กีฬา
100 year

วัยรุ่นกาฬสินธุ์ ใช้กำลังให้เป็นประโยชน์ รวมตัวตีข้าวช่วยยายของเพื่อน

ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2562 15:24 น.
SHARE

กลุ่มวัยรุ่นกาฬสินธุ์ร่วมกันทำดี ใช้กำลังให้เป็นประโยชน์ ช่วยยายเพื่อนตีข้าว ก่อนจะไปดักหนูนามาทำเมนูเด็ด "หนูนาปิ้ง" ส่งกลิ่นหอมมันเป็นรางวัล หลังจากเสร็จงานตามวิถีชีวิตของชาวนา

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.62 ที่บ้านนาดี ต.นาดี อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ กลุ่มวัยรุ่นอายุระหว่าง 20-25 ปี จำนวน 7 คน ได้รวมตัวกันตั้งวงรับประทานอาหาร หลังจากได้ช่วยกันตีข้าวด้วยมือ ช่วยเพื่อนเจ้าของบ้านจนเสร็จเรียบร้อย


นางคำมุข ชัยพรม อายุ 74 ปี เป็นยายของนายจิระพงษ์ กล่าวว่า ปีนี้ทำนาปีอยู่จำนวน 14 ไร่ แบ่งเป็นนาข้าวเจ้าจำนวน 10 ไร่ และนาข้าวเหนียวอีก 4 ไร่ ซึ่งตนก็มีอายุมากแล้ว ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรงเหมือนเมื่อก่อน ก็ต้องอาศัยลูกหลานช่วยกันทำนา โดยวันนี้ได้ให้หลานและเพื่อน ไปช่วยกันเกี่ยวข้าวมาเก็บไว้เป็นพันธุ์ไว้ก่อน ส่วนข้าวที่เหลือก็จะได้จ้างรถเกี่ยวเข้ามาเกี่ยว เนื่องจากค่าแรงงานคนเกี่ยวข้าวแพง วันละ 300 บาทขึ้นไป เมื่อเปรียบเทียบระหว่างการใช้แรงคนกับรถเกี่ยวแล้ว รถเกี่ยวข้าวจะประหยัดและคุ้มกว่ามาก


นายจิระพงษ์ ชัยพรม หนึ่งในวัยรุ่นที่มาช่วยตีข้าว กล่าวว่า เมื่อถึงฤดูกาลเก็บเกี่ยวข้าวนาปีของทุกปี ก็จะไหว้วานเพื่อนๆ ในหมู่บ้านมาช่วยกันเกี่ยวข้าว ขนข้าว และตีข้าว เมื่อเพื่อนมาช่วยนาเราแล้วก็จะเวียนกันไปช่วยเพื่อนคนอื่นๆ กันต่อไป โดยข้าวกองนี้ที่เพื่อนๆ มาช่วยตี จะเก็บเอาไว้เป็นพันธุ์ข้าวนาปรัง พอหลังจากตีข้าวเสร็จ ก็ได้พากันออกไปหาจับหนูนา นำเอามาทำรับประทาน ซึ่งสามารถทำได้หลากหลายเมนู เช่น อ่อมหนู, คั่วหนู และเมนูที่อร่อยที่สุดก็จะเป็นปิ้งหนูนา ที่พากันทำรับประทานในวันนี้


“เมนูเด็ดตามฤดูกาล “ปิ้งหนูนา” ที่ทุกคนได้ไปช่วยกันไล่จับหนูนาในทุ่งนาขึ้นมาใหม่ๆ นำมาชำแหละแล้วหมักด้วยเครื่องปรุงเครื่องเทศต่างๆ แล้วนำมาย่างกับเตาถ่านไฟอ่อนๆ ให้สุกทั่วทั้งตัว นำใส่จานมาแบ่งกันรับประทาน ซึ่งเมนูปิ้งหนูนานี้ ต้องได้หนูนาในช่วงฤดูเก็บเกี่ยวข้าวนาปีถึงจะมีความเอร็ดอร่อย เนื้อหนูจะมีความหวานมัน ถ้าใจเย็นๆ ย่างกับไฟอ่อนๆ ก็จะได้ทานปิ้งหนูนาที่มีหนังกรอบนอกนุ่มในหอมๆ มันๆ แบบเอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัยรุ่นกาฬสินธุ์ตีข้าวช่วยกันเกี่ยวข้าวชาวนาหนูนาหนูนาปิ้งตีข้าวเปลือกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้