล่าวว่า ทางองค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้สั่งนำเข้า “ลามา” มาจากประเทศเนเธอร์แลนด์ จำนวน 6 ตัว และกระจายไปยังสวนสัตว์ต่างๆในสังกัด รวมทั้งสวนสัตว์อุบลราชธานี จำนวน 1 คู่ เป็นเพศเมีย 1 ตัว ชื่อ “แนนซี่” อายุ 6 ปี มีขนสีน้ำตาล  และเพศผู้ 1 ตัว ชื่อ “วิคกี้” อายุ 4 ปี  มีขนสีขาว  โดยทางสวนสัตว์อุบลราชธานีได้นำมาจัดแสดงบริเวณส่วนแสดง Mini Zoo ซึ่งภายในส่วนแสดงเดียวกันนี้ยังมีนก “อีมู” ซึ่งเป็นนกที่มีขนาดใหญ่อันดับ 2 รองลงมาจากนกกระจอกเทศ จัดแสดงอยู่ด้วย


สำหรับ“ลามา” Lama glama หรือบางที่เรียก ยามา เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในตระกูลเดียวกันกับอูฐ แต่ไม่มีโหนกและมีขนาดที่เล็กกว่า ขนมี    ทั้งสีขาว ดำ และน้ำตาล ขนมีลักษณะฟู และสั้น มีส่วนสูงถึงไหล่ 1.2 เมตร หนัก 130-155 กิโลกรัม  พบในทวีปอเมริกาใต้ เป็นสัตว์ที่ชอบอาศัยอยู่ในเขตภูเขา และทุ่งหญ้า มักอยู่รวมกันเป็นกลุ่มเล็กๆ  ลามาถูกชาวพื้นเมืองนำมาเป็นสัตว์เลี้ยง ที่ใช้บรรทุกของและใช้ประโยชน์จากเนื้อและขน  ลามาตั้งท้องนานประมาณ  10-11 เดือน ออกลูกครั้งละ 1 ตัว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตัวลามาลามาสวนสัตว์อุบลราชธานีทวีปอเมริกาใต้เทวินทร์ รัตนะวงศะวัตสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมLama glamaข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563 เวลา 01:40 น.