ข่าว
100 year

ไฟไหม้อาคารเก่า 40 ปี ร.ร.บ้านหนองบก วอดทั้งหลัง ทำเด็กไร้ที่เรียน

ไทยรัฐออนไลน์30 พ.ย. 2562 05:46 น.
SHARE

เกิดเหตุเพลิงไหม้ อาคารเรียนเก่า อายุกว่า 40 ปี โรงเรียนบ้านหนองบก จ.อุบลฯ วอดทั้งหลัง กระทบ ครู-นร.ไม่มีที่เรียน-ที่สอน เบื้องต้น จนท.ยังไม่สรุปสาเหตุ รอสอบพยาน-พิสูจน์หลักฐานตรวจสอบก่อน

เมื่อเวลา 01.30 น.วันที่ 30 พ.ย.62 ร.ต.อ.กันติกา สีหะวงษ์ รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.ม่วงสามสิบ ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 อุบลราชธานี มีเหตุเพลิงไหม้อาคารเรียนโรงเรียนบ้านหนองบก ต.หนองไข่นก อ.ม่วงสามสิบ จ.อุบลราชธานี จึงเดินทางไปตรวจสอบ และกำลังลุกไหม้ไปยังอาคารเรียนข้างเคียง 

ที่เกิดเหตุเป็นอาคารเรียนเก่า 2 ชั้น ครึ่งปูนครึ่งไม้ แบ่งเป็นห้องเรียนและห้องพักครู รวม 6 ห้อง เปิดสอนตั้งแต่ชั้นอนุบาล-ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีนักเรียนทั้งหมด 28 คน ครู 4 คน โดยเพลิงได้ลุกไหม้ตัวอาคารเรียนเสียหายทั้งหลัง ชาวบ้านและศิษย์เก่าต่างช่วยกันขนย้ายสิ่งของออกมาได้บางส่วน แต่เอกสารหนังสือการเรียนถูกเพลิงไหม้เสียหายทั้งหมด

จากการสอบถาม นางคำปั่น สายสุพรรณ อายุ 47 ปี นักการภารโรงโรงเรียน เล่าว่า ช่วงเกิดเหตุตนออกมาเก็บผัก ด้านข้างอาคารเรียนที่เกิดเหตุ พบเปลวเพลิงกำลังลุกไหม้อยู่บริเวณสายไฟเชื่อมต่อเข้าสะพานไฟชั้น 2 จึงได้โทรไปบอกสามีและชาวบ้านมาช่วยกันดับ แต่ก็ไม่ทันเพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว จึงทำให้ได้รับความเสียหายทั้งหลัง

ด้าน น.ส.โชติมา พูลภาพ อายุ 24 ปี ธุรการโรงเรียน เล่าว่า อาคารที่เกิดเหตุปลูกสร้างมานานกว่า 40 ปีแล้ว ล่าสุดเพิ่งมีการเปลี่ยนหลังคาและสายไฟฟ้าใหม่ พร้อมทั้งมีระบบตัดไฟ แต่ก็ไม่ทราบว่าสาเหตุที่แน่ชัด เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจเองก็ยังไม่สรุปสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้ เนื่องจากต้องรอการสอบสวนจากพยานที่เห็นเหตุการณ์ และเจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์หลักฐาน จ.อุบลราชธานีก่อน

สำหรับเหตุการณ์เพลิงไหม้ในครั้งนี้ ชาวบ้านได้ตั้งข้อสงสัยว่า จุดเกิดเหตุอยู่ในพื้นที่ อ.ม่วงสามสิบ แต่ทำไมไม่เห็นรถดับเพลิงในพื้นที่เข้ามาระงับเหตุ ต้องรอรถดับเพลิงจากองค์การบริหารส่วนตำบลหัวเรือ เทศบาลตำบลขามใหญ่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งอยู่เขตอำเภอเมืองอุบลราชธานี มาระงับเหตุแทน แต่อย่างไรก็ตามชาวบ้านได้ชื่นชม และขอบคุณรถน้ำของกรมทางหลวง ที่นำน้ำเข้ามาฉีดสกัดไม่ให้เพลิงลุกลามมายังอาคารใกล้เคียง ทำให้ความเสียหายอยู่แค่อาคารเรียนเพียงหลังเดียว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟไหม้เพลิงไหม้ไฟไหม้โรงเรียนโรงเรียนบ้านหนองบกดับเพลิงข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้