ข่าว
100 year

เด็ก 15 ไม่มีความผิด ฟ้องกลับตัวแทนลิขสิทธิ์ได้ (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์9 พ.ย. 2562 05:33 น.
SHARE

รองผบ.วิระชัยยืนยันเอง กําชับตร.-ตรวจสอบให้ดี ผกก.โคราชโดนเด้ง30วัน

รอง ผบ.ตร.ยันกลุ่มคนล่อซื้อจับกระทงริลัคคุมะเด็กหญิงวัย 15 ไม่ใช่ตัวแทนบริษัทลิขสิทธิ์ หลังถูกยกเลิกสัญญาไปแล้ว แถมรูปไม่เหมือนการ์ตูนดัง เป็นแค่หมีธรรมดา ทำให้เด็กกลายเป็นผู้เสียหายสามารถเรียกค่าชดเชยทางแพ่งและอาญาได้ ส่วนตำรวจที่ร่วมจับไม่เกี่ยว เป็นการทำตามขั้นตอน ขณะที่เหยื่อแก๊งจับลิขสิทธิ์ที่เคยถูกรีดเงินโผล่ร้องกระทรวงยุติธรรมนับร้อยราย เผยบางคนเป็นโมเดลการ์ตูนลิขสิทธิ์แท้ยังโดนกรรโชกทรัพย์

ตำรวจเดินหน้าเอาผิดกลุ่มบุคคลล่อซื้อจับกระทง ละเมิดลิขสิทธิ์ติดรูปภาพการ์ตูนริลัคคุมะและแมวการ์ฟิลด์ก่อนเรียกเงินค่าปรับจาก น.ส.เอ (นามสมมติ) อายุ 15 ปี ในพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมา หลังบริษัท ตัวแทนออกมาชี้แจงไม่ได้มอบหมายให้ผู้ใดจับลิขสิทธิ์ผิดกฎหมาย ทำให้เหยื่อที่เคยโดนจับลิขสิทธิ์โผล่เข้าแจ้งความเพิ่มกว่า 30 ราย ขณะเดียวกัน ยังมีผู้เสียหายส่วนใหญ่เป็นพ่อค้าแม่ค้าที่เคยถูกผู้แอบอ้างเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์ต่างๆจับกุมเข้าร้องทุกข์หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกจำนวนมาก

ต่อมาวันที่ 8 พ.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร.เปิดเผยถึงความคืบหน้าคดีดังกล่าวว่า หลังจากตัวแทนบริษัท ที.เอ.ซี. คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) เป็นตัวแทนลิขสิทธิ์จำหน่ายสินค้าของบริษัทซาน-เอ็กซ์ จำกัด บริษัทแม่ที่ประเทศญี่ปุ่น เข้าพบเพื่อหารือกรณีที่เกิดขึ้นพบว่ากระทงของเด็กหญิงอายุ 15 ปี ที่ถูกจับที่ จ.นครราชสีมา ไม่เข้าข่ายละเมิดลิขสิทธิ์ เนื่องจากตรวจสอบแล้วพบกระทงดังกล่าวไม่มีความเหมือนหรือคล้ายตัวการ์ตูนริลัคคุมะ ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์ของบริษัท ซาน-เอ็กซ์ แต่อย่างใด ไม่เหมือนทั้งใบหน้า หู ตา และปาก เป็นแค่กระทงรูปหมีธรรมดา

“เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้เด็กอายุ 15 ปี กลับกลายเป็นผู้เสียหายสามารถฟ้องนายประจักษ์ โพธิผล ที่อ้างเป็นตัวแทนบริษัทเวอร์ริเซ็ค จำกัด เรียกร้องค่าเสียหายทางแพ่งและอาญาได้ รวมถึงรับเงินค่าชดเชยกับการถูกดำเนินคดี อีกทั้งบริษัทเวอร์รีเซ็คไม่ใช่ตัวแทนบริษัทแซนเอ็กซ์อีกต่อไป เพราะถูกยกเลิกสัญญาไปแล้ว ส่วนนายประจักษ์จะเข้าข่ายกรรโชกทรัพย์ตีกิน หรือแจ้งความเท็จหรือไม่ ยังไม่สามารถระบุได้ ต้องรอการสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดก่อน” พล.ต.อ.วิระชัยกล่าว

รอง ผบ.ตร.กล่าวอีกว่า ส่วนที่ตำรวจร่วมจับกุมเด็กหญิงอายุ 15 ปี ตรวจสอบแล้วพบว่าดำเนินการไปตามขั้นตอน หลังรับแจ้งจากผู้ร้อง จากนี้จะต้องไม่มีการเรียกรับผลประโยชน์ลักษณะนี้อีก ได้กำชับตำรวจทุกพื้นที่ตรวจสอบเอกสารหลักฐานตัวแทนลิขสิทธิ์ให้ถี่ถ้วนมากกว่านี้ ส่วนขั้นตอนการดำเนินการของบริษัท ที.เอ.ซี. ซึ่งเป็นบริษัทเดียวที่ได้รับมอบอำนาจจากบริษัท ซานเอ็กซ์ หากได้รับแจ้งมีการละเมิดลิขสิทธิ์ก็จะออกจดหมายเตือนก่อน 2 ครั้ง หากไม่มีการแก้ไขจึงจะส่งตัวแทนดำเนินการตามกฎหมาย ส่วนการจะดำเนินคดีนายประจักษ์ หรือบริษัทเวอร์ริเซ็ค หรือไม่เป็นเรื่องของคู่กรณี

ที่กระทรวงยุติธรรม สายวันเดียวกัน นายวรกร พงศ์ธนากุล ทนายความ นำผู้เสียหายที่เคยถูกจับข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์กว่า 10 รายเข้าร้องทุกข์ต่อนายสามารถ เจนชัยกิจวณิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวง ยุติธรรม โดยนายวรกรกล่าวว่า ได้รวบรวมผู้เสียหายที่ถูกกลุ่มบุคคลแอบอ้างว่าเป็นตัวแทนบริษัทลิขสิทธิ์จับกุมและข่มขู่กรรโชกทรัพย์ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑลประมาณ 300 ราย แต่มีตัวแทนของผู้เสียหายประมาณ 90 รายมายื่นเรื่องร้องเรียนหลายรายถูกเจ้าหน้าที่บริษัทลิขสิทธิ์ข่มขู่คุกคาม โดยเฉพาะขั้นตอนควบคุม ส่วนใหญ่ต้องจ่ายเงิน 30,000-100,000 บาท แม้บางรายที่มีของแท้ลิขสิทธิ์ถูกต้องเป็นของพรีออเดอร์นำเข้าโมเดลการ์ตูนจากญี่ปุ่นก็จะถูกล่อซื้อให้นำของมาส่งโดยเลือกตัวที่ไม่มีกล่องใส่ตัวโมเดล รวมถึงพ่อค้าที่ขายโมเดลการ์ตูนมือสองก็จะถูกล่อซื้อเรียกค่าปรับลิขสิทธิ์ลักษณะเดียวกัน บางรายหวาดกลัวยอมจ่ายเงินเพื่อยุติเรื่อง เมื่อทราบว่าเป็นขบวนการหากินช่องว่างทางกฎหมายจึงรวมตัวแจ้งความดำเนินคดี

ผู้เสียหายรายหนึ่งที่ถูกจับลิขสิทธิ์และกรรโชกทรัพย์ กล่าวว่า มีอาชีพเสริมขายโมเดลการ์ตูนลิขสิทธิ์แท้ เป็นของหิ้วนำเข้าครั้งละ 1-2 ตัว และโพสต์ขายออนไลน์ ต่อมามีผู้สั่งซื้อให้นำของทั้งหมดไปส่งที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง แต่เมื่อส่งมอบสินค้าที่มีแค่ 2 ตัวกลุ่มคนที่อ้างเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์ไม่พอใจว่าทำไมมี 2 ตัวก่อนพาไปที่ สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ข่มขู่กรรโชกทรัพย์และสอบสวนเอง อ้างตำรวจไม่อยู่ โชคดีมีร้อยเวรกลับมารับแจ้งความทำสำนวนส่งศาล กระทั่งบริษัทแม่ญี่ปุ่นยืนยันโมเดลแท้ จึงอยากออกมาใช้สิทธิฟ้องกลับบุคคลที่แอบอ้างเพื่อไม่ให้คนอื่นตกเป็นเหยื่อ

ด้านนายสามารถ เจนชัยกิจวณิช กล่าวว่า จะนำเรื่องดังกล่าวเสนอนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรมเพื่อพิจารณาให้ความช่วยเหลือโดยเร็ว เนื่องจากปัญหาการใช้ช่องว่างทางกฎหมายมาหากินรีดทรัพย์จากประชาชนเกิดขึ้นมานานแล้ว จึงต้องเร่งแก้ไขเพื่อตัดวงจรของขบวนการดังกล่าว กระทรวงยุติธรรมมีกองทุนยุติธรรมพร้อมให้ความช่วยเหลือทั้งค่าทนายความ และหลักทรัพย์ประกันตัว

ส่วนที่ สภ.เมืองนครสวรรค์ นายทรงศักดิ์ ส่งเสริมอุดมชัย ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมนายประดิษฐ ภู่พัด พาณิชย์จังหวัดนครสวรรค์ เข้ารับเรื่องร้องทุกข์จากผู้เสียหายที่ถูกกลุ่มบุคคลเข้าล่อซื้อจับลิขสิทธิ์โดราเอม่อนเรียกรับเงินเพื่อแลกกับการไม่ดำเนินคดี โดยมีผู้เสียหายทยอยแจ้งความแล้วหลายราย นายทรงศักดิ์ เผยว่า หลังจากพูดคุยกับกลุ่มผู้เสียหายพบว่าส่วนใหญ่จะโดนล่อซื้อสินค้าให้มาส่งแล้วถูกกลุ่มคนล้อมกดดันก่อนพามาตกลงเรียกค่าเสียหายที่โรงพักและจบลงด้วยการจ่ายเงินเพื่อแลกกับการไม่ถูกดำเนินคดี จากนี้จะให้กรมทรัพย์สินทางปัญญาตรวจสอบรายละเอียดทั้งหมดตั้งแต่ข้อกฎหมายที่ผู้รับมอบอำนาจมาไปถึงขั้นตอนจับกุม หรือการล่อซื้อว่าถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ หากมีการกระทำความผิดก็จะดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ล่อซื้อต่อไป และขอให้ผู้เสียหายที่เคยโดนเหตุการณ์แบบนี้ออกมาแสดงตัวแจ้งความกับตำรวจ

มีรายงานว่า พล.ต.ท.พูนทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.3 ได้ลงนามคำสั่งย้าย พ.ต.อ.คเชนทร์ เสตะปุตตะ ผกก.สภ.เมืองนครราชสีมา ปฏิบัติหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า สำนักงานตำรวจภูธรภาค 3 จ.นครราชสีมา เป็นเวลา 30 วัน และให้ พ.ต.อ.สนธยา แต่แดงเพชร รอง ผบก.ภ.จ.นครราชสีมา รักษาการตำแหน่ง ผกก.สภ.เมืองนครราชสีมา ทั้งนี้มีรายงานว่า คำสั่งย้ายดังกล่าวเป็นผลมาจากคดีการจับกุมลิขสิทธิ์กระทงรูปการ์ตูนเด็กหญิงอายุ 15 ปี โดยมีข่าวว่าตำรวจเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ละเมิดลิขสิทธิ์รูปภาพการ์ตูนริลัคคุมะแมวการ์ฟิลด์บุคคลล่อซื้อจับกระทงวรกร พงศ์ธนากุลทรงศักดิ์ ส่งเสริมอุดมชัยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้