ข่าว
100 year

ชาวบ้านแก้ง แห่แจ้งจับ ผช.กำนัน เชิดเงินหมู่บ้าน 2.2 ล้าน หนีลอยนวล

ไทยรัฐออนไลน์22 พ.ย. 2562 00:15 น.
SHARE

ชาวบ้านบ้านแก้ง อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ รวมตัวกันเข้าแจ้งความตำรวจ จับ ผช.กำนันแสบ หอบเงินกองทุนหมู่บ้าน 2.2 ล้านหนีลอยนวล วอนเห็นใจนำเงินมาคืน ด้าน ตร.เตรียมรวบรวมหลักฐาน ขอศาลออกหมายจับ ดำเนินคดี

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 21 พ.ย.62 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า นายวีนัส สุนาโท กำนันตำบลบ้านแก้ง และเป็นประธานเงินกองทุนหมู่บ้าน ม. 11 ต.บ้านแก้ง อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ นำคณะกรรมการและตัวแทนชาวบ้านกว่า 50 คน เข้าแจ้งความกับ พ.ต.อ.สุธีภัค วชิระโชติกุล ผกก.สภ.แก้งคร้อ ว่า นางมณีวรรณ พื้นดอนเค็ง อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 14 หมู่ 11 ต.บ้านแก้ง อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ ตำแหน่งผู้ช่วยกำนันและเป็นกรรมการเงินกองทุนหมู่บ้านโนนสะอาด หมู่ที่ 11 ต.บ้านแก้ง อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ ได้หายตัวไปพร้อมเงินที่เก็บจากสมาชิกกองทุนฯ จำนวนประมาณ 2.2 ล้านบาท ซึ่งเงินจำนวนดังกล่าวเก็บจากชาวบ้าน เพื่อนำไปเข้าธนาคารออมสิน สาขาแก้งคร้อ ในช่วงเช้าเพื่อปิดงบดุลของทุกปี และทำเรื่องกู้ใหม่ให้กับสมาชิกกองทุนทั้งหมด 97 ราย ซึ่งเหตุเกิดขึ้นตั้งแต่คืนที่ 18 พ.ย.ที่ผ่านมา

หลังเกิดเหตุ กำนันและคณะกรรมเงินกองทุนฯ ได้พยายามติดตามหาตัวนางมณีวรรณ ตลอด 3 วันที่ผ่านมา แต่ไม่สามารถติดต่อได้ จึงทำการประชุมคณะกรรมการและสมาชิกเงินกองทุนฯ และจากผลการประชุมก็มีมติให้แจ้งความเอาผิดกับนางมณีวรรณ 

ด้าน นางสายฝน กอภูเขียว อายุ 40 ปี หนึ่งในสมาชิกผู้เสียหาย เล่าว่า ตนและเพื่อนบ้านจำนวน 97 คน เป็นสมาชิกเงินกองทุนหมู่บ้านโนนสะอาด ได้นำเงินต้นพร้อมดอกเบี้ยที่กู้จากกองทุนเมื่อปีที่แล้ว มาส่งให้คณะกรรมการเพื่อปิดงบดุลและทำเอกสารยื่นขอกู้ต่อ โดยมี นางมณีวรรณ ตำแหน่งเหรัญญิกเป็นผู้เก็บเงินจำนวน 2.2 ล้านบาท ไว้เพียงคนเดียว ซึ่ง นางมณีวรรณ เป็นคนที่ชาวบ้านให้ความนับถือและเชื่อใจ ซึ่งทุกคนไม่เคยคิดว่านางมณีวรรณจะก่อเหตุดังกล่าวขึ้น ซึ่งชาวบ้านหลายคนยังได้วิงวอนให้นางมณีวรรณโปรดเห็นใจชาวบ้าน และนำเงินมาคืนชาวบ้านด้วย เพราะเงินที่พวกตนนำมาใช้หนี้กองทุนนั้น ก็ยังต้องไปกู้ยืมเงินจากนายทุนมาคนละหลายหมื่นบาทเช่นกัน ซึ่งตอนนี้ชาวบ้านต้องแบกภาระทั้ง 2 ด้าน ทั้งหนี้กองทุนในระบบ และหนี้นอกระบบกันทั่วหน้า

ด้าน พ.ต.อ.สุธีภัค วชิระโชติกุล ผกก.สภ.แก้งคร้อ กล่าวว่า หลังจากได้รับแจ้งความจากกลุ่มชาวบ้านผู้เสียหาย ได้สั่งการให้ ร.ต.อ.พิทักษ์ ชมนาวัง พนักงานสอบสวนและชุดสืบสวนสอบสวนลงพื้นที่ เพื่อติดตามหาแบะแสของผู้ก่อเหตุ และอยู่ระหว่างการสอบสวนพยานบุคคล รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขอศาลออกหมายจับนางมณีวรรณมาดำเนินคดี ในข้อหายักยอกทรัพย์ ต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แจ้งความชาวบ้านแก้งยักยอกทรัพย์แจ้งจับ ผช.กำนันเงินกองทุนหมู่บ้านข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้