เลยหนาวสุดรอบปี ภูเรือเหลือ 7 องศาฯ บึงกาฬลมแรง ต้องก่อไฟผิง

ข่าว

  เลยหนาวสุดรอบปี ภูเรือเหลือ 7 องศาฯ บึงกาฬลมแรง ต้องก่อไฟผิง

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2562 09:41 น.

  เลยหนาวมาก อากาศเย็นฮวบฮาบ อุณหภูมิต่ำสุดในรอบปี ยอดภูเรือเหลือแค่ 7 องศาฯ แม่ค้าที่ขนของมาขาย ต้องก่อไฟผิงปิ้งไข่กิน ส่วนบึงกาฬ พระสงฆ์อบอุ่นร่างกายก่อนออกบิณฑบาต

  เวลา 06.00 น.วันที่ 3 ธ.ค.62 สภาพอากาศที่ จ.เลย อุณหภูมิลดฮวบลงต่ำสุดในรอบเดือนที่ผ่านมา ทำให้ทุกพื้นที่ของจังหวัดเลย มีสภาพอากาศที่หนาวมาก อุณหภูมิพื้นราบอยู่ที่ 13-19 องศาเซลเซียส ยอดภู 7-13 องศาฯ

  ชาวบ้านปลาบ่า ต.ปลาบ่า อ.ภูเรือ ซึ่งอุณหภูมิ 10 องศาฯ ต้องออกมานั่งผิงไฟคลายหนาวตั้งแต่เช้ามืด ส่วนตลาดเช้า อ.ด่านซ้าย พ่อค้าแม่ค้าและชาวบ้านที่นำพืชผลการเกษตรมาขายตั้งแต่ตีสอง ต้องทนกับสภาพอากาศที่หนาวเย็น ต่างติดเตาไฟและปิ้งไข่กินเพื่อคลายความหนาว บอกว่าเช้าวันนี้อากาศหนาวกว่าทุกวันที่ผ่านมาในรอบปี

  ขณะเดียวกัน นักเรียนโรงเรียนอนุบาลด่านซ้าย มีผู้ปกครองมาส่งลูกหลานและที่นั่งรถโรงเรียนมาโรงเรียน ต้องสวมเสื้อกันหนาวมาเรียน และทำกิจกรรมกลางแจ้งท่ามกลางแสงแดดเพื่อสร้างร่างกายให้อบอุ่นก่อนเข้าเรียน ท่ามกลางอุณหภูมิ 13 องศาเซลเชียส

  ส่วนที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง อ.ภูเรือ อุณหภูมิลดต่ำรอบปีเหลือ 7 องศาเซลเซียส อุทยานแห่งชาติภูเรือ 8 องศาเซลเซียส ภูกระดึง 9 องศาเซลเซียส ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรที่สูงเลย อ.ภูเรือ 10 องศาเซลเซียส 

  จ.บึงกาฬ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 04.00 น. บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงอีกระลอกจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนตอนบนแล้ว ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิลดลง ซึ่งส่งผลให้จังหวัดบึงกาฬ ที่อยู่เหนือสุดของภาคอีสานได้รับผลกระทบมีลมแรงและอากาศเย็นตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา โดยในเช้าวันนี้อุณหภูมิพื้นราบวัดได้ 17 องศาเซลเซียส ส่วนอุณหภูมิบนภูเขาวัดได้ 14 องศาเซลเซียส

  อากาศที่เย็นลงและมีลมแรงพัดมาจากฝั่งสปป.ลาว ทำให้ชาวบ้านคำสมบูรณ์ หมู่ 3 ตำบลบึงโขงหลง อำเภอบึงโขงหลง ที่มีพื้นที่ติดกับภูลังกา ต้องพาลูกหลานและสัตว์เลี้ยงออกมาก่อไฟผิงคลายหนาว ในขณะที่พระภิกษุสงฆ์ วัดป่ามหาเรืองบุญเขต บ้านหนองสิม ตำบลโพธิ์หมากแข้ง อำเภอบึงโขงหลง ต้องออกมาก่อไฟผิงคลายความหนาวเย็น สร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย ก่อนที่จะออกเดินบิณฑบาต ในตอนเช้า.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   พายุ "ลูกเห็บหลงฤดู" ทำอากาศเย็นลง
   05:11

   พายุ "ลูกเห็บหลงฤดู" ทำอากาศเย็นลง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หนาวอากาศหนาวหนาวสุดในรอบปีเลย หนาวข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 20 มกราคม 2565 เวลา 21:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์