ไลฟ์สไตล์
100 year

แม่น้ำโขงที่อุบลฯ เปลี่ยนสีเป็นฟ้าอมเขียวใส เชื่อดีต่อการท่องเที่ยว (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
29 พ.ย. 2562 16:06 น.
SHARE

แม่น้ำโขงที่อุบลฯ เปลี่ยนสีกลายเป็นฟ้าอมเขียว ชาวประมงเชื่อกระทบการหาปลาเพราะน้ำใสจนปลาไม่เข้าตาข่ายดัก แต่เชื่อดีต่อการท่องเที่ยวคนคงมาดูเยอะ แต่ยังไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้น้ำอุปโภคและบริโภค

ข่าวแนะนำเมื่อวันที่ 29 พ.ย.62 จากปรากฏการณ์แม่น้ำโขงเปลี่ยนสี จากสีปูนมาเป็นสีเขียวอมฟ้า น้ำใส เห็นผิวทรายใต้น้ำนั้น ในจังหวัดอุบลราชธานีบริเวณจุดชมวิวแม่น้ำสองสี ภายในวัดโขงเจียมได้มีนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัด และในพื้นที่มาชมปรากฏการณ์อย่างต่อเนื่อง แต่ชาวบ้านในพื้นที่ยังไม่มีกิริยาแตกตื่นกับปรากฏการณ์ดังกล่าว


นายฉวี กอมณี อายุ 77 ปี ชาวประมงและรับจ้างขับเรือข้ามฟากไทย - ลาว เปิดเผยว่า ปรากฏการณ์น้ำโขงเปลี่ยนสีนี้เพิ่งเคยเห็นเป็นครั้งแรก ตนเองประกอบอาชีพประมงมานาน ขับเรือข้ามฟากมากว่า 30 ปี เพิ่งจะเคยเห็น ส่วนเรื่องผลกระทบที่เกิดขึ้นจากปรากฏการณ์ครั้งนี้ ก็ส่งผลต่ออาชีพประมงมากกว่า เพราะน้ำใสทำให้ปลาไม่เข้าตาข่ายที่ดักไว้ตามน้ำโขง ทำให้หาปลาได้ยากขึ้น แต่ตนคิดว่าน่าจะเป็นผลดีต่อการท่องเที่ยวช่วงนี้ และคาดว่าช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์จะมีนักท่องเที่ยวมาชมปรากฏการณ์ดังกล่าวมากขึ้น


ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า จากปรากฏการณ์ดังกล่าว ยังเห็นได้ตามริมฝั่งแม่น้ำโขงของจังหวัดอุบลราชธานี ตั้งแต่อำเภอเขมราฐ นาตาล โพธิไทร โขงเจียม ซึ่งเป็นจุดสุดท้ายของประเทศไทยที่น้ำโขงไหลผ่าน ทั้งนี้ยังไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้น้ำจากแม่น้ำโขงในการเกษตร หรือการอุปโภคบริโภคแต่อย่างใด ส่วนสาเหตุที่ตอนนี้ในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ยังไม่มีหน่วยงานใดออกมาชี้แจงอย่างเป็นทางการ ส่วนชาวบ้านต่างให้ความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า เกิดการการสร้างเขื่อนของประเทศลาว ที่ไม่ปล่อยน้ำมาทำให้น้ำนิ่งฝุ่นตะกอนจึงตกนอนพื้นทำให้น้ำใสและเป็นสีฟ้าดังกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แม่น้ำโขงอุบลราชธานีแม่น้ำเปลี่ยนสีแม่น้ำโขงสองสีวัดโขงเจียมอ.โขงเจียมแม่น้ำโขงเปลี่ยนสีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 19:49 น.