ไหม้ร้านอะไหล่ วอด 100 ล้าน นํ้ามันเครื่อง "ยางรถจยย." คาดไฟช็อต

ข่าว

  ไหม้ร้านอะไหล่ วอด 100 ล้าน นํ้ามันเครื่อง "ยางรถจยย." คาดไฟช็อต

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ธ.ค. 2562 05:25 น.

  เพลิงนรกเผาร้านขายน้ำมัน เครื่องเสียหายกว่า 100 ล้านบาท ต้นเพลิงเกิดจากด้านหลังโกดังเก็บน้ำมันและยางอะไหล่ จยย. เนื้อที่กว่า 3 ไร่ เจ้าหน้าที่ระดมรถดับเพลิงเข้าฉีดน้ำแต่เอาไม่อยู่ ไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว ท่ามกลางเสียงระเบิดดังเป็นระยะๆ และมีน้ำมันไหลทะลักอย่างต่อเนื่อง ต้องขอรถดับเพลิงพื้นที่ใกล้เคียงนับ 10 คัน แต่ไม่สามารถสกัดเปลวไฟได้ ต้องนำรถบรรทุกทรายมาเททำแนวกันไฟให้อยู่ในวงจำกัดป้องกันไม่ให้ลามข้ามถนนไปยังโชว์รูมรถยนต์และแทรกเตอร์ ใช้เวลากว่า 6 ชม. คาดสาเหตุเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร

  เหตุการณ์เพลิงไหม้ร้านจำหน่ายน้ำมันเครื่องและโกดังเก็บน้ำมันพร้อมอะไหล่รถ จยย.วอดเสียหายกว่า 100 ล้านบาท เกิดขึ้นเมื่อเวลา 18.45 น. วันที่ 30 พ.ย. พ.ต.ท.ฐิติพัฒน์ คำรังสี สว. (สอบสวน) สภ.เมืองชัยภูมิ รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ร้านประยูรรวมช่าง เลขที่ 555/10 ริมถนนทางหลวงสาย 201 (ชัยภูมิ-สีคิ้ว) ต.หนองนาแซง จึงประสานรถดับเพลิงและรถน้ำเทศบาลเมืองชัยภูมิ เทศบาลตำบลชีลอง รวม 10 คัน และหน่วยกู้ภัยสว่างคุณธรรมชัยภูมิ ไปตรวจสอบ

  ที่เกิดเหตุเป็นศูนย์จำหน่ายน้ำมันเครื่องอะไหล่รถ จยย.และรถจักรยานยนต์รายใหญ่ของจังหวัด ต้นเพลิงเกิดจากด้านหลังโกดังเก็บน้ำมันเครื่องและอะไหล่รถเนื้อที่กว่า 3 ไร่ ไฟลุกไหม้อย่างรุนแรง เนื่องจากในโกดังมีน้ำมันเครื่องและยางอะไหล่จำนวนมาก ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี เจ้าหน้าที่ระดมฉีดน้ำดับไฟท่ามกลางเสียงระเบิดดังเป็นระยะและมีน้ำมันเครื่องไหลทะลักอย่างต่อเนื่อง ทำให้เปลวไฟลุกลามเต็มพื้นที่ ต้องขอสนับสนุนรถดับเพลิงจากพื้นที่ใกล้เคียงเพิ่มอีก 10 คัน แต่ไม่สามารถดับไฟได้

  ต่อมานายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผวจ.ชัยภูมิ พร้อมด้วยรอง ผวจ. 3 คนเดินทางมาอำนวยความสะดวกในการดับเพลิง มีนายพยนต์ อ่อนละมัย อายุ 50 ปี เจ้าของร้านมาดูเหตุการณ์ กระทั่งผ่านไปร่วม 3 ชม. ยังไม่มีทีท่าจะสกัดกั้นเปลวไฟได้และมีแนวโน้มว่าไฟจะลุกลามเป็นบริเวณกว้างไปยังบริษัทห้างร้านฝั่งตรงข้ามถนน โดยเฉพาะโชว์รูมรถยนต์เชฟโรเลต และร้านจำหน่ายรถแทรกเตอร์ เจ้าหน้าที่ต้องนำรถบรรทุกทรายกว่า 10 คันเทกองริมถนนหน้าร้านแล้วใช้รถแบ็กโฮตักทรายทำเป็นแนวกันไฟให้อยู่ในวงจำกัดเฉพาะร้านเกิดเหตุ โดยใช้เวลากว่า 6 ชม. จึงควบคุมไฟไม่ให้ลุกลามได้

  สอบถามนายประเสริฐ ขึนทด พนักงานรักษาความปลอดภัยของร้าน เปิดเผยว่า ขณะเข้าเวรอยู่บริเวณหน้าร้านได้กลิ่นเหม็นไหม้มาจากในโกดัง จึงเดินไปตรวจสอบพบประกายไฟบริเวณด้านหลังโกดังก่อนลุกลามอย่างรวดเร็ว ไม่สามารถดับได้ทัน จึงวิ่งออกมาขอความช่วยเหลือด้านนอก พร้อมโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ เบื้องต้นคาดว่าสาเหตุน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร

  นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผวจ.ชัยภูมิ กล่าวว่า ได้ประสานเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายเข้าควบคุมเพลิงให้อยู่ในพื้นที่จำกัดและระมัดระวังความปลอดภัยของประชาชนที่อยู่อาศัยใกล้เคียงไม่ให้เกิดอันตราย เพราะไฟลุกลามรวดเร็ว เนื่องจากเป็นโกดังเก็บน้ำมันเครื่องและยางรถจักรยานยนต์จำนวนมาก การควบคุมเพลิงจึงต้องใช้เวลานาน และขอให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างสุดความสามารถจนควบคุมเพลิงไว้ได้ในครั้งนี้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างรอให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

  ด้านนายพยนต์ อ่อนละมัย เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า ไฟไหม้ครั้งนี้เกิดจากด้านหลังโกดังก่อนลุกลามไปด้านหน้าของร้านอย่างรวดเร็ว เพราะภายในโกดังส่วนใหญ่เป็นน้ำมันเครื่องและยางอะไหล่จำนวนมาก จึงต้องขอรถดับเพลิงเพิ่มอีกกว่า 10 คัน เพื่อควบคุมเพลิงให้อยู่ในพื้นที่จำกัดเฉพาะบริเวณร้านและโกดังเท่านั้น ส่วนค่าเสียหายเบื้องต้นคาดว่าไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท

  ต่อมาสายวันที่ 1 ธ.ค.นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผวจ.ชัยภูมิ นำตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ภ.จ.ชัยภูมิ นำโดย พ.ต.อ.หญิงวิสนีย์ โลขันธ์ นวท. (สบ4) เข้าตรวจสอบพื้นที่เพลิงร้านประยูรรวมช่าง เพื่อหาสาเหตุของเพลิงไหม้ แต่ไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบด้านในโกดังได้ เนื่องจากภายในซากกองเพลิงยังมีไฟคุกรุ่นอยู่ตลอดเวลา ถึงแม้ว่าเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองชัยภูมิจะฉีดน้ำเลี้ยงไว้ตั้งแต่เมื่อคืนยันเช้า แต่ทำได้ในวงจำกัดแค่หน้าร้านและรอบนอกเท่านั้น ส่วนในโกดังที่มีซากถังน้ำมันเครื่องและยางอะไหล่จำนวนมากยังมีไฟไหม้อยู่ อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่คาดว่าจะใช้เวลาดับไฟให้เสร็จสิ้นภายในวันนี้ เพื่อให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบหาสาเหตุเพลิงไหม้ได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "คนละครึ่งเฟส 4" ลดเงินเป๋าตังเหลือ 1,200 บ.
  04:11

  "คนละครึ่งเฟส 4" ลดเงินเป๋าตังเหลือ 1,200 บ.

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ไฟไหม้ไฟไหม้โกดังไหม้โกดังน้ำมันเครื่องไฟไหม้ ชัยภูมิไฟไหม้ร้านอะไหล่ประยูรรวมช่าง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 04:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์