ไลฟ์สไตล์
100 year

เที่ยวอุบลฯ รับลมหนาว ชวนมาถ่ายรูปทุ่งดอกกระดุมเงิน ที่หนองหญ้าม้า

ไทยรัฐออนไลน์3 ธ.ค. 2562 16:33 น.
SHARE

ทุ่งดอกกระดุมเงิน ที่หนองหญ้าม้า อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี กำลังออกดอกผลิบานสวยงามสีขาวเนียนสุดลูกหูลูกตา พร้อมให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปเก็บความประทับใจกับลมหนาวที่กำลังมา

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทุ่งดอกกระดุมเงิน ที่หนองหญ้าม้า กำลัง ออกดอกผลิบานสวยงามสีขาวเนียนสุดลูกหูลูกตา บนท้องทุ่งกว้างใหญ่ พร้อมให้นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ ได้เก็บภาพความสวยงามรับลมหนาวแล้ว สถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่ที่ บ้านโนนเค็ง ต.คำขวาง อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ทุกๆ ปีในช่วงหน้าหนาว ประมาณเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงปลายเดือนมกราคม พื้นที่ทุ่งโล่งที่นี่จะมีดอกกระดุมเงิน (สีขาว) จำนวนมหาศาลนับล้านๆ ดอก ออกดอกผลิบานสวยงามสีขาวเนียนสุดลูกหูลูกตา บนท้องทุ่งกว้างใหญ่ในพื้นที่หลายสิบไร่ ราวกับมีพรมสีขาวขนาดใหญ่มาปูประดับไว้

ข่าวแนะนำ

สำหรับพื้นที่หนองหญ้าม้า ไม่ใช่ที่สาธารณะ แต่เป็นพื้นที่อยู่ในความดูแลของ มทบ.22 ปกติจะใช้เป็นที่ซ้อมยิงปืนใหญ่ของกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 6 ซึ่งจะฝึกยิงปืนใหญ่ด้วยกระสุนจริง ในช่วงประมาณเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี โดยจะมีการแจ้งเตือนประชาชนห้ามเข้าพื้นที่ล่วงหน้าเป็นเวลาร่วมเดือน


นอกเหนือจากเวลาที่ทหารใช้ฝึกยิงกระสุนปืนใหญ่ ชาวบ้านจะนำสัตว์เลี้ยงเข้าไปหากินหญ้าที่ทุ่งหนองหญ้าม้าแห่งนี้ และเมื่อถึงช่วงปลายฝนต้นหนาว ดอกไม้ป่า เช่น กระดุมเงิน หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า หญ้าหัวหงอก จะเจริญเติบโตขึ้นเต็มทุ่งแห่งนี้ เป็นที่นิยมของบรรดาช่างภาพ ต้องหาโอกาสมาเก็บภาพให้ได้ โดยเฉพาะคู่รักที่กำลังจะแต่งงาน ต่างพากันมาถ่ายภาพพรีเวดดิ้งที่ทุ่งหนองหญ้าม้าแห่งนี้มากมายหลายคู่


สำหรับ การเดินทางไปทุ่งหนองหญ้าม้า ให้เริ่มต้นที่ ปั๊มน้ำมัน ปตท. สี่แยกตลาดเจริญศรี อ.วารินชำราบ เลี้ยวซ้ายตรงไปถึงแยกบ้านแต้ เลี้ยวขวา ตรงไปจนถึงที่ทำการ อบต.คำขวาง ตรงไปจนถึงวัดบ้านแต้ มีทางแยกให้เลี้ยวซ้าย ตรงไป สังเกตร้านขายของชำ ร้านที่สองด้านซ้ายมือ ข้างๆ ร้านจะมีทางแยกเข้าไป ให้ตรงไปตามทางนี้เรื่อยๆ จะพบรั้วทหาร มีช่องให้รถผ่านเข้าไปได้ ก็ถึงทุ่งหนองหญ้าม้า

คำแนะนำสำหรับการเดินทางไปชมดอกไม้ป่า ทุ่งหนองหญ้าม้า เวลาที่ดีในการถ่ายภาพ คือตั้งแต่เช้าจนถึง 10 โมงเช้า และตั้งแต่บ่ายสองจนพลบค่ำ จะได้แสงสวย และอากาศไม่ร้อนมาก พื้นที่หนองหญ้าม้า เป็นที่โล่งซะส่วนใหญ่ ควรพกร่มกันแดดหรือหมวกติดตัวไว้ เตรียมน้ำดื่มบ้างเล็กน้อย เผื่อกระหายน้ำ ขณะเดินชมดอกไม้ป่า พยายามเลี่ยงการเดินเหยียบดอกไม้ ที่สำคัญอย่าทิ้งขยะ หรือเศษถุงในพื้นที่เด็ดขาด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทุ่งดอกกระดุมเงินทุ่งหนองหญ้าม้าอ.วารินชำราบอุบลราชธานีเที่ยวอุบลปลายฝนต้นหนาวข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 02:22 น.