ลมหนาวมา ชาวนากาฬสินธุ์ ลงช่วยกันจับปลาในสระมากินกับข้าวใหม่

ข่าว

  ลมหนาวมา ชาวนากาฬสินธุ์ ลงช่วยกันจับปลาในสระมากินกับข้าวใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2562 15:11 น.

  ชาวนาบ้านหนองแวงฮี จ.กาฬสินธุ์ เสร็จจากเก็บเกี่ยวข้าวในนา พากันลงสระสูบน้ำออกจับปลามาทำอาหารกินกับข้าวเหนียวใหม่ปีนี้ ตามวิถีชีวิตของคนอีสาน เช่น ปลาหมอ เผาโรยเกลือ ต้มปลาช่อนใส่ฝักมะขามอ่อน

  เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2562 จากการติดตามสภาพอากาศในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ พบว่า ปัจจุบันหลายพื้นที่มีสภาพอากาศที่หนาวเย็น เนื่องจากอุณหภูมิลดลง เฉลี่ยอยู่ที่ 18 องศา ทำให้ประชาชนในพื้นที่ต่างๆ ต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศ ส่วนเกษตรกรชาวนา หลังเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จก็ต่างพากันพาครอบครัวลงไปที่ทุ่งนาของตนเอง เพื่อกินข้าวใหม่ปลามัน โดยเฉพาะชาวนาบ้านหนองแวงฮี หมู่ที่ 12 ต.คลองขาม อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ได้พาครอบครัวพร้อมลูกหลานไปสูบสระจับปลา โดยการใช้เครื่องสูบหัวท่อพญานาค สูบน้ำออกจากสระน้ำที่อยู่หัวไร่ปลายนา มีขนาดความประมาณกว้าง 4x6 เมตร ซึ่งทุกปีหลังเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จแล้ว ชาวนาจะพาครอบครัวรวมตัวกัน โดยการลงแขกจับปลาที่อยู่ในสระกันและจะมีเด็กเล็กตั้งแต่อายุ 4 ขวบมาร่วมด้วย ซึ่งเป็นการฝึกฝนเรียนรู้การหาอยู่หากินแบบวิถีชีวิตของคนอีสาน


  ทั้งนี้ บรรยากาศนั้นเป็นไปอย่างสนุกสนาน เนื่องจากทั้งหมดได้ทำกิจกรรมร่วมกันลุยโคลนจับปลา ซึ่งแต่ละคนได้ปลาตัวใหญ่ก็จะตื่นเต้นดีใจจับขึ้นมาโชว์ เป็นภาพที่สร้างความคึกคักสนุกสนาน และความอบอุ่นแก่ครอบครัวเป็นอย่างมาก จนลืมสภาพอากาศที่หนาวเย็นไปเลย ส่วนปลาที่จับได้ก็จะนำมาประกอบเป็นอาหารพื้นบ้าน ซึ่งเป็นเมนูง่ายๆ พอหาเครื่องครัวอะไรได้ก็ใส่ลงไป เพราะว่าอยู่กลางทุ่งนา เมนูก็จะมี เช่น ปลาหมอ เผาโรยเกลือ ต้มปลาช่อนใส่ฝักมะขามอ่อน กินคู่กับแจ่วพริกผง ข้าวเหนียวใหม่ร้อนๆ แทบไม่อยากวางช้อนกันเลยทีเดียว


  ปีนี้ชาวนาดีใจกว่าทุกปีที่ผ่านมา เนื่องจากสระน้ำขนาดเล็กแห่งนี้ มีปลาเยอะมากเกินความคาดหมายไว้ และปลาที่จับได้มีหลากหลายชนิด เช่น ปลาหมอ ปลาดุก ปลาช่อน ปลาตะเพียนฯ ปรากฏว่าได้ปลามากจน ไม่มีที่ใส่ปลา ต้องเตรียมโอ่งใส่น้ำมาคัดแยกปลาแต่ละชนิดเพื่อป้องกันปลาตาย หลังจากกิจกรรมจับปลาเสร็จแล้ว ก็กลับบ้านเพื่อแจกจ่ายให้แก่ญาติพี่น้องเท่าๆ กันที่เหลือก็จะนำไปขายในหมู่บ้านที่ราคาถูกกว่าท้องตลาดสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้อีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ป๊าด! ปลาช่อน
   01:35

   ป๊าด! ปลาช่อน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ข้าวใหม่ปลามันชาวนาจับปลาสูบน้ำอากาศเย็นกาฬสินธุ์ข้าวเหนียวใหม่ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2565 เวลา 22:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์