ข่าว
100 year

แม่น้ำโขงลดฮวบ ส่อแล้งวิกฤติ นครพนมข้าวขาดน้ำแล้ว 3 พันไร่

ไทยรัฐออนไลน์8 พ.ย. 2562 20:41 น.
SHARE

น้ำโขงแห้ง ลดระดับลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลถึงลำน้ำสาขา ที่นครพนมเกษตรกรเดือดร้อนหนัก นาข้าวกว่า 3 พันไร่ขาดน้ำ ส่อถึงภัยแล้งที่น่าจะรุนแรง อบจ.เร่งสูบน้ำช่วย 

วันที่ 8 พฤศจิกายน ดร.สมชอบ นิติพจน์ นายก อบจ.นครพนม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบ ให้การช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่ ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน พร้อมนำเครื่องจักรรถแบ็กโฮเข้าไปขุดลอกเปิดทางน้ำบริเวณสันดอนทราย ริมแม่น้ำโขง เพื่อระบายน้ำเข้ามาจุดสูบน้ำ ของสถานีสูบน้ำเพื่อการเกษตร ของ ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน หลังจากเกษตรกรได้รับผลกระทบหนักจากปัญหาน้ำโขงแห้งขอดในรอบหลาย 10 ปี

พบว่า เกิดสันดอนทรายในหลายจุดเป็นพื้นที่กว้าง กระทบจุดสูบน้ำโขง ที่ผันน้ำเข้าสู่ระบบชลประทาน ไม่สามารถสูบน้ำได้ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา สร้างความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรที่ทำนาข้าว กว่า 3,000 ไร่ ที่กำลังตั้งท้อง รอการเก็บเกี่ยว เริ่มแห้งตาย อีกทั้งยังประสบปัญหาลำน้ำสาขาแห้งขอด เพราะปีนี้ปริมาณน้ำฝนต่ำกว่าทุกปี และฝนทิ้งช่วง จึงส่งผลกระทบหนัก และมีแนวโน้มส่งผลกระทบขยายวงกว้างมากขึ้น โดยทาง อบจ.นครพนม ต้องเร่งนำเครื่องจักรเข้าช่วยเหลือเปิดทางระบายน้ำโขงเข้าสถานีสูบน้ำ เพื่อผันน้ำช่วยพื้นที่นาข้าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปีนี้มีแนวโน้มภัยแล้งส่งผลกระทบหนัก เพราะจากระดับน้ำโขงแห้งวิกฤติ ทำให้ปริมาณน้ำในลำน้ำสาขา รวมถึงระบบชลประทาน มีปริมาณต่ำ แล้งมาเร็วกว่าทุกปี ต้องเตรียมความพร้อมในการดูแลช่วยเหลือ โดย อบจ.นครพนม จะมีการหารือหน่วยงานเกี่ยวข้อง ในการสนับสนุนงบประมาณดูแลแก้ไขในระยะยาว

ทั้งนี้ ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน สามารถติดต่อประสานขอความช่วยเหลือได้ที่ อบจ.นครพนม หรือประสานผ่านฝ่ายปกครองในพื้นที่ เพื่อระดมเจ้าหน้าที่เข้าดูแลช่วยเหลือในเบื้องต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แล้งภัยแล้งภัยแล้ง62แม่น้ำโขงแห้งข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้