ข่าว
100 year

จับคนสนิทแม่มณี เป็นมือทําธุรกรรมโอนเงิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์9 พ.ย. 2562 05:15 น.
SHARE

เผยรับคําบงการจากเรือนจํา

รวบอีกสมุน “แม่มณี” เป็นตัวแทนทำธุรกรรมการเงินแทบทุกอย่างแทนเจ้าของแชร์ลวงโลก แม้กระทั่งหลังแม่มณีกับสามีถูกจับแล้วยังได้รับคำสั่งให้ ไปถอนเงิน 5.6 แสนบาทจากบัญชี ส่วนการติดตามยึดทรัพย์สินของกลุ่มผู้ต้องหาได้ทรัพย์สินทั้งหมดรวมมูลค่า 133 ล้านบาท แต่ยังเดินหน้าตามยึดคืนอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความแล้ว 305 คน มูลค่าความเสียหายประมาณ 144 ล้านบาท

เจ้าหน้าที่ยังตามล่าจับกุมเครือข่ายแชร์ลวงโลก ของ น.ส.วันทนีย์ หรือเดียร์หรือแม่มณี ทิพย์ประเวช อายุ 30 ปี อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 พ.ย.ตำรวจ สภ.เมืองอุดรธานีได้จับกุม น.ส.ธวัลรัตน์ ทิพย์ประเวช อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 651/407 หมู่ 1 ต.บ้านจั่น อ.เมืองอุดรธานี แม่ของ น.ส.วันทนีย์หรือแม่มณีด้วย

ต่อมาเมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 8 พ.ย. พ.ต.ท.อรรคพล ยี่เกาะ สว.สส.ภ.จ.อุดรธานี นำหมายศาลจับกุม น.ส.วิไลวรรณ หงส์ประชาทรัพย์ อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 145/19 ถนนประชารักษา ต.หมากแข้ง อ.เมืองอุดรธานี คนสนิทและทำธุรกรรมการเงินให้ น.ส.วันทนีย์ หรือแม่มณี ข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ร่วมกันกู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน

สอบสวน น.ส.วิไลวรรณให้การว่าได้รับความไว้วางใจจาก น.ส.วันทนีย์ ให้ทำธุรกรรมการเงินแทนทั้งการโอนเงินเข้าบัญชีและถอนเงินจากบัญชีจำนวนมาก หลังแม่มณีกับนายเมธี สามี ถูกตำรวจจับยังได้รับคำสั่งให้ไปถอนเงิน 5.6 แสนบาทด้วย นอกจากนี้ยังนำเงินมาลงทุนร่วมเล่นแชร์กับแม่มณีแถมยังชักชวนญาติพี่น้องมาร่วมเล่นแชร์แม่มณีด้วยแต่ไม่ได้เงินคืนเหมือนลูกแชร์ทั่วไป ตอนนี้ตนมีเงินเหลือในบัญชีเพียง 3 แสนบาทเท่านั้น

ขณะที่ พล.ต.ต.ยรรยง เวชโอสถ รอง ผบช.ภ.4 กล่าวหลังการจับกุม น.ส.วันทนีย์ นายเมธี สามีแม่มณีและคนสนิท รวมทั้ง น.ส.ธวัลรัตน์ ทิพย์ประเวช แม่ของ น.ส.วันทนีย์ ไปแล้วนั้น ได้ติดตามยึดทรัพย์สินของกลุ่มผู้ต้องหาทั้งบ้านเดี่ยว รถยนต์ เงินสด อาคารพาณิชย์ โฉนดที่ดิน ทองรูปพรรณ เพชรและอายัดบัญชีธนาคาร รวมมูลค่า 133 ล้านบาท นอกจากนี้ยังติดตามยึดทรัพย์สินของ น.ส.วันทนีย์ ที่ฝากไว้กับคนสนิททั้งเพื่อนและญาติอย่างต่อเนื่อง จนถึงวันนี้มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความแล้ว 305 คน มูลค่าความเสียหายประมาณ 144 ล้านบาท

ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.ณัฐนนท์ ประชุม รอง ผบก.ภ.จ.อุดรธานี นำช่างซ่อมรถจากโชว์รูมรถยนต์ยี่ห้อดังมาตรวจดูรถตู้ฮุนได สีดำ หมายเลขทะเบียน ฮษ 1991 กรุงเทพมหานคร ราคา 3.2 ล้านบาท รถตู้โตโยต้า สีขาว หมายเลขทะเบียนป้ายแดง 1234 กรุงเทพมหานคร ราคา 1.7 ล้านบาท ซึ่งเป็นรถของ น.ส.วันทนีย์ และรถยนต์ทั้งหมดที่ตามยึดมารวม 11 คันกับรถจักรยานยนต์ 2 คัน เพื่อค้นหาว่ามีเงินสดหรือของมีค่าซุกซ่อนไว้ในรถยนต์ ปรากฏว่าไม่พบของมีค่าแต่อย่างใด

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวว่า ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม (แอนตี้เฟกนิวส์เซ็นเตอร์) ได้สนับสนุนข้อมูลทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิด เกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) เพื่อตรวจสอบกรณีที่มีข่าวต่างๆในคดีโกงแชร์แม่มณีที่มีผู้เสียหายจำนวนมาก ทั้งนี้ในเชิงออนไลน์จะต้องติดตามข้อมูลข่าวสารอย่างต่อเนื่องโดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ส่งทีมงานมาประจำที่กระทรวงทุกวันเพื่อทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แชร์แม่มณีอุดรธานีแม่มณียึดทรัพย์วันทนีย์ ทิพย์ประเวชสภ.เมืองอุดรธานีข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้